Những nghệ nhân trẻ làm bừng dậy sức sống mới của dân ca

“Được nghe dân ca của cả bốn dân tộc Chăm - Hoa - Khmer - Kinh là điều may mắn của tôi khi dự Liên hoan lần này. Càng may mắn hơn là những bản dân ca, tuy không mới, nhưng được cất lên bởi những giọng ca trẻ”, nhà thơ Lê Giang – người dành trọn cả đời nghiên cứu và sưu tầm dân ca Nam bộ – đã nói như thế sau hai ngày tham gia Hội đồng Cố vấn của “Liên hoan Dân ca Việt Nam 2007 – Khu vực Tây Nam bộ”.

Những nghệ nhân trẻ làm bừng dậy sức sống mới của dân ca - ảnh 1

Sự tham gia của đông đảo nghệ nhân trẻ – vốn là truyền nhân của những gia đình nhiều đời gìn giữ và thường cất lên những bản dân ca ngọt ngào trong các lễ hội dân gian khiến Liên hoan Dân ca lần thứ 2 đầy sức sống.

Lên sân khấu, Thạch Phộng của đoàn Trà Vinh trình diễn như một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Anh hát chuẩn, duyên dáng, sinh động bài dân ca Khmer cổ xưa, ngộ nghĩnh mang tên “Chuyện vui loài chim thú” mô tả một khu rừng đang diễn ra những cảnh ngược đời “thỏ rượt sư tử, kiến cắn mắt voi”. Ít ai biết, nghề chính của Thạch Phộng là trồng nhãn và làm ruộng ở huyện Cầu Kè. “Tôi yêu thích những bài dân ca từ nhỏ. Từ tự học những bài đơn giản ở các cô chú quanh nhà, tôi lên Trà Vinh, tìm đến đoàn Ánh Bình Minh xin học mấy bài phức tạp hơn. Học được bài nào về hát ngay trong lễ hội ở các chùa hay đám cưới” – Thạch Phộng nói. Từ những lần ca hát ở xóm làng, Thạch Phộng còn phát hiện thêm một tài năng mới cho dân ca Khmer: Thạch Thị Pho Ly, cô gái trẻ, xinh đẹp có giọng hát trong trẻo làm sáng bừng sân khấu Liên hoan Dân ca Việt Nam 2007 – Khu vực Tây Nam Bộ với bài hát “Em múa đẹp hôn?”. Pho Ly cho biết: “Đây là lần đầu tôi được hát trên một sân khấu lớn và cảm thấy rất vui. Vì lần tham dự liên hoan này cho tôi cơ hội được hát giới thiệu vẻ đẹp của âm nhạc dân tộc Khmer, mà còn được thưởng thức nhiều tiết mục rất hay của dân ca nhiều dân tộc khác”.

Hầu hết các đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan Dân ca Việt Nam 2007 – Khu vực Tây Nam bộ đều đưa lực lượng trẻ tham dự. Sự say mê dân ca và tâm trạng luôn chờ đón được học những bản dân ca mới của Thạch Phộng hay Pho Ly cũng là điểm chung của nhiều giọng hát trẻ tham gia liên hoan lần này. Chính sự say mê và trẻ trung của họ đã thổi vào dân ca một sức sống mới. Tiêu biểu như Pasiroh và MôHammed của đoàn An Giang khiến sân khấu vừa trầm lắng xúc động với “La Met La Mư” (Từ giã cha mẹ), thoắt trở nên rộn rã với “I Ni Van Tân” (Đưa rể). Hay cô gái trẻ Trần Bích Phấn của đoàn Hậu Giang hát “Báo hiệu của gió” mênh mang trữ tình, Lưu Tiên Bình của đoàn Bạc Liêu vừa kéo đờn cò vừa hát “Thương hoài kỷ niệm”. Những bài dân ca “Hò mái trường”, “Hò mái đoản” qua tiếng hát mộc mạc của Mộng Trinh và Tuấn Kiệt của đoàn Bến Tre như đưa người nghe đến với không gian văn hóa Nam bộ thật xưa. Kim So Phon, Thạch Thị Pho Ly, Thạch Phộng, Triệu Rết của đoàn Trà Vinh, Kiên Giang hát bằng cả tâm hồn những bản dân ca Khmer được sưu tầm từ những người già trong xóm ấp.

MôHammed, giọng hát chính của đoàn An Giang nói: “Bây giờ nhiều người yêu thích nhạc trẻ. Ở làng Chăm Châu Giang của chúng tôi cũng vậy, nhiều thanh niên trẻ ít chịu nghe nhạc và hát nhạc dân tộc. Nhưng tôi và các bạn trong nhóm, như Pasiroh, Mach Aly, Mohamachhaly, Mohamach... vẫn luôn tin rằng âm nhạc dân tộc có sức sống và cách tồn tại riêng. Qua Liên hoan lần này, chúng tôi muốn chứng minh rằng vẫn có những người trẻ ở làng Chăm Châu Giang hát và gõ trống những bản dân ca cổ”. Phải chăng, đó cũng chính là động lực giúp các nghệ nhân trẻ tham gia liên hoan lần này say sưa học dân ca.

Với mục tiêu bảo tồn và phổ biến các điệu hò, lý, hát ru, hát đưa em, hát huê tình, hát đối đáp, đồng dao, nói vè, nói thơ, hát sắc bùa trong kho tàng dân ca ĐBSCL, có thể nói một cách “khách quan” là Liên hoan Dân ca Việt Nam 2007 – Khu vực Tây Nam bộ đã thành công tốt đẹp. Qua Liên hoan, những người yêu dân ca có thể nhìn nhận rằng dân ca đồng bằng không chỉ được bảo tồn, mà còn đang và sẽ tiếp tục phát triển. Sự kế thừa và tâm huyết của lực lượng trẻ tham dự liên hoan là “bằng chứng sống” cho niềm tin đó.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác