Nhà hát tuổi trẻ công diễn vở kịch thơ “Kiều Loan”

Sau 60 năm “phủ bụi”, vở kịch thơ “Kiều Loan” của nhà thơ Hoàng Cầm sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng và tái diễn vào tối 9/9, nhân kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Nhà hát tuổi trẻ công diễn vở kịch thơ “Kiều Loan” - ảnh 1

Với cốt truyện có thực trong lịch sử, được thổi hồn bằng những vần thơ trong trẻo của nhà thơ tài năng, vở kịch xoay quanh câu chuyện tình yêu bi thương của vợ chồng Vũ Văn Giỏi- Kiều Loan. Xung đột của vở kịch được đẩy lên cao trào khi mỗi người đi theo một lý tưởng, chồng phò tá triều Gia Long tàn sát những kẻ đối nghịch, vợ đi tìm chồng nhưng lòng còn luyến thương Tây Sơn triều cũ, vì lý tưởng, vì cái chung mà phải hy sinh tình riêng, tự tay giết chồng dù lòng vẫn còn yêu say đắm.

Một câu chuyện tình xúc động và lớn hơn là nhân tình thế thái, là quan niệm sống vì người khác đã được tác giả thể hiện sinh động trong vở kịch thế nhưng ra đời năm 1942, dưới chế độ cũ, vở kịch đã phải chịu số phận chìm nổi bao nhiêu năm, mãi đến năm 1946, Cách mạng tháng Tám thành công vở kịch mới được ghi nhận và công diễn lần đầu tiên tại Nhà hát Lớn với sự trầm trồ của đông đảo khán giả. Sau thành công của buổi đầu ra mắt, vở kịch liên tục được công diễn tại các tỉnh thành, cho tới khi chiến tranh ác liệt xảy ra, các đêm diễn bị gián đoạn, vở kịch cũng bị chia làm nhiều phần rồi thất tán. Về sau, tác giả phải đi thu nhặt rồi kết hợp với trí nhớ để phục hồi. Trong bài thi tốt nghiệp đạo diễn, NSƯT Anh Tú đã quyết định đưa “Kiều Loan” trở lại sân khấu.

Hy vọng với sự nhập vai thành công của nghệ sĩ trẻ Quách Thu Phương vai “Kiều Loan”, vở kịch sẽ được hồi sinh và sống mãi trong lòng công chúng yêu nghệ thuật.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác