NSƯT Minh Gái: Người giữ lửa cho nghệ thuật Tuồng

NSƯT Minh Gái là một trong 5 gương mặt cá nhân xuất sắc nhất được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL lần thứ nhất giai đoạn 2006-2010. NSƯT Minh Gái (Nhà hát Tuồng Trung ương) được nhiều người biết tới với danh hiệu “người giữ lửa cho nghệ thuật Tuồng”.

..

Gần 50 tuổi, với 30 năm trong nghề, hiện chị đang là phó đoàn biểu diễn 1- Nhà hát Tuồng Trung ương. Gặp chị, ít ai biết rằng người nghệ sĩ mảnh dẻ, khiêm nhường lại có những vai diễn “để đời” trong các vở: “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”, “Tiếng thét giữa hoàng cung”, “Lý Chiêu Hoàng”, “Huyền Trân Công chúa”…

Sinh ra ở Hoài Đức (Hà Tây cũ)- mảnh đất giàu truyền thống đã sớm hun đúc tình yêu nghệ thuật cho Gái ngay từ bé. Thế nhưng tuổi thơ lam lũ, cực nhọc, mười tuổi đầu, Minh Gái đã phải quần quật với đồng ruộng, năm 15 tuổi, mới lọt mắt xanh một gánh tuồng. Con đường đến với nghiệp tuồng của chị cũng không mấy suôn sẻ. Chị thường không được giao vai chính ngay từ đầu, mà chỉ đến khi những diễn viên khác không thể đóng được thì người ta mới nghĩ đến việc tìm chị thay thế.

Bất chấp những khó khăn mà người nghệ sĩ cũng như môn nghệ thuật truyền thống gặp phải thời mở cửa, bằng tình yêu, niềm đam mê và tinh thần cầu tiến, chăm chỉ học hỏi và không ngừng sáng tạo, cùng với tuổi nghề, tuổi đời, chị dần khẳng định vị trí, tên tuổi của mình qua các vở diễn.

30 năm trong nghề chị đã “tích luỹ” được bề dày thành tích với những phần thưởng đáng mơ ước: HCV tài năng trẻ Sân khấu thủ đô năm 1990, HCV tại Hội thi Tiếng hát hay Sân khấu truyền thống toàn quốc, Giải xuất sắc trong Liên hoan Sân khấu nhỏ toàn quốc lần thứ 2, Danh hiệu Ngôi sao sân khấu nhỏ toàn quốc, Danh hiệu Nghệ sĩ trẻ xuất sắc năm 1996, HCV tại Hội diễn Sân khấu ca múa nhạc CNTQ 2000, Huy chương Vì sự nghiệp Sân khấu 1999, HCV tại Liên hoan Sân khấu tuồng truyền thống 2008, HCV tại Liên hoan sân khấu Tuồng CNTQ 2010…Ngoài ra, chị còn được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL trao tặng.

Từng ấy phần thưởng cao quý đã cho thấy sự cống hiến và sáng tạo không ngừng nghỉ của NSƯT Minh Gái. Thế nhưng cuộc sống đời thường của chị không mấy sung túc mà rất đỗi bình dị. Dù nổi tiếng, có nhiều lời mời biểu diễn nhưng chị chưa bao giờ nghĩ tới chuyện “chạy sô” để cải thiện đời sống. Hàng ngày chị vẫn chăm chỉ luyện tập và dành thời gian chăm chút, rèn luyện, kèm cặp cho lớp diễn viên trẻ.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác