NSƯT Thanh Ngoan: Xẩm cũng là một dòng máu nghệ thuật của tôi

“Với tôi bất kỳ nghệ thuật truyền thống nào, trong đó có xẩm cũng là một dòng máu thêm vào cuộc sống của tôi cũng như thêm vào cuộc sống nghệ thuật của tôi” - NS Chèo Thanh Ngoan tâm sự.

NSƯT Thanh Ngoan: Xẩm cũng là một dòng máu nghệ thuật của tôi - ảnh 1

- Ở thời điểm này, công chúng gặp NSƯT Thanh Ngoan nhiều hơn ở sân khấu chợ đêm Đồng Xuân và cũng nghe nhiều hơn là giọng hát xẩm của chị. Những tưởng xẩm chỉ là sự rẽ ngang với nghệ sĩ chèo Thanh Ngoan?

Nhắc đến Thanh Ngoan ai cũng nói tới đó là nghệ sỹ chèo. Nhưng ngoài chèo, tôi là người say mê tìm hiểu nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và được các nghệ nhân dạy dỗ từ nhiều năm nay.

Thời gian qua, tôi cùng nhạc sĩ Minh Khang và nhạc sĩ Thao Giang đã cùng nhau bỏ tiền, bỏ công sức khôi phục lại nghệ thuật hát xẩm bằng việc thành lập Trung tâm Âm nhạc Việt Nam và đã quy tụ được nhiều gương mặt nổi tiếng như NSƯT Văn Ty, Thúy Mùi.. Chúng tôi đều có mong muốn gìn giữ và bảo tồn loại hình âm nhạc truyền thống này.

- Trung tâm đã ra mắt được một thời gian và đã ghi được dấu ấn tốt với công chúng thủ đô. Dường như ngày càng có nhiều bạn trẻ đến với bộ môn nghệ thuật truyền thống này?

Chúng tôi mừng vì sau một thời gian phát động phong trào, tuyên truyền trên chợ Đồng Xuân, trên báo chí đã có nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu xẩm với trung tâm.

Các bạn đến rất đông nhưng để tìm những gương mặt có thể nối truyền là cả một vấn đề. Có vài nghệ sỹ trẻ cũng cố gắng rèn luyện nhưng để đạt đỉnh điểm thì khẳng định là chưa vì nghệ thuật này không phải một sớm, một chiều. NSƯT Văn Ty 35 năm, Thanh Ngoan cũng phải mất 30 năm đến với xẩm. Các em có sức trẻ nhưng các em cần phải có thời gian để học tập. Phải có tinh thần và lòng say mê mới học được nghệ thuật này.

- Thành lập Trung tâm là một ý nguyện không chỉ của riêng chị. Với tư cách là người vừa chạy dự án, vừa tham giảng dạy, biểu diễn, chị thấy khó nhất với các em trẻ hiện nay đến với xẩm là gì?

Đúng là có cái khó với các bạn trẻ. Hiện nay, khi nền văn hoá đang hội nhập, họ tiếp thu rất nhiều các loại hình âm nhạc. Xẩm mới đầu có thể nghe hay đấy, nhưng để tập hát câu mộc mạc đúng ra xẩm là cả vấn đề. Có em mới học khá hào hứng nhưng chỉ sau đó than thở với tôi là sao khó thế cô. Tôi nghĩ nghệ thuật hát xẩm có đặc trưng riêng, phong cách riêng và muốn trở thành nghệ nhân các bạn phải học từ gốc.

- Cũng giống như ca trù, xẩm hiện nay đang bị thất truyền. Để bảo tồn nghệ thuật hát xẩm và đặc biệt là đưa nó đến gần với tâm lý hưởng thụ của các bạn trẻ hiện nay có phải là mục đích Trung tâm hướng tới?

Ngoài sưu tầm các làn điệu cổ, thì chúng tôi cũng cố gắng đưa vào đó những yếu tố hiện đại vì có những điệu cổ bây giờ thanh niên không nghe được. Trước đây các cụ nghệ nhân hát chỉ có nhị thì khán giả không thể nghe nổi tới bài thứ ba. Trung tâm cũng làm mới các nhạc cụ truyền thống của xẩm và tìm xem nhạc cụ nào có thể hỗ trợ cho xẩm. Đồng thời bây giờ hát xẩm như bạn thấy không còn chỉ là hát đơn nữa mà đã có hát nhóm, hát đối, sử dụng nhiều nhạc cụ.

- Với mục đích khôi phục lại làn điệu cổ gồm 8 làn điệu chính, thì chúng tôi còn vay mượn thêm những làn điệu khác cho xẩm, đặt lời ca mới cho xẩm.- Lưu truyền một cách chính thống sẽ không chỉ là dạy đàn, dạy hát. Trung tâm có tính tới xuất bản giáo trình, CD?

Lẽ ra năm nay chúng tôi ra mắt cuốn sách đó nhưng Trung tâm còn quá nhiều việc. Chúng tôi cần kinh phí để nuôi những người trong Trung tâm vì Trung tâm dạy hát hoàn toàn miễn phí. Thêm nữa, chúng tôi cần thời gian để các nhà nghiên cứu biên tập sách từng mảng sau khi đã đi điền dã, sưu tầm. Trong cuốn sách đó sẽ có minh họa quá trình tìm hiểu những làn điệu xẩm ngày xưa và làn điệu xẩm bây giờ được làm mới như thế nào.

- Vậy đối với nghệ sĩ chèo Thanh Ngoan, xẩm chiếm vị trí nào trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của chị?

Không biết có phải là tham không nhưng mặc dù xuất thân là diễn viên chèo, thì với tôi bất kỳ nghệ thuật truyền thống nào, trong đó có xẩm cũng là một dòng máu thêm vào cuộc sống của tôi cũng như thêm vào cuộc sống nghệ thuật của tôi.

Xin cảm ơn NS.
Theo VnMedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác