“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại

(Cinet) - “Những sắc màu văn hóa Việt Nam” là chủ đề chương trình nghệ thuật dự kiến phục vụ tại tiệc chiêu đãi trong khuôn khổ hội nghị bàn tròn chính sách cao cấp về du lịch bền vững trong năm APEC Việt Nam 2017

Chiều 14/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tham dự lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật này.
 
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và Vương Duy Biên tham dự  lễ tông duyệt chương trình nghệ thuật
"Những sắc màu Việt Nam". Ảnh: Gia Linh
Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức thực hiên với sự tham gia của các nghệ sĩ của Nhà hát và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đúng theo tiêu chí của Lãnh đạo Bộ, đây là chương trình nghệ thuật trang trọng, phù hợp với không gian và tính chất của Gala Dinner, được tổ chức trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm của các chương trình nghệ thuật phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh ASEM5 và ASEAN. Các tiết mục có tính chất nghệ thuật cao, đa dạng về thể loại, phong phú về hình thức thể hiện.
 
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 2
Liên khúc“Âm vang tiếng trống đồng”, giới thiệu sơ khai về bình minh của Dân tộc Việt. Ảnh: Gia Linh 
Chương trình nghệ thuật bao gồm phần ca múa nhạc dân tộc, hòa tấu dàn nhạc thính phòng của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam trên cơ sở chọn lọc những tác phẩm độc đáo, xuất sắc đã từng được giải thưởng trong nước và quốc tế, được dàn dựng với đội ngũ diễn viên điêu luyện, trẻ đẹp.

Chương trình “Những sắc màu văn hóa Việt Nam” có thời lượng 120 phút gồm 5 phần. Phần mở đầu với liên khúc “Âm vang tiếng trống đồng”, giới thiệu sơ khai về bình minh của dân tộc Việt với 18 đời Hùng Vương dựng nước, mở mang bờ cõi, thành lập nhà nước non trẻ đầu tiên của dân tộc Việt.

Phần 1 giới thiệu những sắc màu văn hoá của vùng Tây Bắc- Việt Bắc Viêt Nam. Với những màn múa diễn tả những điệu Xoè cổ của dân tộc Thái cùng nhũng tiếng Khèn sôi nổi, mời gọi của dân tộc H’mông khi xuống chợ giữa khung cảnh xuân về với nhũng rừng hoa ban khoe sắc
 
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 3
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 4
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 5
Rộn ràng trong điệu Xòe. Ảnh: Gia Linh

Phần 2 giới thiệu những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh cùng nhũng vũ điệu đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, cùng những cảnh đẹp đến nao lòng của Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên đã được Thế Giới công nhận.
 
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 6
Những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Gia Linh
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 7
Độc tấu đàn bầu "Hát ru Bắc Bộ". Ảnh: Gia Linh
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 8
Tiết mục Trống quân Thết trầu. Ảnh: Gia Linh
Phần 3 giới thiệu những mảng văn hoá đa sắc màu mang yếu tố tâm linh của miền Trung cùng với những vũ điệu rực lửa, tiếng vọng của núi rùng qua nhũng âm thanh độc đáo của đàn T’rưng. Những nét văn hoá sống động, mãnh liệt của vùng Cao Nguyên. Trải qua bao thế hệ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ được nối tiếp cho đến hôm nay và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Văn hoá Hùng Vương trong đó có hát Xoan một loại hình dân ca nghi lễ mang đậm bản sắc văn hoá Việt mang ý nghĩa "cội nguồn”.
 
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 9
Âm hưởng Tây Nguyên với tiếng đàn T’rưng. Ảnh: Gia Linh
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 10
Tiết mục "Lửa tình cao nguyên". Ảnh: Gia Linh
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 11
Tiết mục "Lục cúng hoa đăng" - Múa cổ Cung đình Huế. Ảnh: Gia Linh

Phần 4: Giới thiệu mảng văn hoá của Đồng bằng Nam Bộ, lời ca, điệu múa thật giản dị, chân chất nhưng vẫn mênh mang, sôi nổi, phóng khoáng như bản chất của người dân Nam Bộ.
Cuối cùng là màn hát múa của tác giả nước ngoài ngợi ca Việt Nam, ngợi ca những giá trị văn hoá, các vùng miền của dân tộc Việt và trên hết là sự thân thiện, nồng hậu, ưa chuộng hoà bình của người Việt Nam.
 
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 12
Độc tấu đàn tranh “ Sang Xuân” sáng tác Phương Bảo, tác phẩm mang âm hưởng dân ca Nam Bộ
“Những sắc màu văn hóa Việt Nam”: Kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại - ảnh 13
Màn hát múa "Hello Việt Nam" khép lại đêm diễn. Ảnh: Gia Linh
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, chương trình đẹp, về cơ bản các tiết mục thể hiện tốt, chuyên nghiệp. Thứ trưởng cũng cho rằng nên thêm các giá hầu đồng vào chương trình để giới thiệu nét đẹp của Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ vừa được vinh danh. Đây là chương trình rất Việt Nam và tạo được không khí tươi vui, rộn ràng. Quan khách nước ngoài không chỉ thưởng thức hình ảnh đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam mà còn thưởng thức nét đẹp văn hóa Việt.

Hội nghị APEC là hội nghị rất lớn của châu Á - Thái Bình Dương. Năm nay, APEC là sự kiện ngoại giao lớn nhất của Việt Nam, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm và chỉ đạo rất sâu sát. Trong APEC 2017 có khoảng 200 cuộc hội nghị. Chương trình nghệ thuật phục vụ tại APEC đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng cấp quốc gia.

Phát biểu tại chương trình tổng duyệt, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhận định chương trình đã kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và hiện đại, qua đó, giới thiệu tới quan khách quốc tế những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Việt Nam./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác