NSND Lan Hương: Trong nghệ thuật, quan trọng nhất là “lạ”

Gặp Lan Hương giữa những giờ tập trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ tưởng dễ mà lại khó. Chị bảo, đang dồn hết sức cho Vườn địa đàng, vở mới của nhà hát dự kiến sẽ công diễn vào cuối tháng 9. Với Vườn địa đàng, Lan Hương vừa đảm nhận vai trò trợ lý đạo diễn, vừa vào vai một người mẹ có con yểu mệnh mất sớm, vì quá thương con nên xuống tận địa ngục tìm...

NSND Lan Hương: Trong nghệ thuật, quan trọng nhất là “lạ” - ảnh 1

Nhắc đến kịch hình thể, người ta thường nhắc đến Lan Hương. Thậm chí người ta nói, Lan Hương là người có công đầu đưa kịch hình thể đến với khán giả Việt Nam. Điều gì đã thôi thúc chị đưa thể loại mới mẻ này đến với khán giả?

- Trước hết là nó lạ. Trong nghệ thuật, quan trọng nhất là cái lạ. Tất nhiên tôi cũng biết rằng cái lạ có thể không vĩnh cửu, nhưng nó sẽ làm thay đổi cái nhìn, khiến khán giả không cảm thấy nhàm chán. Tôi tin rằng cái gì mình yêu thích, đam mê chính đáng thì không số phận nào có thể bỏ mặc mình.

. Nhưng cũng phải thừa nhận thực tế là đã mấy năm qua, kịch hình thể vẫn chưa thu hút được công chúng?

- Trào lưu hay xu hướng nào cũng vậy, để thích ứng cần phải có thời gian. Với những gì tôi và các nghệ sĩ nhà hát Tuổi trẻ đã làm, tôi tin không thể không có người thích loại hình nghệ thuật mới mẻ này. Bạn đã xem một phần của Vườn địa đàng, bạn thấy có ấn tượng không? Ấn tượng chứ gì, thế là chúng tôi đã thành công rồi. Để tạo được cái lạ, đem cái lạ đến với khán giả là cả một công cuộc tìm kiếm không ngừng của người nghệ sĩ. Mưa dầm thấm lâu, tôi hy vọng sẽ có một ngày mình có thể thay đổi thói quen thưởng thức nghệ thuật của khán giả.

. Hành trình từ một diễn viên đến đạo diễn có cho chị cái nhìn khác về nghệ thuật không?

- Tất nhiên, khác nhiều chứ. Khi là diễn viên, tôi chỉ thấy vai diễn của mình là quan trọng. Nhưng khi là đạo diễn, tôi biết như thế nào là giới hạn của một nhân vật. Suy nghĩ của tôi cũng sâu sắc, bao quát và thấu đáo hơn. Công bằng mà nói, tôi thấy làm đạo diễn thú vị hơn diễn viên, dù làm diễn viên cũng rất hay. Với những kiến thức của một đạo diễn, tôi đóng vai tốt hơn, phối hợp với diễn viên nhuần nhuyễn hơn.

. Vừa đảm nhận vai trò trợ lý đạo diễn, vừa là diễn viên chính, Vườn địa đàng lấy đi của chị rất nhiều thời gian công sức. Đó có phải là vở chị tâm huyết nhất và với dàn diễn viên rất trẻ và đẹp, hy vọng sẽ thu hút được đông đảo khán giả?

- Hiện nay thì đó là vở tôi rất thích nhưng biết đâu sau này sẽ lại thay đổi. Hàn Mặc Tử, Nhật nguyệt thực... mỗi vở có một điểm hay riêng, rất khó nói là vở nào tâm huyết hơn vở nào. Chúng tôi vẫn đang trên đường tìm tòi và chỉ có thể hy vọng là khán giả sẽ đón nhận. Khẳng định điều gì ở thời điểm này là quá sớm, đúng không?

Theo NLD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác