Những ca khúc hướng về biển Đông

Những ca khúc hướng về biển Đông - ảnh 1
Bút tích của nhạc sĩ Thế Song trong bản nhạc tặng các chiến sĩ Trường Sa.
(Cinet)- Đề tài về biển đảo từ lâu đã là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. Có hàng trăm ca khúc viết về biển đảo đi cùng năm tháng đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam…
Trong những ngày Biển Đông đang dậy sóng, những ca khúc về biển đảo đang trở thành tâm điểm chú ý của mọi người. Khi nghe lại các ca khúc về biển đảo quê hương như: Biển hát chiều nay (Hồng Đăng), Nơi đảo xa (Thế Song), Thơ tình của người lính biển (Hoàng Hiệp), Ra khơi mùa xuân (Nguyễn Việt Bình), Gần lắm Trường Sa (Hình Phước Liên)…, lòng tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người dân Việt Nam lại trỗi dậy.
Bài hát “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song được hàng triệu người yêu mến và được đánh giá là một trong những ca khúc hay về biển đảo. Ca khúc được ra đời sau chuyến đi công tác Quảng Ninh năm 1979 của nhạc sĩ. Lúc đó, nhạc sĩ Thế Song không chỉ là người biên tập các chương trình ca nhạc có chất lượng, thu hút người nghe mà ông còn say sưa sáng tác cùng với các nhạc sĩ khác ở Đài mau chóng nhập cuộc với tình hình thời sự, chính trị. Bài hát không chỉ thể hiện được chủ quyền thiêng liêng của nước ta, mà còn có một giai điệu rất dễ hát, dễ thuộc.
Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà.
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa,
Ngàn bão tố phong ba, ta vượt qua, vượt qua…
Với nhịp 6/8, lên xuống chỉ trong quãng 3, ngay từ khi ca khúc được phát trên sóng của Đài TNVN thì đã có rất nhiều thư của thính giả gửi về đề nghị được nghe lại.
Những ca khúc hướng về biển Đông - ảnh 2
Đến nay, nhạc sĩ Thế Song đã có hơn 400 ca khúc bao gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Phần lớn ông viết về biển cả và những người lính đang ngày đêm canh giữ đảo xa. Bên cạnh ca khúc Nơi đảo xa, Thế Song còn có nhiều bài hát khác viết về biển đảo và người chiến sĩ Hải quân như: Biển chuyện tình hóa đá, Biển mưa, Biển khơi có chúng tôi, Đường trên biển, Biển đảo và tôi, Biển hẹn, Sóng ru, Hoa hồng biển đảo… Ông đã dành một tình cảm đặc biệt với những chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi.
Tháng 4 năm 1995, sau chuyến ra thăm quần đảo Trường Sa ông về vui vẻ kể lại: “Rất tuyệt vời là được đi đến các đảo nổi đảo chìm - Nơi một năm phải chịu 130 ngày bão, một tháng có từ 13 đến 20 ngày gió mạnh, mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5. Hơn thế nữa, nơi ấy đã từng và vẫn đang tiếp tục phải chống chọi lại kẻ thù rình rập, nhòm ngó từng giờ, từng phút!
Khi biết mình là tác giả của “Nơi đảo xa” anh em đã dành cho mình những tình cảm thật cảm động… Các chiến sĩ trẻ công kênh mình như là bạn. Đến đảo nào cùng “bị” anh em yêu cầu hát Nơi đảo xa. Giữa cái nắng, cái gió của Trường Sa, cả chủ và khách đều quây quần ngồi dưới tán cây phong ba, dưới cây bàng vuông mà say sưa hát, mà say sưa vỗ nhịp. Những âm thanh ấy nó hòa vào gió vào sóng giữa đại dương mênh mông…
Lướt sóng con tàu mang tín hiệu trong đất liền
Mắt em nhìn theo con tàu đi xa mãi
Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em
Ơi ánh mắt em yêu
như biển xanh như trời xanh trong nắng mới
Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui...
Ca khúc “Nơi đảo xa” đã trở thành nhịp cầu âm nhạc nối giữa đất liền với những hòn đảo xa xôi, nơi có biết bao người lính đang canh giữ vùng biển của Tổ quốc. 35 năm qua, “Nơi đảo xa” được hàng triệu triệu người yêu mến và được đánh giá là một trong những ca khúc hay về biển đảo, đặc biệt là những người lính đảo.
Bên cạnh những ca khúc quen thuộc, cũng có nhiều ca khúc hay về biển đảo vừa mới ra đời với hào khí dâng trào...
Được đánh giá là ca khúc Rock đầu tiên của thế hệ trẻ, “Bay qua biển Đông” được đón nhận nồng nhiệt với ca từ ca ngợi về nơi đảo xa, về vùng biển Đông của Việt Nam với một tình yêu tha thiết, nồng nàn mà giản dị. Bài hát đã khiến người nghe suy nghĩ rất nhiều về lòng yêu nước, về thế hệ trẻ.
Tác giả Lê Việt Khánh, người đã sáng tác nên ca khúc này chia sẻ: “Khi tôi viết ca khúc Bay qua biển Đông trong mùa hè cũng nóng bỏng, ở thời điểm Trung Quốc có những hành động gây hấn với Việt Nam, tương tự như vụ việc họ đưa giàn khoan vào thềm lục địa của nước ta. Tôi cũng giống như các bạn trẻ, không ai có thể ngồi yên được và tất cả đều một lòng sôi sục hướng về biển đảo Việt Nam. Tôi sáng tác ca khúc chỉ trong một đêm. Khi tôi có cảm hứng viết thì toàn bộ ca từ và giai điệu được viết trong vòng một đêm”.
Những ca khúc hướng về biển Đông - ảnh 3
Những ca khúc hướng về biển Đông - ảnh 4
Hình ảnh trong MV Bay qua Biển Đông.

“Anh Lê Việt Khánh không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp, mà là một  họa sĩ nhưng rất thích viết nhạc. Vì thế, ca khúc của anh như một bức tranh. Nếu bản này phối sang pop-ballad cũng rất tình cảm, nhưng mình muốn có cái gì đổi mới hơn nên quyết định phối sang nhạc rock và đây cũng là phiên bản rock đầu tiên mà M4U thể hiện”, ca sĩ Minh Vương nhớ lại.
Về chất âm nhạc của ca khúc, Lê Việt Khánh cho biết, anh đã thử đặt những ca từ đó trên rất nhiều chất liệu nhạc, cuối cùng tình yêu dành cho rock đã khiến một bản pop ballad nhẹ nhàng thành một bản rock hừng hực và dữ dội, khiến người nghe có cảm giác mọi cảm xúc đi thẳng tới trái tim mình.
Ca khúc với tiết tấu nhanh, mạnh mẽ nhưng nội dung lại chứa chan tình cảm của đất liền dành cho những người lính đảo. Sự xuất hiện của nhạc phẩm Bay qua biển Đông như một làn gió mới trong rừng các ca khúc trẻ của âm nhạc Việt Nam. Đúng như tác giả của bài hát đã tâm sự: “Ca khúc Bay qua biển Đông được tôi viết ra từ trái tim của mình, từ giai điệu đến ca từ đều viết ra bằng đúng tình cảm thật của mình, từ lòng yêu nước nồng nàn. Tôi nghĩ, cũng nhờ sự chân thật trong tình cảm mà ca khúc có thể lan tỏa tới đông đảo các bạn trẻ như vậy”.
Cùng Cinet.vn nghe 2 tác phẩm về biển đảo quê hương Việt Nam
http://cinet.vn/videos.aspx?sitepageid=533&videoid=29
http://cinet.vn/videos.aspx?sitepageid=533&videoid=32


T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác