NSND Đàm Liên: Bà hoàng của sân khấu tuồng Việt Nam

NSND Đàm Liên luôn tự hào vì mình vốn được sở hữu một khuôn mặt đẹp, một đôi mắt biết nói và đặc biệt là một năng khiếu trời cho. Chính những yếu tố ấy đã giúp cho NSND Đàm Liên đạt được thành công rực rỡ trong nghiệp diễn của mình trên sân khấu tuồng Việt Nam trong gần một nửa thế kỷ qua.

NSND Đàm Liên: Bà hoàng của sân khấu tuồng Việt Nam - ảnh 1

Vai diễn kỷ lục với hơn 2000 đêm diễn

Ghé thăm nhà NSND Đàm Liên, nghe chị kể chuyện và nhìn vào đôi mắt của chị mới thấy tình yêu và sự đam mê hết mình của chị với nghệ thuật tuồng. Nhắc đến vai diễn để đời trong Ông già cõng vợ đi xem hội, đôi mắt chị rực sáng, giọng kể đầy nhiệt huyết: Từ hình ảnh ông già Bửu Tiên cầm một tấm hình cô gái, cố NXND Văn Đôi đã viết lời cho tôi và bảo muốn diễn sao thì diễn. Tôi cứ nghĩ mãi về vai diễn này, bởi vở khác còn có hình thức diễn nhất định, còn tích này không có cái gì để mình nhìn, mình thấy nên phải tự mày mò sáng tạo. Trong vai có hai giọng, ông già và cô gái. Tôi học tiếng ông già qua tiếng cười ồm ồm của chồng. Một lần, tôi bảo mẹ đứng lên đi-văng để cõng thử. Bà vốn mập mạp nên khi xốc ba lên đôi chân tôi rung lẩy bẩy, tôi reo lên: Đã có chuyện để diễn rồi! Tôi nghĩ ra rằng mình phải chia người thành hai phân, nửa người trên là cô gái, nửa người dưới là ông già…

Có thể nói Ông già cõng vợ đi xem hội là vai diễn để đời của chị. Vở diễn đạt được kỷ lục trong nghệ thuật tuồng Việt Nam với hơn 2000 đêm diễn. Cũng từ vai diễn đó mà NSND Đàm Liên đã làm một công trình nghiên cứu tiếng cười trong nghệ thuật. Sau này, từ công trình ấy, chị đã sáng tạo thêm 16 điệu cười riêng của mình.

Để tuồng trở nên gần gũi với khán giả, trong quá trình diễn, chị đã sang tạo và cách điệu để khán giả dễ hiểu, dễ cảm nhận. Cái hiện đại và dân gian được kết hợp một cách hài hoà trong từng vai diễn. Chính vì vậy, những người mê tuồng đã mê luôn cái tên Đàm Liên.

Người ra album tuồng đầu tiên

Album Nghệ thuật tuồng qua những vai diễn của NSND Đàm Liên đã được chị ấp ủ từ lâu, nhưng đến bây giờ khi đã về hưu, khi mọi thứ đã chín muồi chị mới bắt tay vào thực hiện. Chị tâm sự: Đã có lúc tôi muốn buông tay, nhưng được mọi người động viên, an ủi nên tôi lấy lại "lòng can đảm" để hoàn thành đến cùng. Trong album, chị đã khai thác, chọn lọc các trích đoạn hay, hấp dẫn như: Hề nghe tin dữ, Bà Nguyệt đi tu, Phương Cơ giả điên qua ải, Bà Huyện đánh ghen và Ông già cõng vợ đi xem hội… Qua mỗi trích đoạn, người xem sẽ bắt gặp một hình ảnh khác biệt của NSND Đàm Liên, chị đã hoá thân rất thành công trong mỗi vai diễn, tiếng cười chát chúa, ánh mắt man dại, điệu múa uyển chuyển… Đây là album tuồng đầu tiên tại Việt Nam nhằm giới thiệu, giúp khán giả hiểu và thêm yêu các môn nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Các vai diễn của NSND Đàm Liên giúp chúng ta cảm nhận những khoảnh khắc, những phút thăng hoa tột đỉnh trên sân khấu của nghệ sĩ tuồng.

Giờ đây, trong căn nhà rộng rãi với đầy đủ tiện nghi chỉ có một mình NSND Đàm Liên sinh sống. Người bạn đời đã về với tổ tiên, cô con gái duy nhất cũng theo chồng vào Vũng Tàu sinh sống. Chị nhỏ nhẹ: Tôi luôn sống trong sự khao khát, người xưa như một bong lớn, bong đi đến đâu thì tôi đi đến đấy, đến rồi bong lại biến mất, tôi lại rượt theo… Điều ấy làm cho tôi luôn trẻ trung, khao khát…

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác