Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Chương trình “Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân” sẽ là sự kiện văn hóa lớn

“Đây là một sự kiện văn hoá nghệ thuật lớn mang tầm ý nghĩa quan trọng. Là một hoạt động thể hiện tấm lòng của con dân nước Việt tri ân Hồ Chủ tịch… "

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Chương trình “Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước vì dân” sẽ là sự kiện văn hóa lớn - ảnh 1

PV: Thưa nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, xin ông cho biết cảm xúc của mình khi nhận lời tham gia chương trình Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước, vì dân?

Nhạc sỹ (NS) Đỗ Hồng Quân: Không phải là lần đầu tiên, trước đây tôi đã từng tham gia dàn dựng, chỉ huy âm nhạc trong Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Báo CAND và đón danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Lần này, tôi rất vui mừng khi được tham gia chương trình cùng các nhạc sĩ Trọng Bằng, NSƯT Quang Vinh, NSƯT Phạm Ngọc Khôi là những người phối khí, chỉ huy uy tín.

PV: Xin ông cho biết cụ thể về vai trò của mình trong chương trình!

NS Đỗ Hồng Quân: Để dàn dựng lại các tác phẩm ca ngợi Hồ Chủ tịch với quy mô đồ sộ cùng sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng, kết hợp ngôn ngữ tổng hợp của dàn nhạc dân tộc và điện tử cùng hợp xướng lớn, chúng ta cần có thời gian, cần có sự huy động lực lượng. Mặc dù trước đây những bài ca ngợi Hồ Chủ tịch, hoặc các bài hát về Bác của một số nhạc sỹ nổi tiếng cũng đã được dàn dựng bằng rất nhiều hình thức khác nhau rồi. Nhưng đến chương trình này, những bài hát đó sẽ do chính tôi trực tiếp dàn dựng và phối khí lại với ý tưởng làm mới các tác phẩm. Về các thành phần đệm cho dàn nhạc đó, chúng tôi cũng phải sử dụng lực lượng của dàn nhạc giao hưởng, đó là một ngôn ngữ tổng hợp và có sức chuyển tải nhiều hơn. 

PV: Để hoàn thành chương trình với chất lượng cao, xin ông cho biết đôi chút về áp lực chuyên môn được không ạ?

NS Đỗ Hồng Quân: Chương trình này cũng chính là mong muốn của một ê kíp bao gồm rất nhiều các nhà cố vấn về âm nhạc, các nhạc sỹ, ca sỹ nổi tiếng tham gia. Chương trình lại được diễn ra trên một không gian rất thiêng liêng là Quảng trường Ba Đình nơi đặt Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đấy thực sự là một không gian hoàn toàn đặc biệt, nên chúng tôi ý thức được việc phải thực hiện một chương trình nghệ thuật với chất lượng rất cao bởi 2 lý do.

Thứ nhất, những tác phẩm được lựa chọn trong chương trình này, nhiều tác phẩm đã rất nổi tiếng, đã được nhiều thế hệ ca sỹ, nhiều đơn vị nghệ thuật trình diễn. Vì vậy, nếu những gương mặt mới, những giọng hát mới chúng ta diễn không thật xuất sắc, không hết mình thì khó để lại ấn tượng, nhất là ở một quảng trường rất rộng như Quảng trường Ba Đình.

Thứ hai, vì đây là một sự kiện văn hoá nghệ thuật lớn mang tầm ý nghĩa quan trọng. Là một hoạt động thể hiện tấm lòng của con dân nước Việt tri ân Hồ Chủ tịch, không có lý do gì chúng tôi không xây dựng một chương trình hoàn hảo.

PV: Thưa ông, ông nói rằng sẽ có nhiều nhân tố mới trong chương trình này. Khán giả rất muốn biết cụ thể là gì ạ?

NS Đỗ Hồng Quân: Ở đây có một số tác phẩm lần đầu tiên xuất hiện và rất đáng chú ý. Trong đó có bản hợp xướng mở màn cho chương trình của Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước viết với cảm xúc 40 năm thực hiện Di chúc của Bác. Tôi cho rằng đây cũng sẽ là một tiết mục quan trọng, và sẽ được trình diễn bởi những ca sỹ có giọng hát tốt nhất mà hiện nay chúng tôi đang trên đường tuyển chọn. Quy mô của một chương trình được biểu hiện ở mặt huy động các đơn vị, các  lực lượng nghệ thuật. Có thể nói không quá lời rằng trong năm nay và có thể những năm trước đó chúng ta cũng chưa gặp được những lần huy động, tổ chức dàn nhạc, tổ chức  hợp xướng và các đơn vị nghệ thuật lớn tham gia như lần này.

Ở đây chúng tôi đơn cử chúng ta có 1 dàn hợp xướng 1.000 người, dàn quân nhạc hơn 120 cây kèn, kết hợp với dàn nhạc giao hưởng hơn 100 nhạc công, bên cạnh đó phần âm nhạc cho các tiết mục ca hát có tính chất dân ca cũng sử dụng một dàn nhạc dân tộc. Dàn nhạc dân tộc này mới được thành lập của Học viện Âm nhạc Hà Nội và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, và cũng kết hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Việc huy động một lực lượng lớn các đơn vị nghệ thuật, những người làm nghệ thuật, những người xây dựng chương trình này muốn bằng cả tấm lòng của mình, bằng cả các lực lượng, các nghệ sỹ, các tài năng, trong đời sống âm nhạc, trong các đoàn nghệ thuật ca múa nhạc để có được những tác phẩm tốt nhất, và thành kính nhất dâng lên Bác, dâng lên Lễ kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chủ tịch và 40 năm bảo quản thi hài Bác.

Trong việc xây dựng các tiết mục, chúng tôi cũng đưa một phần gồm những bài hát của thế giới ca ngợi về Bác. Có một tác phẩm chúng tôi tìm được trong kho lưu trữ của các tác phẩm âm nhạc nước ngoài. Đây là tác phẩm của một nhạc sỹ, giáo sư người Nga tên là V. Fedro là giáo sư của Nhạc viện Tchaikovsky. Những năm chiến tranh khói lửa ác liệt nhất năm 1965, ông sang Việt Nam và viết tác phẩm: "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã đặt phần lời Việt cho bài hát này... Rồi một bài hát về Hồ Chí Minh của một chiến sĩ đấu tranh vì hoà bình người Anh tên là Ewan Macoll cũng được đưa vào chương trình.

Điều đó chứng tỏ rằng sự kiện 40 năm gìn giữ thi hài Bác cũng là chiến công chung của các chiến sỹ trong lực lượng quân đội và của các nhà khoa học Việt Nam, và không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học Liên Xô trước đây, nay là của nước Nga. Ý tưởng để xây dựng chương trình là nằm ở đó...

PV: Với tư cách là một nhạc sỹ có uy tín, từng chỉ huy các chương trình âm nhạc lớn trong các sự kiện lớn của đất nước, ông đánh giá chương trình này như thế nào?

NS Đỗ Hồng Quân: Đây là một chương trình lớn kết hợp trí tuệ của nhiều người, nhiều thành phần. Vì âm nhạc chỉ đóng một vai trò là phần cốt lõi. Các tác phẩm âm nhạc là phần cơ bản nhất, là phần 1. Tôi rất là tin vào sự kết hợp một cách ăn ý trong công việc giữa các thành phần, từ người chỉ đạo nghệ thuật, đến các nhạc sỹ, các ca sỹ, nhạc công, và người làm công tác chỉ huy, dàn dựng... Tôi nghĩ rằng, với một chương trình lớn như thế này, tất cả những thành viên khi vinh dự được tham gia chương trình đều sẽ cố gắng hết trách nhiệm và với tình cảm của mình đối với Bác, với Đảng với nhân dân thì sẽ cống hiến hết mình, để thực hiện tốt nhất.

Qua đây cũng thấy rằng sáng kiến để tổ chức một chương trình ca múa nhạc đặc sắc như thế này là một sáng kiến rất mạnh dạn, có thể nói là rất táo bạo, lại không phải xuất phát từ những người làm công tác chuyên môn nghệ thuật, hay các đơn vị nghệ thuật chính thống mà lại từ các chiến sỹ lực lượng vũ trang, từ Công an, từ những nhà báo, các đồng chí trực tiếp làm công tác bảo vệ Lăng, gìn giữ thi hài Bác.

Điều này càng thêm phần xúc động, vì hơn ai hết các chiến sy,ä cán bộ, nhân dân hiểu được công lao, sự vất vả cũng như tính thiêng liêng khi được giao trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn thi hài Bác trong 40 năm qua. Vậy, việc biến cái giá trị, sức mạnh của nghệ thuật tổng hợp trở thành một món quà tinh thần thì tôi nghĩ là sẽ xúc động hơn tất cả mọi lời nói, vì đây là một chương trình lần đầu tiên xuất hiện với quy mô lớn với những tác phẩm được chắt lọc, đi vào lòng người.

Tôi kỳ vọng rằng, chương trình nghệ thuật do Báo CAND tổ chức cuối tháng 8 năm 2009 này sẽ ghi lại một dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân, và đặc biệt cũng là một sự kiện nghệ thuật quan trọng để hướng tới những dịp kỷ niệm sắp tới của chúng ta.

PV: Thưa ông, nghe ông nói thì chương trình nghệ thuật này sẽ là một chương trình âm nhạc mang tính chất bác học, nhưng lại được biểu diễn ở Quảng trường Ba đình cho toàn thể nhân dân có vẻ rất đại chúng. Vậy có gì khó khăn trong sự tiếp nhận của quần chúng không, thưa ông?

NS Đỗ Hồng Quân: Điểm nhấn mạnh tính chất đặc biệt của chương trình này là cần có một chất lượng nghệ thuật cao, cần làm việc với sự nghiêm túc, thành tâm. Tuy rằng với những tác phẩm đã từng được dàn dựng và biểu diễn nhiều lần nhưng hy vọng với sự trình diễn mới, cách dàn dựng mới sẽ đạt đến hiệu quả nghệ thuật cao. Chính hiệu quả nghệ thuật đó sẽ gây xúc tác, mang lại sự đồng cảm, rung động với khán giả.

Tất nhiên chương trình không chỉ phục vụ cho nhân dân Việt Nam, khán giả Việt Nam trong buổi lễ kỷ niệm đó, cũng như qua truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và các kênh truyền hình của Việt Nam mà còn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các kênh truyền hình đối ngoại. Chúng ta hy vọng rằng kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè trên thế giới theo dõi chương trình như một sự kiện có tính chất chính trị, có tính chất lịch sử và đồng thời là có tính chất nghệ thuật cao.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

 
Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác