Nhạc sỹ Phú Quang: “Tôi muốn gửi một tình yêu cho Hà Nội”

Nhạc sỹ Phú Quang sẽ tái ngộ khán giả trong ba đêm nhạc 19, 20& 21/11 tới, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Đêm nhạc mang tên Thanh Bình "The best of Phu Quang" được tổ chức nhân dịp ra mắt album mới “Gửi một tình yêu” và cũng là đêm nhạc kỷ niệm tuổi 60 của nhạc sỹ. Nhạc sỹ Phú Quang cho biết ông làm chương trình đặc biệt này chỉ thể hiện tình yêu của mình đối với Hà Nội.

Nhạc sỹ Phú Quang: “Tôi muốn gửi một tình yêu cho Hà Nội” - ảnh 1

Sơ kết 60 năm cuộc đời

Đã rất lâu mới thấy anh xuất hiện trước khán giả, chương trình biểu diễn lần này mang ý nghĩa như thế nào đối với anh?

- Làm nghệ thuật tôi tâm niệm phải mang đến cho khán giả những sản phẩm mới  và ngon nhất. Khi tôi cảm thấy mới, lạ, và hay thì tôi sẽ xuất hiện trước khán giả. Chương trình lần này còn mang ý nghĩa kỷ niệm mốc 60 cuộc đời của tôi, nên chương trình có tên Đêm nhạc Thanh Bình "The best of Phu Quang" 6.0. Và cũng nhân dịp này tôi sẽ ra mắt album mới mang tên “Gửi một tình yêu".

Với album này anh muốn gửi tình yêu cho ai?

- Cho Hà Nội! Album sẽ gồm rất nhiều các ca khúc tôi viết về Hà Nội như: "Em ơi Hà Nội phố", "Nỗi nhớ mùa đông", "Thương lắm tóc dài ơi", "Một dại khờ, một tôi", "Hà Nội ngày trở về", "Điều giản dị", "Im lặng đêm Hà Nội", "Lãng đãng chiều đông Hà Nội"...do các ca sỹ đã từng rất thành công với ca khúc của tôi trình bày như: NSƯT Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Ngọc Anh, Mỹ Hạnh, Tùng Dương, Tấn Minh...Có thể nói chương trình này được tổ chức hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Vì sao lại là chương trình hướng tới đại lễ 1000 năm TL-HN? Liệu có phải anh muốn vin vào lễ hội hay không?

- Tôi không hề nghĩ lại dựa vào tiếng vang của lễ hội để làm chương trình, nếu vậy tôi phải làm đúng dịp 10-10 vừa qua, hoặc đợi đến sang năm mới tổ chức chứ. Tôi làm chương trình chỉ đơn giản vì tôi có tình yêu với Hà Nội và tôi muốn thể hiện nó. Tôi làm một chương trình ca nhạc, một đĩa nhạc về Hà Nội và về tình yêu Hà Nội của tôi. Chỉ vậy thôi!

Anh có thể nói những điểm khác biệt của album này so với các album trước của anh?

- Đây có thể gọi là album sơ kết 60 năm cuộc đời tôi, nên tôi đầu tư rất rất cao, lên tới hàng tỷ đồng. Album này được trình bày với một hộp gỗ (hoặc tre) như một hộp đồ lưu niệm, với hai đĩa CD, được bán với giá 20USD/album.

Từ ý tưởng, hình thức, chất lượng, hòa âm, phối khí, ca sỹ, bìa CD…tôi làm rất kỹ để đảm bảo chất lượng chương trình năm nay phải hay gấp rưỡi so với chương trình năm ngoái của chính tôi.

Anh có thể mô tả rõ hơn về album tiền tỷ này? Và liệu giá bán sản phẩm này có đắt quá không?

- Đương nhiên, đầu tư cao thì chất lượng cao, và giá bán cũng sẽ phải cao. Nhưng tôi hy vọng khán giả sẽ hài lòng với chất lượng CD khi cầm trên tay sản phẩm này. Tôi muốn làm album này, khi cầm trên tay, khán giả sẽ tưởng là hay lắm,
Nhạc sỹ Phú Quang: “Tôi muốn gửi một tình yêu cho Hà Nội” - ảnh 2
hóa ra nghe cũng thấy... được. Bản thân tôi tự cảm thấy, với album này mình đã có một bước tiến mới, tiến lên một "đẳng cấp" khác, so với trước đây.

Còn về nội dung, các ca sỹ trong album của anh có một số cái tên mới chưa từng thấy họ hát nhạc của anh như Đàm Vĩnh Hưng. Có phải anh thấy ca sỹ này đang nổi nhất hiện nay?

- Tôi không mượn tên ai để làm nổi album của mình. Tôi biết Đàm Vĩnh Hưng hiện nay đang là gương mặt nổi nhất, nhưng tôi cũng dám nói với Hưng rằng: “Có thể em đang là ca sỹ nổi tiếng, nhưng em chưa phải là ca sỹ hát sang đâu”. Nhưng tôi bị bất ngờ khi nghe Hưng hát bài “Mẹ”, và tôi ghi nhận cách làm việc hết mình của Đàm Vĩnh Hưng. Hưng đã cực kỳ cố gắng, có hôm anh ấy thu âm liền 3h đồng hồ không nghỉ, và chỉ dừng lại để uống nước. Ngay cả khi tôi thấy vừa ý rồi thì Hưng vẫn xin hát lại lần nữa cho hay hơn. 

Muốn gửi tình yêu đến Hà Nội

Quay lại 3 đêm nhạc sắp tới tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội, chương trình sẽ được dàn dựng ra sao?

- Đêm nhạc Thanh Bình "The best of Phu Quang" 6.0. sẽ biểu diễn khoảng hơn 20 ca khúc được yêu thích như: "Em ơi Hà Nội phố", "Nỗi nhớ mùa đông", "Thương lắm tóc dài ơi", "Một dại khờ, một tôi", "Hà Nội ngày trở về", "Điều giản dị", "Im lặng đêm Hà Nội", "Lãng đãng chiều đông Hà Nội"... đêm nhạc thực sự là bữa tiệc âm nhạc dành cho những người thực sự yêu Hà Nội, thích nhạc Phú Quang.

Bên cạnh những giọng ca tên tuổi, chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ violline Bùi Công Duy - con rể của nhạc sĩ Phú Quang, ban nhạc Black Rose TP HCM và Dàn nhạc thính phòng. Dẫn chương trình là MC Thùy Linh. Nhạc sĩ Phú Quang kiêm cả 3 vai trò: hòa âm, phối khí, chỉ huy dàn nhạc.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là ca sĩ Hồng Nhung sẽ vắng mặt trong chương trình này vì lý do bận việc gia đình và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cũng không thể tham gia vì anh đã kín lịch biểu diễn.
Đêm diễn được đầu tư công phu, vậy chắc vẫn như thường lệ, giá vé của đêm nhạc Phú Quang thường rất đắt và không hề dễ “kiếm”?

- Tôi nghĩ vé nghe đêm nhạc của tôi cũng bình thường thôi. Giá có nhiều loại vé. Vé vào của đêm "The best of Phu Quang" 6.0. cao nhất là 1,5 triệu đồng/vé và thấp nhất là 400.000 đồng/vé. Tôi nghĩ cái gì đầu tư lớn thì giá vé phải cao, bây giờ vé cao nhất đã hết sạch rồi, chỉ còn loại vé 300.000 đồng thôi. Điều ấy chứng tỏ giá vé đêm nhạc không phải là quá sức đối với nhiều khán giả yêu nhạc.

Anh có cảm nhận thế nào khi nghe nhận xét nhạc của Phú Quang khó nghe và thường chỉ là người lớn tuổi thích?

- Tôi có rất nhiều kỷ niệm về khán giả nghe nhạc của mình. Một là kỷ niệm khi tôi tổ chức chương trình khi tôi hơn 40 tuổi, có cô bé xem xong hai đêm diễn đầu tiên thì tìm gặp tôi và đề nghị nhạc sĩ thay ca khúc mà ca sĩ Hồng Nhung thể hiện thành ca khúc "Nỗi buồn". Ngạc nhiên khi thấy một cô bé lại thích tác phẩm đó của mình, hỏi thì mới biết cô bé 16 tuổi. Tôi đã dành cho cô bé một sự ưu ái đặc biệt là rủ thêm hai người bạn đến xem miễn phí đêm nhạc sau. Và cô bé 16 tuổi ấy đã dẫn 10 người bạn của mình đến xem liền trong 3 đêm nhạc sau đó. Câu chuyện này chứng tỏ rằng không chỉ có người già mới thích nhạc Phú Quang.

Kỷ niệm thứ hai dành để trả lời cho câu hỏi thứ hai: Nhà thơ Trần Đăng Khoa ngày mới từ Nga về nước đã điện thoại cho nhạc sĩ Phú Quang và kể lại chuyện mình bị bạn bè bên Nga "ép" phải nghe nhạc Phú Quang. Nhà thơ đã thốt lên một câu chê bai trong lần đầu nghe ca khúc của Phú Quang rằng "Ôi, nhạc của ông này không "xơi" được". Và trong 1 tháng liền ở tình trạng "phải nghe nhạc Phú Quang", nhà thơ đã chuyển sang thích - rất thích nghe nhạc Phú Quang.

Bởi thế, tôi cho rằng, nhạc Phú Quang phải từ từ mới hát được, phải từ từ mới nghe được và phải rất lâu mới thích được. và cũng chính vì thế mà tôi chẳng bao giờ được tung hô. Vì các ca khúc của tôi, người ta nghe lâu lâu rồi mới thấy thích và tôi chẳng ở đó để chờ đến lúc họ tung hô mình. Nhưng tôi chờ để biết ca khúc của mình được yêu thích.

Nhạc sỹ đã từng làm chương trình để kỷ niệm các mốc cuộc đời như: 40 tuổi, 50 tuổi và bây giờ là 60 tuổi. Vậy ông có dự định sẽ làm tiếp các dự án âm nhạc như vậy nữa không?

- Có chứ, tôi còn vốn liếng khỏang hơn 100 ca khúc, và tôi sẽ…ăn dè. Tôi sẽ làm các đêm nhạc để kỷ niệm như: Phú Quang 6.0; 7.0; 8.0; hay 9.0, nhưng chắc chắn sẽ không có 10. (Cười hóm hỉnh).

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị!

 

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác