NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: Vẫn dốc lòng với cải lương

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ vẫn nặng tình với cải lương khi nhận lời làm tổng đạo diễn dàn dựng và soạn giả chính của chương trình Giai điệu quê hương (Công ty Lasta và HTV tổ chức). Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh chị.

Thanh Điền - Thanh Kim HuệThanh Điền - Thanh Kim Huệ

-Ý tưởng nào dẫn đến sự ra đời của chương trình này?

-Với mong muốn mang đến cho khán giả sự thư giãn, thưởng thức thể loại cổ nhạc, chèo và dân ca ba miền nên chương trình này ra đời. Có thể nói, đây là chương trình mà chúng tôi rất tâm đắc nên đã dốc hết tâm sức viết kịch bản, lên kế hoạch dàn dựng trong nhiều tháng qua. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình này sẽ đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với giới trẻ hơn nữa, đặc biệt là góp một phần vào việc vực dậy bộ môn cải lương.

-Anh chị có thể bật mí một số nội dung của chương trình này?
-Chương trình đầu tiên sẽ chính thức diễn ra tại Cần Thơ vào ngày 13-9. Đây là chương trình lễ hội ca cổ và dân ca được tổ chức theo phong cách hiện đại diễn ra mỗi tháng một lần tại một tỉnh khác nhau, được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 và 11 đài địa phương vào lúc 20g30 – 22g10 thứ năm tuần thứ hai của tháng. Phần một là lễ hội, khán giả có thể tham quan nhiều gian hàng được trưng bày đẹp mắt và hấp dẫn cũng như tham gia các trò chơi dân gian được thiết kế riêng cho lễ hội. Ngoài ra còn có khu vực ẩm thực tập trung nhiều món ăn, nước uống nổi tiếng của địa phương. Phần hai là chương trình ca cổ và dân ca tổng hợp với sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên hài nổi tiếng trên cả nước.

-Anh chị có thể nói rõ hơn về những nét đặc biệt của phần hai?
-Phần này được chia làm ba phần nhỏ: Tân cổ giao duyên và cải lương (những bài vọng cổ nổi tiếng, những sáng tác mới, trích đoạn cải lương nổi tiếng); Hội diễn văn nghệ toàn quốc (các nghệ sĩ trong vai trò tham dự hội diễn, thi đối đáp các làn điệu dân ca ba miền và cổ nhạc); Giới thiệu soạn giả nổi tiếng. Mỗi chương trình là một chủ đề như Ghen, Tình yêu đôi lứa, Tình mẹ, Cha… Phần MC sẽ do diễn viên điện ảnh Trí Quang, Như Phúc, Cao Minh Đạt, Thanh Thúy đảm nhận…

-Nghĩa là lực lượng diễn viên sẽ rất hùng hậu?

-Hiện tại, chúng tôi đã mời hơn 200 nghệ sĩ cải lương, chèo, diễn viên hài, diễn viên điện ảnh, ca sĩ của cả hai miền Nam - Bắc, đó là chưa kể đến lực lượng diễn viên tại các địa phương mà chương trình sẽ diễn ra. Có nhiều ý kiến cho rằng chương trình này giống Vầng trăng cổ nhạc nhưng đây là chương trình hoàn toàn khác bởi nó tập trung rất nhiều thể loại. Chúng tôi cũng làm sao để chương trình phù hợp với từng vùng miền mà chương trình diễn ra. Cố vấn chương trình là những soạn giả, nhà nghiên cứu, đạo diễn, nghệ sĩ có tên tuổi, đặc biệt GS-TS Trần Văn Khê cũng rất tâm đắc với chương trình này.

-Được biết, anh chị cũng có nhiều dự tính cho một lĩnh vực mới?

-Chúng tôi đang thử sức trong việc sáng tác kịch bản phim. Hiện đã hoàn thành xong kịch bản Chuyện ông Bù dài 60 tập (đạo diễn Quách Hồ Ninh, Hãng phim Lasta sản xuất) sẽ bấm máy trong tháng 10 tới. Mỗi tập phim có độ dài 10 phút, chỉ diễn bằng hành động, không có lời. Chúng tôi cũng đang bắt tay viết 30 tập phim Bên đường danh vọng nhằm tôn vinh những nghệ sĩ cải lương một thời vang bóng hiện không còn đứng trên sân khấu nữa cũng như phản ánh chân thật đời sống sống của các nghệ sĩ về chiều… Dự kiến phim này sẽ thực hiện và phát sóng trong dịp Tết 2008.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác