Nhật Cường - Tiếng cười chân quê

Hơn 10 năm qua, công chúng biết đến Nhật Cường qua nhiều vai hài duyên dáng trên màn ảnh nhỏ và trên sân khấu. Anh có khả năng quăng bắt tiếng cười vui nhộn, nhất là nét diễn tỉnh queo, phả vào nhân vật cá tính khôi hài, dung dị của mình.

Xem các vở Chia đôi, Hẻm nhỏ, Chuyện không ngờ... công chúng ấn tượng với nét duyên dáng và độc đáo của Nhật Cường. Ở đó, đẹp nhất là vai ông già bán mắm ở quê lên thành phố tìm người yêu qua mục "Tìm bạn bốn phương". Bạn của ông già, không ai khác chính là cô gái bán mắm ngày xưa, đã từng lấy hết ghe mắm của ông bỏ trốn.

Nhật Cường và NSƯT Ngọc Giàu đã làm nên một đôi bạn diễn ăn ý. Cứ ngỡ với khoảng cách tuổi tác của họ thì nét diễn sẽ khó tạo được sự đồng cảm. Nhưng họ lại làm nên chuyện và người xem cứ nhắc đến Nhật Cường trong các vai làm "kép" của Ngọc Giàu.

Trên Sân khấu kịch Phú Nhuận, trong vở kịch Trạng Lợn, anh lại được đạo diễn Trần Minh Ngọc giao vai chính, đó là thầy Tú rớt, một kẻ chỉ vì mắc nợ đi thi mà suốt đời phải làm công việc phò kẻ dốt chữ như Trạng Lợn. Nhật Cường đã làm người xem bất ngờ khi đối diện với một hình ảnh rất mới của anh, đó là dạng nhân vật bi kịch, giằng xé trong lòng nỗi đau của một kẻ sĩ phải luồn cúi, hạ thấp danh dự để tồn tại.

Lớp diễn xúc động nhất là vợ Tú rớt (Ngọc Giàu) than nghèo kể khổ đã khiến họ không có nổi một mụn con để ẵm bồng. Nhật Cường và Ngọc Giàu đã diễn thật xúc động lớp kịch này, góp phần làm bật lên chủ đề của vở: Bi kịch của những kẻ mắc bệnh sĩ trong cuộc sống. Hoặc trên Sân khấu 5B, anh diễn vở Chuyến tàu đến thiên đường của tác giả Lê Hoàng, vai ông già đi tìm niềm vui đã làm một điểm tựa vững vàng cho các bạn diễn viên trẻ trên sân khấu thể nghiệm này.

Tác giả Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, đánh giá Nhật Cường là một nghệ sĩ hài có tố chất mộc mạc, chân chất. Cá tính nhân vật của anh vì thế dễ gần gũi với người xem, nhất là vai ông Năm Cự trong vở Ra giêng anh cưới em.

Xuất thân từ Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Bình Thuận, năm 1985 Nhật Cường đã từng đoạt nhiều giải thưởng về năng khiếu diễn kịch câm, do đó kỹ thuật biểu diễn hình thể của anh rất giỏi. Năm 1990, anh thi đỗ vào lớp đạo diễn Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Cao đẳng Sân khấu - Ðiện ảnh Hồ Chí Minh). Ra trường, anh hợp tác với: Hoàng Sơn, Minh Thủy, Phước Sang, Phương Bình, Mai Dũng... lập thành "Tuổi đôi mươi", một nhóm hài đoạt nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan và hội diễn sân khấu toàn quốc.

Hiện nay, ngoài việc xuất hiện ở các vở kịch dài của Sân khấu kịch Sài Gòn, Sân khấu Phú Nhuận, Sân khấu 135 Hai Bà Trưng, Nhà Văn hóa Thanh niên, HTV... Nhật Cường còn là đạo diễn gắn bó tích cực với các sân khấu hài. Anh đã dàn dựng nhiều chùm kịch ngắn gây tiếng vang.

Anh tâm sự: "Hiện nay sân khấu hài kịch đang quá tải với số lượng vở hài, nhưng chất lượng thì rất khó đạt được. Do vậy nỗ lực của từng nghệ sĩ phải học tập và chịu khó sáng tạo mới mong thu hút khán giả".

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác