Nhiều nét mới tại Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011

(Cinet) - Từ ngày 13 - 16/10, Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của các đơn vị Ca trù, các câu lạc bộ Ca trù của 15 tỉnh, thành.

Nhiều nét mới tại Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 - ảnh 1

Liên hoan Ca trù toàn quốc sẽ có 23 đơn vị, nhóm, câu lạc bộ Ca trù tại 15 tỉnh, thành tham gia, với 28 chương trình và 140 người tham gia trình diễn.

Theo Ban tổ chức, nét mới của Liên hoan năm nay là các nhóm, câu lạc bộ Ca trù tự do đều có thể tham hoạt động văn hóa này. Ban tổ chức sẽ phân ra nhiều không gian trình diễn khác nhau và các đơn vị tự lựa chọn không gian trình diễn của mình: Không gian Hát cửa đình (gồm 4 chương trình); không gian Hát cửa quyền (4 chương trình); không gian Hát chơi (8 chương trình); không gian Hát thi (11 chương trình); không gian Hát tổ nghề (1 chương trình). Đặc biệt trong không gian Hát chơi còn có sự tham gia của các nhà thơ, nhà văn yêu Ca trù nhằm tạo ra sự gắn kết giữa trình diễn ca trù với không gian hát thơ.

Cơ cấu giải thưởng của Liên hoan sẽ được mở rộng với nhiều hạng mục khác nhau do Hội đồng thẩm định nghệ thuật bình chọn.

Theo PGS.TS Lê Văn Toàn, Viện trưởng Viện Âm nhạc Quốc gia VN, đơn vị tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011: Tổ chức Liên hoan Ca trù lần này với mong muốn làm sao để những người nắm giữ di sản Ca trù hiểu rõ về di sản của mình, đồng thời tạo điều kiện cho cộng đồng được tiếp cận gần hơn nữa với di sản. Vì vậy, Ban tổ chức đã có kế hoạch đặt ra các ban đón tiếp khách là các Hội phụ nữ, người cao tuổi… trên địa bàn hoặc từ các tỉnh về tham dự, tạo điều kiện để người dân được thưởng thức nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Nhạc sĩ Đặng Huỳnh Loan, Tổng đạo diễn Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 cho biết, hiện nay Ca trù thường được hát thành các bài hát lẻ, khiến Ca trù trở thành loại hình ca múa nhạc bình thường. Điều đó làm cho cộng đồng quên mất không gian văn hóa sinh ra những bài hát đó. Vì vậy, Liên hoan là lần đầu tiên tổ chức, khôi phục không gian trình diễn Ca trù làm phong phú thêm không gian Ca trù trong cung đình Huế. Hoạt động này dần trả lại nơi sinh ra những bài hát Ca trù và để khích lệ cộng đồng hiểu hơn về Ca trù và tham gia việc tổ chức không gian trình diễn Ca trù giúp công chúng biết được vị trí, trật tự trong ca trù.

Bên cạnh đó, Liên hoan sẽ là cuộc trình diễn của nhiều lứa tuổi. Ngoài các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian trình diễn, Liên hoan còn có các nghệ nhân, nghệ sĩ cao tuổi từ các địa phương, nhóm, câu lạc bộ đến dự thi, các em nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau nhằm khuyến khích việc dạy và học hát ca trù, nhất là với người trẻ. Dự kiến, Ban tổ chức cũng sẽ tôn vinh một số nghệ nhân đã có công truyền dạy và giữ gìn ca trù.

Hy vọng Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 sẽ là môi trường, sân chơi tạo ra không khí, sức sống mới cho Ca trù trong cuộc sống hiện đại. Cộng đồng từ hiểu Ca trù sẽ có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ Ca trù trước nguy cơ thất truyền, dần dần đưa Ca trù khỏi danh sách Di sản văn hóa của thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp của UNESCO và ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác