NSƯT Thanh Ngoan: Nghệ thuật dân tộc cần sự thủy chung

Ở tuổi ngoài 40, NSƯT Thanh Ngoan vẫn hăng say nói về chèo như một cô gái trẻ mới bước vào nghề…

NSƯT Thanh Ngoan: Nghệ thuật dân tộc cần sự thủy chung - ảnh 1

PV: Bây giờ cái tên Thanh Ngoan không chỉ gắn với chèo mà còn chầu văn, xẩm, hài kịch, ca trù…?

      Sinh ra trên đất Thái Bình, ngay từ hồi 9 tuổi, Thanh Ngoan đã đi học hát chèo ở khắp nơi trong tỉnh; 13 tuổi, khăn gói lên Hà Nội đeo đuổi nghiệp chèo. Thanh Ngoan là người đầu tiên đưa ca trù vào chèo với vai chủ quán Hồng Chấu trong vở Hồ Xuân Hương. Hơn 20 năm trong nghề, Thanh Ngoan đã được phong danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú năm 2001 và giành nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý: HCV Giọng hát chèo hay (1981); HCV Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (1988, 1990, 1995); Diễn viên xuất sắc của sân khấu chèo Hà Nội (1991); HCV Giọng hát chèo toàn quốc (1992); Giải thưởng Sao đỏ của Hội liên hiệp Thanh niên VN (2000)…

NSƯT Thanh Ngoan: Đó là hướng đi đúng của tôi, vẫn là những hình thức gần gụi và tương hỗ của các loại hình nghệ thuật dân tộc. Cũng như nhà thơ đôi lúc chuyển sang viết truyện, viết ký, viết báo ấy. Nó đều nằm trong hướng đi của cuộc đời mình thôi. Với tôi, chôn vùi niềm đam mê là điều không thể.
PV: Vậy bây giờ, chị muốn được người hâm mộ gọi là Thanh Ngoan nghệ sỹ chèo, diễn viên hài, hay chầu văn hoặc xẩm?NSƯT Thanh Ngoan: Tất cả các những loại hình nghệ thuật dân tộc ít nhiều có quan hệ với nhau. Và chúng tôi nằm trong số không nhiều người đang cố gắng bảo tồn và phát triển những loại hình nghệ thuật mà nếu không cẩn thận thì rất dễ mai một ấy. Cho nên đơn giản nhất hãy gọi tôi là Thanh Ngoan.

PV: Được biết chị đang học thêm lớp đạo diễn. Ở tuổi này, liệu còn quá đèo bòng với những hướng đi mới không?

 

NSƯT Thanh Ngoan: Gần 30 năm, chèo đã cho tôi nhiều nhưng cũng lấy đi của tôi không ít, trong đó có cả điều lớn lao nhất là hạnh phúc cá nhân. Giờ tôi làm những công việc mới cũng vì lòng yêu nghề mà cũng vì mưu sinh. Tôi không đặt ra một mục tiêu cụ thể nào, mà chỉ toàn tâm cho công việc. Các cụ bảo: Cố tận lực tri thiên mệnh- cứ làm hết sức mình sẽ biết được mệnh trời. Nói thật là ở tuổi này nhiều khi bão hòa và phải biết tự cân bằng mình hơn.
PV: Dạo này thấy chị thường xuất hiện cùng Quốc Chiêm, Xuân Hinh- những nghệ sỹ nổi tiếng nhưng các vai và phong cách diễn của họ rất khác với lối chèo cổ?NSƯT Thanh Ngoan: Đúng. Đó cũng là sự khác nhau giữa Nhà hát Chèo Việt Nam với Nhà hát Chèo Hà Nội (NSƯT Thanh Ngoan thuộc Nhà hát chèo VN, Quốc Chiêm, Xuân Hinh thuộc Nhà hát Chèo Hà Nội). Nếu như hồn vía của Nhà hát Chèo Hà Nội có hơi thở của đô thị thì cốt lõi văn hóa dân gian Việt Nam vẫn rất đậm ở Nhà hát Chèo Việt Nam. Và tôi nghĩ rằng độ chín, thuần Việt thì ở Nhà hát Chèo Việt Nam vẫn đặc trưng hơn. Nhưng nếu là một nghệ sỹ chuyên nghiệp thì phải biết phân loại để hóa thân, để tự tạo cho mình nhiều phong cách. Quan trọng nhất là không được đánh mất mình.

NSƯT Thanh Ngoan: Nghệ thuật dân tộc cần sự thủy chung - ảnh 2

PV: Là một người đã gắn bó với chèo nói riêng, các loại hình nghệ thuật dân gian nói chung, chị đánh giá như thế nào về các nghệ sỹ trẻ hiện nay, thế hệ sẽ giữ gìn và phát huy những loại hình nghệ thuật dân tộc?NSƯT Thanh Ngoan: Tuy số lượng không nhiều nhưng tôi tin rằng các bạn trẻ đã chọn con đường này hầu hết đều là những người tâm huyết. Công bằng để nói, các em vẫn bị thiệt thòi khi mức thu nhập, sự quan tâm, đầu tư cho các loại hình này còn hạn chế và chưa có một chiến lược lâu dài. Đây là vấn đề không thể giải quyết một sớm một chiều nhưng ít nhất cũng phải có cái Tâm của những người có trách nhiệm.
PV: Nhưng trong khi chờ đợi một sự thay đổi từ phía những nhà quản lý và phát triển văn hóa, bản thân các nghệ sỹ cũng phải nỗ lực, vận động?NSƯT Thanh Ngoan: Đúng là các em vẫn phải luôn trau dồi để làm mới và phát triển mình. Đã theo đuổi nghệ thuật dân tộc, không thể đứng núi này trông núi nọ mà cần sự thủy chung. Mình đã bước trên con đường hẹp để tìm đến vinh quang thì phải chấp nhận sự cô đơn. Nhưng cứ cố gắng đi, gái có công chồng không phụ.
 PV: Xin cám ơn nghệ sỹ!

(Theo NĐB)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác