Nhà hát sản xuất hài kịch bán cho đài

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một nhà hát đứng ra sản xuất các chương trình hài kịch và kịch đồng thoại bán cho các đài truyền hình. Đó là Nhà hát Tuổi trẻ.

NSND Lê Khanh với chương trình đầu tiên trong Ngôi nhà của bé.NSND Lê Khanh với chương trình đầu tiên trong Ngôi nhà của bé.

Chương trình dài hơi này của Nhà hát được đưa ra xuất phát từ nhu cầu thực tế là các đài truyền hình đang khan hiếm chương trình giải trí đặc sắc như hài kịch và kịch thiếu nhi.

Chương trình đầu tiên mà Nhà hát lên kế hoạch biểu diễn và sản xuất là Ngôi nhà của bé, ra đời từ ý tưởng độc đáo với một sân khấu khép kín, không có khoảng cách giữa nghệ sĩ - khán giả và những tiết mục kịch đồng thoại hấp dẫn.

"Mỗi tiết mục diễn ra trong vòng 30 phút, thể hiện theo lối kể chuyện và có diễn viên minh họa sinh động, được xây dựng thành một sê-ri với cốt truyện kéo dài. Ví dụ có năm bảy tập về một chú chuột hay một chú gà, được NSND Lê Hùng chỉ đạo và giao cho các đạo diễn trẻ như Lê Khanh, Sĩ Tiến, Tú Oanh, Ngọc Huyền hay Lan Hương, Chí Trung... thực hiện theo từng phần" - Ông Trương Nhuận - Phó Giám đốc Nhà hát cho biết.

Bên cạnh mục đích sản xuất chương trình để bán cho các đài, Nhà hát còn muốn thông qua các chương trình này tiếp cận khán giả nhỏ tuổi - lớp khán giả đầu tiên của nghệ thuật sân khấu nói riêng và nghệ thuật nói chung. Đây cũng sẽ là lớp khán giả "nguồn" cho Nhà hát.

"Chính bởi vậy, chúng tôi đã biến một phòng họp thành sân khấu khép kín, vừa ấm áp, vừa thoáng sạch, được bài trí gần gũi với các em. Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là làm sao tạo nên sự hoà đồng và giúp các em cảm nhận trực tiếp được loại hình nghệ thuật sân khấu. Dấu ấn mà chúng tôi muốn các em nhỏ ghi nhận ở Ngôi nhà của bé là "không khoảng cách" - Giám đốc Nhà hát, NSND Lê Hùng tâm sự.

Có lẽ vậy mà ngay trong buổi khai trương Ngôi nhà của bé sáng 24/9, các em nhỏ không chỉ được mời lên sân khấu cùng biểu diễn, cùng trò chuyện về nhân vật mình yêu thích mà còn thể hiện sự phản ứng tức thì với từng động tác, cử chỉ, nét mặt của diễn viên. Ngược lại, các nghệ sĩ cũng nhận ra ngay sự biểu diễn của mình tác động trực tiếp đến các em như thế nào.

Chương trình thứ hai mà Nhà hát Tuổi trẻ dự kiến đưa vào sản xuất là chương trình hài kịch, một dạng như Gặp nhau cuối tuần. "Nếu Ngôi nhà của bé chúng tôi còn đang lựa chọn khách hàng thì chương trình hài kịch đã có đơn vị đặt mua. Hiện, chúng tôi đã lên lịch sản xuất và cứ hai tuần cho ra một số. Nhưng tới thời điểm này, bên đặt hàng vẫn chưa đồng ý tiết lộ thông tin" - Ông Trương Nhuận cho biết.
Theo VTC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác