Nhạc sỹ Thuận Yến: Nửa thế kỷ sáng tác ca khúc

Nhạc sỹ Thuận Yến: Nửa thế kỷ sáng tác ca khúc - ảnh 1
Nhạc sỹ Thuận Yến.
(Cinet) - Sinh thời, nhạc sỹ Thuận Yến từng cho rằng, âm nhạc đều bắt đầu từ những gì cụ thể, gần gũi nhất. Khi đó, âm nhạc không đơn thuần là những cảm xúc cá nhân, mà nó còn là sự chia sẻ với tất cả mọi người!
Trưa ngày 24/5, người yêu âm nhạc cả nước bàng hoàng với sự ra đi của một cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam - nhạc sỹ Thuận Yến. Dẫu biết sự ra đi ấy không phải sự đường đột bởi nhạc sỹ Thuận Yến tuổi đã cao (83 tuổi), lại mắc bệnh đã nhiều năm nay, nhưng trong lòng ai cũng không khỏi tiếc thương người nhạc sỹ tài hoa ấy.
Nhạc sĩ Thuận Yến, tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1932, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V từ năm 1949, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường Âm nhạc Việt Nam.
Năm 1965, ông lên đường trở lại chiến trường sáng tác, lấy bút danh là Thuận Yến. Về bút danh này, nhạc sĩ từng chia sẻ là ông lấy hai chữ Duy Thuận quê cha với Duy Yên quê mẹ ghép lại thành Thuận Yên. Khi được giới thiệu trên Đài Tiếng nói Việt Nam, người biên tập tưởng nhầm là Yến nên đọc là Thuận Yến. Từ đó, cái tên Thuận Yến gắn liền với ông.
Trong suốt nửa thế kỷ gắn bó với âm nhạc, ông đã sáng tác một số tác phẩm khí nhạc, trong đó có bản Sonate “Tự nguyện” và Trang giao hưởng 5 chương “Khúc nhạc miền Trung” và hành khúc “Những bàn chân không mỏi” cùng nhiều tác phẩm nổi tiếng như: “Hát mừng quê ta giải phóng”, “Mỗi bước ta đi”, “Bài ca tiếp vận”, “Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin”, “Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc”, “Bác Hồ - một tình yêu bao la”, “Chia tay hoàng hôn”…
Nhắc đến Thuận Yến, nhiều người vẫn nói, ông là nhạc sỹ có những tác phẩm viết về Bác Hồ thành công nhất. Chỉ duy nhất một lần được gặp Bác mà nhạc sĩ Thuận Yến đã viết được 14 ca khúc nổi tiếng về Bác. Đối với ông đấy là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng có được. Đồng thời đây là một dấu ấn quan trọng, một điểm nhấn trong đời sống thực và trong hoạt động nghệ thuật của người nghệ sỹ như nhạc sỹ Thuận Yến.
Nhắc đến Thuận Yến, nếu nói đến những ca khúc viết về Bác thì không ai quên được Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác, Người về thăm quê... Nếu nhắc đến những khúc tình ca cho người lính, cho tuổi trẻ, khán giả đều nhớ đến Gửi em ở cuối sông Hồng, Khát vọng, Tình yêu không lời... Như ông đã từng tâm sự: “Tôi không có ý tham lam, cái gì cũng nhảy vào viết: viết giao hưởng một tý, phê bình lý luận một tý. Hạnh phúc của tôi là viết ca khúc phục vụ cho hàng triệu những người đầu trần chân đất, không biết lấy một nốt nhạc”.
Thực vậy, nửa thế kỷ sáng tác ca khúc, ông chuyên tâm phục vụ cho những người đầu trần chân đất, không biết viết lấy một nốt nhạc nhưng có khiếu thẩm âm tinh tế, những người mà nhờ họ, ông có thêm nghị lực và niềm vui sống. Trọn cuộc đời nghệ thuật của mình, nhạc sỹ Thuận Yến bằng lòng với những gì mà ông đang có, một gia đình ấm cúng và những khán giả yên mến ca khúc của ông.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác