Nhạc sĩ Lê Đăng Khoa: “Lửa” âm nhạc luôn cháy trong tôi

“Không được đào tạo qua trường lớp nhưng tôi yêu âm nhạc đến cháy bỏng. Tôi khát khao được sáng tác, được viết những lời ca ca ngợi đất nước, quê hương”, nhạc sỹ Lê Đăng Khoa đã tâm sự với chúng tôi bằng lời lẽ “gan ruột”, chân thành như thế.

Nhạc sĩ Lê Đăng Khoa: “Lửa” âm nhạc luôn cháy trong tôi - ảnh 1

“Hoa nở muộn”

Lê Đăng Khoa là nhạc sĩ của xứ Thanh. Bạn bè và người thân thường bảo ông là “hoa nở muộn” bởi gần đến tuổi lục tuần những tác phẩm của ông mới được nhiều người biết đến. Ông không dám tự đề cao mình bằng những lời khen mà âm thầm khẳng định bản thân bằng những tác phẩm tâm huyết như “con tằm nhả tơ”.

Đến nay, nhạc sỹ Lê Đăng Khoa có thể tự hào với kho tác phẩm của mình: hơn 400 ca khúc ra đời trong vòng 12 năm từ ngày ông chính thức đến với âm nhạc năm 1998. Trong căn phòng ấm cúng, chúng tôi được thưởng thức những tác phẩm của ông, từng nốt nhạc, lời ca đều thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước, niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống.

Lê Đăng Khoa không kén chọn đề tài, ông “kinh qua” đủ loại: viết về tình yêu quê hương đất nước, viết về mẹ, thanh thiếu niên... Riêng đề tài viết về Bác Hồ, mặc dù khó và đã có nhiều người thành công với những bài hát để đời nhưng ông Khoa vẫn không nản. Nhiều ca khúc viết về Bác của ông đã để lại tình cảm nhất định trong lòng công chúng, đặc biệt là ca khúc Bác Hồ trên đỉnh Trường Lệ. Nói về bài hát này, ông Khoa chia sẻ: “Tôi đã đưa phong cách dân gian hiện đại pha lẫn âm hưởng của điệu hò sông Mã để tạo nên nét đặc sắc. Gần đây tôi sáng tác thêm hai ca khúc về Bác là Ta như có Bác bên mình và Con đường mang tên Bác. Riêng mảng ca khúc viết về mẹ, ông Khoa dành nhiều tâm huyết với những lời ca: “Mẹ là tất cả mẹ ơi/Cho con giọt máu nên người hôm nay”. Lời ca ấy gợi nên sự xúc động sâu sắc từ sâu thẳm tấm lòng những người con khi nghĩ về công ơn đấng sinh thành.

Tôi hỏi cơ duyên đến với âm nhạc, ông Khoa chia sẻ: “âm nhạc là niềm đam mê từ những ngày thơ ấu. Hồi ấy, nhà tôi nghèo lắm, không có đài nên nhiều hôm phải bỏ cơm chạy sang nhà hàng xóm để nghe ca nhạc. Từng lời hát, điệu ca thấm vào tôi. Dư âm ấy theo tôi trong suốt quãng đời còn lại và trở thành miền yêu thương không thể phôi pha dù cuộc đời còn nhiều khó khăn, vất vả...”.

“Lửa” vẫn cháy

Sinh ra ở miền biển nên những tác phẩm viết về biển của ông Khoa cũng chiếm vị trí quan trọng. Ai từng nghe ca khúc viết về biển của ông đều cảm nhận được trong đó hình ảnh con sóng dập dìu, bãi cát dài mênh mang... Ngoài ra, âm nhạc của Lê Đăng Khoa còn luôn có sự nếm trải của thời gian, người lính, chiến tranh,... Từ khi cho ra đời tác phẩm đầu tiên tới nay, nhạc sỹ Lê Đăng Khoa đã cho ra đời 2 album. Đặc biệt, trong 400 tác phẩm của ông, nhiều tác phẩm đã đoạt giải cao trong các kỳ thi. Riêng ca khúc “Làm thần nơi nọ đứng xó nơi kia” đã đoạt giải Ba giải thưởng âm nhạc năm 2009 của Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Ban tổ chức chương trình Bài hát Việt chứng nhận tác phẩm lọt vào vòng chung kết chương trình Bài hát Việt năm 2009. Đặc biệt, từ năm 2005 đến năm 2009, Lê Đăng Khoa đã gửi tham gia 5 tác phẩm cho chương trình Bài hát Việt và có 2 tác phẩm lọt vào vòng chung kết năm.

Năm nay, nhạc sĩ Lê Đăng Khoa tròn 60 tuổi. Ngọn lửa âm nhạc vẫn rực cháy để ông tiếp tục cho ra đời những tác phẩm đồ sộ. Ngày 13/3/2010, Lê Đăng Khoa thực hiện đêm nhạc Giọt sương ánh mắt tại TP. Thanh Hoá. Đây là đêm nhạc đầy tâm huyết của ông, như một cách để tri ân với quê hương, với những người đã truyền cho ông cảm hứng sáng tác.

Chia tay Lê Đăng Khoa, chúng tôi hỏi ông làm cách nào để cân bằng giữa niềm đam mê âm nhạc và công việc của mình trên cương vị Giám đốc Kho bạc tỉnh Thanh Hoá. Ông chia sẻ: “Đêm nhạc là món quà tôi muốn trả cho quê hương những món nợ đau đáu trong lòng suốt bao năm qua. Đồng thời, tôi muốn nói với những người bạn về một Lê Đăng Khoa luôn tâm huyết với âm nhạc cho dù cuộc đời nhiều gian nan, vất vả”.

 

Theo KTNT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác