NSND Đặng Thái Sơn: Thật tuyệt khi trở về Hà Nội trình diễn trong dịp Đại lễ

Chương trình hòa nhạc Hội nhập Quốc tế - Niềm tin hướng tới tương lai do NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn HN vào tối 1/10/2010.

NSND Đặng Thái Sơn: Thật tuyệt khi trở về Hà Nội trình diễn trong dịp Đại lễ - ảnh 1

Đây là một trong những hoạt động chính trong 10 ngày Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhân dịp này, PV đã có cuộc trò chuyện với NSND Đặng Thái Sơn.

Nhà hát Lớn HN là một địa điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong các hoạt động chính 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngay trong Ngày khai mạc Đại lễ, chương trình hòa nhạc Hội nhập Quốc tế - Niềm tin hướng tới tương lai của NSND Đặng Thái Sơn đã được chọn mở màn, anh cảm thấy thế nào?

NSND Đặng Thái Sơn: Mỗi cuộc biểu diễn đều có tính chất khác nhau, nhưng biểu diễn ở VN với tôi luôn có một cái gì đó khác hẳn. Biểu diễn ở nước ngoài là tranh tài đọ sức, rất căng thẳng. Còn ở VN, tôi vẫn hay nói đùa với bạn bè là “đá bóng sân nhà”. Vì thế, tôi luôn thảnh thơi về mặt tinh thần và thường đó là buổi diễn ấm cúng. Huống hồ đây là dịp Đại lễ 1000 năm mới có một lần, thực sự tôi thấy rất vinh dự được biểu diễn trong dịp này. Vì thế dù rất bận nhưng tôi vẫn cố gắng trở về VN biểu diễn vào dịp này. 

Với bản Concerto số 2 của Rachmaninov, đêm diễn của anh đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Bản nhạc này chắc phải có ý nghĩa gì đặc biệt?

- Trước hết tác phẩm này khá phổ cập, được nhiều người biết đến và mang tính chất quảng đại, huy hoàng phù hợp với dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là bản nhạc ý nghĩa, là một trong những “mốc son” trong cuộc đời nghệ thuật của tôi. Tôi bắt đầu tiếp cận và trình tấu tác phẩm này từ năm 1975. Lúc đó, tôi chỉ mới là học sinh Trung cấp năm thứ hai chuyên ngành Piano Nhạc viện HN - nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia VN. Khi nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz sang VN giảng dạy, ông chọn 2 giảng viên Nhạc viện HN và tôi để trình tấu Concerto của Rachmaninov. Đang tập đánh những bài cơ bản của Piano, tự dưng ông giao cho tôi tập tác phẩm mang tầm cỡ của Rachmaninov chỉ trong vòng vài tháng thực sự làm nhiều người ngỡ ngàng. Buổi diễn gây chấn động tại phòng 1b Nhạc viện HN thời đó tôi không bao giờ quên. Không có cú “áp phe vĩ đại” với bản Concerto số 2 của Rachmaninov thì không dễ gì tôi đã được du học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva một năm sau đó và cũng chưa chắc có được Đặng Thái Sơn như ngày hôm nay.

Thông thường mỗi năm anh chỉ trình làng một album, nhưng năm nay đã có 3 album của Đặng Thái Sơn xuất xưởng?

- Đúng là trước đây mỗi năm tôi chỉ làm một album thôi. Nhưng năm 2010 là năm đặc biệt, vừa là năm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và cũng là năm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh nhạc sĩ Piano thiên tài Frederik Chopin nên tôi đã thực hiện những 3 album. Đây cũng là năm “bận rộn” nhất trong sự nghiệp của tôi từ trước đến nay. Lịch diễn của tôi kín như bưng từ đầu năm đến cuối năm. Thú thật, tôi lên lịch diễn trước ba tháng nhưng khi được mời về biểu diễn tại VN chỉ cách đây chưa lâu tôi chèn lịch vào ngay. Ngay sau đêm diễn này, tôi lại phải bay sang Ba Lan để làm giám khảo Concours Chopin 2010. Thật tuyệt khi trở về HN trong dịp thu sang để tận hưởng không khí se se lạnh đặc trưng của HN và được chứng kiến, tham gia trình diễn trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Người ta nói “lá rụng về cội”. Liệu sẽ có một ngày người con ưu tú của Hà Nội Đặng Thái Sơn sẽ trở về sinh sống và giảng dạy luôn tại Thủ đô?

- Tôi đi du học ở Nga, chuyển sang sống ở Nhật và giờ định cư ở Canada... Tất cả chỉ là cái bến. “Quê hương mỗi người chỉ một”, đúng không? Tôi thích đi theo quy luật của cuộc sống chứ chẳng thích làm những gì kỳ quặc. Nhưng tôi nghĩ, làm sao mình vẫn đứng trong guồng quay của các hoạt động âm nhạc quốc tế, giữ được vị trí của mình xứng đáng trên thế giới để đại diện cho âm nhạc VN hiện giờ mới là điều quan trọng.

Xin cám ơn anh!

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác