Nhà hát Tuổi trẻ dựng kịch chống tham nhũng

Ngày 20/3, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức khởi dựng vở mới - vở diễn đầu tiên trong năm 2007, với tên gọi "Những quân bài định mệnh" của nữ tác giả Công an Phan Gia Liên. Vở diễn được lấy tứ từ một vụ án buôn lậu, gian lận thương mại có thật gây xôn xao dư luận trong nhiều năm.

Tác giả Phan Gia Liên đã hoàn thành kịch bản trong vòng 15 ngày, nhưng để có được chất liệu và vốn sống ấy, bà đã phải lăn lộn nhiều ngày và tìm hiểu khá kỹ lưỡng hồ sơ vụ án cũng như gặp các cán bộ trực tiếp điều tra để có được những thông tin phía sau vụ án.

Làm công tác an ninh hơn 40 năm, tác giả Phan Gia Liên cho rằng, hiện nay vấn đề đang nóng bỏng trong xã hội là đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng. Bà muốn dành tâm huyết để đưa lên sân khấu một cuộc đấu tranh sôi động và quyết liệt này. Vấn đề đặt ra là, chống tham nhũng, chống tiêu cực có những "vùng cấm" hay không? Có thể nói là không. Nhưng cuộc chiến này lại chịu những áp lực rất lớn từ nhiều phía.

Vở kịch đi vào một vụ án cụ thể, một vụ buôn lậu với khối lượng lớn trong thập kỷ 90 của thế kỷ 20, nếu không ngăn chặn kịp thời có thể sẽ làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng của Nhà nước. Hệ thống buôn lậu này có quan hệ nhằng nhịt như những vòi bạch tuộc từ Bắc tới Nam, có dính líu tới nhiều cán bộ hải quan và cả chiến sỹ Công an.

Tuy đi vào vụ án có thật, nhưng tác giả không sa đà vào tường thuật lại nội dung mà đi sâu vào những góc khuất của đời sống con người, đó là sự tha hóa biến chất của một bộ phận cán bộ Nhà nước và chính những mảnh đời ấy có những bi kịch rất lớn.

Lấy hình ảnh những quân bài như một nhân vật ẩn dụ, tác giả Phan Gia Liên nêu bật những chiến công của người chiến sỹ Công an trong trận chiến bảo vệ ANTQ ngày hôm nay. Tuy nhiên, khác với những vở diễn trước của bà, thường đi vào những hình tượng người chiến sỹ Công an cụ thể, vở diễn này nhân vật ấy được ẩn trong những hành động, tình huống kịch.

Đạo diễn Lê Hùng, người dàn dựng vở diễn này cho rằng, đây là một kịch bản mà ông rất tâm đắc. Chiến công của lực lượng Công an có nhiều, nhưng không phải ai cũng biết. Điểm được của kịch bản này chính là tải một vấn đề lớn của xã hội nhưng lại không đi vào sáo rỗng, cũng không ngợi ca một chiều. Ông tin rằng với một chất liệu sống ngồn ngộn trong kịch bản, đây sẽ là một chất liệu tốt cho một vở diễn giàu sức truyền cảm.

Trưởng đoàn kịch I, Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Anh Tú cho biết, đoàn đã bắt tay vào tập vở diễn này ngay trong sáng 20/3. NSƯT Minh Hằng sẽ đảm nhận một trong những vai diễn chính của vở. Dự kiến, đầu tháng 5/2007, vở diễn sẽ chính thức ra mắt công chúng.

(CAND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác