Những diễn viên đoạt HCV Trần Hữu Trang gian nan tìm sàn diễn

Sau 9 lần tổ chức (từ năm 1990 đến nay), có 46 nghệ sĩ xuất sắc nhất được trao tặng huy chương vàng Trần Hữu Trang (HCV THT). Lực lượng nghệ sĩ trẻ rất dồi dào ấy đủ sức tạo nên nhiều sàn diễn để “vực dậy nghệ thuật cải lương” với những vở diễn mới hấp dẫn, thỏa lòng mong đợi của giới mộ điệu. Thế nhưng…

HCV Trần Hữu Trang Tâm Tâm (trái) trong một lần đi biểu diễn phục vụ học viên đang cai nghiện ở Bình Dương.HCV Trần Hữu Trang Tâm Tâm (trái) trong một lần đi biểu diễn phục vụ học viên đang cai nghiện ở Bình Dương.

46 huy chương vàng, mấy sàn diễn?

Hiện nay, số nghệ sĩ “bám trụ” được với nghề, có được các vở tuồng mới để giới thiệu đến công chúng không phải là nhiều. Có nghệ sĩ sau khi thành danh, lập gia đình sang nước ngoài định cư như: NSƯT Tài Linh, Phương Hồng Thủy, Ngọc Huyền, Thanh Hằng…

Bên cạnh đó, cũng có nghệ sĩ, sau khi đoạt HCV rồi “mất hút”, khán giả tìm hoài cũng không gặp được, dù… chỉ một lần trên sàn diễn như: Hồng Thắm, Vũ Huy, Ngọc Nhung, Anh Thư… Còn một số nghệ sĩ thành “sao” với giá cátxê cao, các đoàn cải lương khó lòng “giữ chân” được. Lâu lâu đoàn hát có vở diễn nào được đầu tư nhiều kinh phí để dự liên hoan hay tổ chức các chương trình lớn mới có thể quy tụ nổi. Và đương nhiên, vở ấy dù có nhiều “sao” cũng chỉ diễn được vài đêm, bởi “sao” còn phải bay show ở các tỉnh và nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng có một số nghệ sĩ “trụ” được sàn diễn cải lương thường xuyên, duy nhất ở TPHCM là rạp hát Hưng Đạo như: Tấn Giao, Mỹ Hằng, Hữu Quốc, Tâm Tâm, Thy Trang, Quỳnh Hương, Lê Tứ, Lê Hồng Thắm, Duy Thanh, Ngọc Trắng… Dù có được “đất” diễn 1-2 suất/tuần, nhưng thực tế, những nghệ sĩ này cũng chưa có được nhiều vai diễn hay, thật sự tạo được ấn tượng trong lòng công chúng.

Nghệ sĩ Lê Tứ tâm sự: “Ước mong lớn nhất của các nghệ sĩ trẻ bây giờ là được tham gia nhiều vở diễn, tìm được một vai diễn thật hay. Nhưng thật khó! Mấy năm qua, sân khấu cải lương lâu lâu mới có được một vở diễn mới. Chính vì thế, rất khó “kéo” được khán giả đến rạp và quảng bá tên tuổi nghệ sĩ…”.

Từ hiện trạng sàn diễn hiện nay quá ít, hiếm cơ hội dành cho các HCV vừa làm nghề, vừa có thu nhập ổn định cuộc sống, cho nên không ít nghệ sĩ phải tìm hướng kinh doanh, dạy thêm hoặc chạy show ở các đám cưới, đầy tháng, thôi nôi… và cả các điểm hội chợ, trò chơi may rủi, cờ bạc trá hình ở nhiều tỉnh thành.

Một HCV ở Tiền Giang cho biết: “Muốn tìm được cơ hội diễn ở TPHCM không phải đơn giản. Nhiều HCV mà chỉ có một rạp hát Hưng Đạo nên muốn “chen chân” cũng rất khó khăn. Nghệ sĩ mà ít được diễn nguyên vở tuồng thì thật khó phát huy được tài năng… Mấy năm qua, tụi em đâu được diễn tuồng nào trên sàn diễn, chỉ đi ca cổ ở đại nhạc hội phục vụ bà con hay thu hình cho các đài truyền hình. Nếu nghệ sĩ nào muốn có thu nhập cao thì chạy show ở các điểm hội chợ, một đêm kiếm 1-2 triệu đồng. Nhưng thật lòng, diễn ở đó, thấy tủi thân, tội nghiệp cho cải lương quá…”.

Bên cạnh đó, có một thực tế không mấy vui vẻ cho các HCV THT là: cải lương có nhiều HCV, nhưng lại thiếu những HCV có khả năng đóng kép, diễn hài. “Ông bầu” Hoàng Song Việt của nhóm Thắp sáng niềm tin, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, than thở: “Chúng tôi rất muốn tìm các HCV THT có khả năng đóng kép, diễn hài để mời về biểu diễn, nhưng… hiếm quá. Tìm mấy năm trời, Thắp sáng niềm tin vẫn thừa HCV đóng đào, thiếu HCV đóng kép, diễn hài trầm trọng…”.

Tương lai - sẽ chuyển biến?

Hai diễn viên đoạt HCV Trần Hữu Trang: Hoàng Nhứt (trái) và Mỹ Hằng trong trích đoạn “Thiếu phụ Nam Xương”. Ảnh: AN DUNG

Trước thực trạng này, Hội Sân khấu TPHCM và Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đang có những dự tính tạo thêm những sàn diễn chuyên nghiệp dành cho các HCV “dụng võ”. Đó cũng là một tin vui dành cho các nghệ sĩ đã và sẽ đoạt HCV.

Theo ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM: “Trước đây, chúng tôi chưa chú trọng lắm đến “hậu” giải thưởng, tổ chức cho các HCV biểu diễn, quảng bá “vàng” của mình. Nhưng từ mùa giải năm 2007, chúng tôi sẽ tổ chức các chương trình nghệ thuật để nhiều HCV có cơ hội tham gia biểu diễn, tiếp cận với công chúng hơn…”.

Còn “ông bầu” Hoàng Song Việt cho biết: “Hiện nay, chỉ có một rạp hát Hưng Đạo, nên cơ hội cho các HCV biểu diễn là quá ít. Gần đây chúng tôi tăng cường thêm suất hát vào tối thứ sáu (thay vì trước đây chỉ diễn mỗi tối chủ nhật) để nhiều HCV được biểu diễn thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi dự tính sẽ hình thành thêm một ê kíp nữa để mở thêm điểm diễn mới cho nhiều HCV có “đất dụng võ”. Nhưng phải thừa nhận, hiện nay, điều kiện hoạt động của Thắp sáng niềm tin còn quá thiếu thốn. Nếu diễn ở rạp Hưng Đạo thì mọi việc khá ổn, nhưng khi đi diễn bên ngoài hay đi phục vụ vùng sâu, vùng xa, nhóm đều phải nhờ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng của Đoàn 1, 2 trong nhà hát. Hôm nào hai đoàn này có lịch diễn, cả nhóm… phải nghỉ! Chưa kể, Thắp sáng niềm tin hiện còn thiếu một đội ngũ nhân viên thực hiện công việc sổ sách, tiền bạc, tiếp thị, quảng cáo, tổ chức biểu diễn…”.

Vì thế, đó là những kế hoạch của thì… tương lai, còn hiện tại, thiếu sàn diễn vẫn cứ thiếu! Nếu lâu nay chúng ta có được nhiều sàn diễn chuyên nghiệp dành cho các HCV biểu diễn thường xuyên thì có lẽ, tình hình sân khấu cải lương nay đã khác. NSND Diệp Lang từng ưu tư: “Sân khấu cải lương trước đây “ăn nên làm ra” là nhờ TPHCM có nhiều rạp hát. Nay quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mỗi một rạp Hưng Đạo dành cho cải lương, các HCV THT muốn có được nơi biểu diễn, rèn nghề cũng khó…”.

Có thể nói, từ thực trạng của các HCV THT hiện nay, một lần nữa cho thấy việc “nâng cấp cải lương” phải bắt đầu từ đâu? Có người sẽ nêu ra nhiều điều cần “nâng cấp”, nhưng rõ ràng, dù muốn nâng cấp thế nào đi chăng nữa mà sân khấu cải lương cứ mãi rơi vào tình trạng thiếu sàn diễn chuyên nghiệp, thiếu rạp hát dành cho các nghệ sĩ cải lương như hiện nay thì cũng chẳng thể làm được gì. Một khi có nhiều rạp hát, nhiều đoàn hát, nhiều cơ hội dành cho các HCV THT “trổ tài” thì khi ấy, từng đơn vị, từng HCV sẽ có cuộc “chạy đua, cạnh tranh” quyết liệt. Khi ấy, chắc chắn tự thân cải lương sẽ “nâng cấp”. Ước mong lắm thay…

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác