NSƯT Thạch Thị Thane, cả đời gắn bó với nghệ thuật múa Khơ me Nam bộ

Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vừa được phong tặng năm 2006 là một vinh dự lớn đối với nghệ sĩ múa Thạch Thị Thane - đoàn Nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh (Sở Văn hoá- Thông tin Trà Vinh), một nghệ sĩ tài năng đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa của người Khơ me Nam bộ.

Sinh ra trong một gia đình nông dân Khơ me nghèo ở Long Hiệp, huyện Trà Cú (Trà Vinh), duyên nghệ thuật đến với chị thật tình cờ. Năm 1974, đoàn Văn công Ánh Bình Minh (tiền thân đoàn Nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh) về Long Hiệp biểu diễn mừng phum sóc, xóm làng giải phóng. Những điệu múa uyển chuyển, nhẹ nhàng đã cuốn hút cô gái Khơ me cô quyết định xin theo đoàn. Con mắt nhà nghề của nghệ sĩ Thạch Chân- Trưởng Đoàn Văn công Ánh Bình Minh đã nhận ra tố chất của một nghệ sĩ múa tài năng ở cô gái đang tuổi 18 và Thạch Thị Thane và cô được nhận vào đoàn…

Nghệ thuật múa của người Khơ me Nam bộ có thể tạm chia thành 3 trường phái: múa cổ điển, múa dân gian và múa hiện đại. Điều may mắn là nghệ sĩ Thạch Thị Thane có điều kiện tiếp xúc cả 3 trường phái này. Từ khi còn nhỏ, cô bé Thạch Thị Thane đã được đắm mình trong các điệu múa dân gian mỗi khi phum sóc có lễ hội. Khi bước chân vào con đường nghệ thuật, chị được gửi đi đào tạo múa ballet hiện đại (1974- 1975). Năm 1979 khi đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, đoàn nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh được bạn mời sang biểu diễn tại thành phố Phnom Penh. Dịp này chị cùng 07 diễn viên khác được đoàn gửi lại để theo học các nghệ nhân múa cổ điển hoàng cung của đất nước chùa tháp…

Trải qua 33 năm gắn bó với nghệ thuật múa, từ diễn viên múa tập thể, múa đôi, múa đơn; rồi được đào tạo trở thành biên đạo múa, kiêm nhiệm vụ trưởng bộ môn múa đoàn nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh, Thạch Thị Thane luôn là điểm sáng trong làng múa của tộc người Khơ me Nam bộ. Hơn 100 tiết mục chị tham gia biểu diễn hoặc dàn dựng đã góp phần giới thiệu nghệ thuật múa độc đáo của người Khơ me với các cộng đồng dân tộc khác và bạn bè quốc tế.

Qua các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp, ca múa nhạc toàn quốc do Bộ Văn hóa- Thông tin tổ chức, chị đã đạt hơn 20 huy chương các loại; trong đó, có 14 huy chương vàng. Đoàn nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh nơi chị công tác hiện sở hữu nhiều vở kịch múa khá nổi tiếng và giành được nhiều giải thưởng cao tại các lần hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc như: Kịch múa “Sự tích Chol- Chnam- Thmay”, “ Nàng Ama”, “Câu chuyện Riêmkê”…, trong đó, chị là người có công lớn.

Ít người biết Nghệ sĩ Ưu tú Thạch Thị Thane còn là một nhà sưu tầm đích thực, không ngại khó khăn, lặn lội về các phum sóc trong tỉnh, chị đã sưu tầm, hệ thống hóa các điệu múa truyền thống trong dân gian… Có lần, theo đoàn biểu diễn tại vùng Tân Đại, huyện Tiểu Cần, chị đã tranh thủ tìm đến nhà một cụ ông ngoài 80 tuổi chỉ để tìm hiểu một động tác múa. Thấy cụ đang lâm bệnh nặng, chị đã ở lại chăm sóc đến khi cụ bình phục để học bằng được động tác múa gia truyền ấy.

Với tư cách là nhà biên đạo múa, trưởng bộ môn múa đoàn nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh, từ năm 1981 đến nay chị đã trực tiếp tham gia giảng dạy 6 lớp chuyên về múa hoặc ca múa. Hơn 100 học viên được chị đào tạo hiện đã trưởng thành, vững vàng trên sân khấu chuyên nghiệp, sân khấu quần chúng Khơ me ở các tỉnh trong khu vực đồng bằng song Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Nhiều người trong số đó đã thành đạt như: Kim Thị Hoi, Thạch Thị Sarum, Lâm Thị Phương, Kim Sarây, Thạch Mara, Thạch Sisaviêt… Hơn thế nữa, chị là người có công không nhỏ đưa đoàn nghệ thuật Khơ me Ánh Bình Minh đạt danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và luôn ngời sáng trong biểu diễn.

Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác