Ông đạo diễn lão làng của sân khấu Việt

Ông đạo diễn lão làng của sân khấu Việt - Lê Hùng - vừa như cùng một lúc “hứng” được 2 niềm vui lớn: Danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân và chức Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

Chẳng xa lạ gì với “ngôi nhà” Tuổi trẻ cùng kịch nghệ và hát múa (vì ông đã là Phó giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát bao nhiêu năm nay), thế nên khi “nhậm chức”, NSND Lê Hùng lập tức có ngay những “chiêu” mới cho nghệ thuật. Một trong những “chiêu” mới mẻ đáng nói ấy là những dự án nghệ thuật dành cho trẻ thơ.

Với tên gọi “Tiếng nói trẻ thơ”, Nhà hát Tuổi trẻ đã “bắt tay” với Hiệp hội sân khấu quốc tế Thụỵ Điển, Quỹ phát triển và hợp tác quốc tế Thụỵ Điển (SIDA) mở ra những âm thanh vang vọng trên sân khấu cho thiếu nhi ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Bănglađét, Việt Nam... Ở Việt Nam, dự án sẽ dựng nên các nhóm nghệ sỹ chuyên biểu diễn cho trẻ em, đưa nghệ thuật đến với trẻ em khuyết tật, trẻ thiệt thòi và trẻ em nghèo ít có điều kiện thưởng thức nghệ thuật ở khu vực nội, ngoại thành Hà Nội và khu vực lân cận. Dự án sẽ kéo dài trong 3 năm (2007, 2008 và 2009). Nhà hát Tuổi trẻ với sự hỗ trợ một phần kinh phí của dự án, mỗi năm sẽ biểu diễn miễn phí khoảng 100 suất dành cho các em.

“Tiếng nói trẻ thơ” trong “ngôi nhà” Tuổi trẻ đã “phát tín hiệu” từ tháng 4 vừa rồi bằng một chuỗi các buổi biểu diễn miễn phí ở Làng trẻ em SOS Hà Nội, Trường câm điếc Xã Đàn, Nhân Chính, Câu lạc bộ trẻ em khuyết tật Hà Nội, Trung tâm giáo dục việc làm Hoa Sữa, Trung tâm giáo dục việc làm Nhân Đạo, Trường trẻ em câm điếc Gia Lâm, Trường PTCS Bồ Đề... Tất cả những nơi mà các nghệ sỹ đặt chân đến đều lưu lại những ấn tượng thật khó quên, đặc biệt với trẻ em khuyết tật, sau là các thầy cô giáo và những nhà quản lý. Những lời từ đáy lòng đã hội tụ về Nhà hát Tuổi trẻ: “...Đó là niềm động viên lớn đối với tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường PTCS Xã Đàn chúng tôi...”, “Xin gửi đến các nghệ sỹ nhà hát Tuổi trẻ lời cảm ơn chân thành nhất... Trường tiểu học Bồ Đề của chúng tôi tuy không xa trung tâm Thủ đô nhưng vốn là một vùng quê với đại đa số cha mẹ học sinh sống bằng nghề làm ruộng và buôn bán tự do. Bởi vậy, việc gia đình quan tâm cho con cháu được tiếp xúc, được chứng kiến các hoạt động nghệ thuật là điều hiếm...”. Điều đáng nói là nếu như trước đây, mọi vở kịch hay bài hát, điệu múa đều chỉ tập trung trên sân khấu 11 Ngô Thì Nhậm, thì nay, các nghệ sỹ đến tận các trường, các trung tâm, vào tận các lớp để biểu diễn. Đặc biệt là các em được tham gia giao lưu và biểu diễn cùng với các nghệ sỹ trong chương trình. Điều này mang đến cho các em niềm vui trong cuộc sống, hứng thú trong học tập và tự tin để hoà nhập cộng đồng.

Ngày Tết của thiếu nhi đã lại ngấp nghé đầu hè và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ không bỏ qua “thói quen” nhiều năm nay: Dựng một chương trình nghệ thuật mới cho trẻ thơ. Mọi việc phía sau tấm màn nhung của sân khấu đã “đâu vào đấy”, chỉ chờ tới 22/5 này là “Sói già và ba chú heo con” sẽ ào lên sàn diễn. Cái thế giới thần tiên vui nhộn dành cho trẻ thơ năm nay còn được đầu tư kỹ lưỡng và chu đáo bội phần: từ khâu kịch bản, dàn dựng cho đến phục trang và đạo cụ. Các điệu múa và khúc hát “nhí” cài trong chương trình cũng “đẹp” và ngộ nghĩnh hơn rất nhiều. Nào “Tôi là gà trống”, “Ve và kiến”, “Cá vàng bơi”, rồi “Dế trũi, dế mèn đi du lịch”, “Đôrêmon”, liên khúc “chó, mèo, lợn”... Đến sự xuất hiện của Tường Văn và Anh Tú trong chương trình cũng ngọt và nhuyễn với trẻ thơ hơn hẳn những năm trước. Có chứng kiến “Sói già và ba chú heo con” trên sân khấu mới thấy cái hấp dẫn của thế giới tuổi thơ mà đến người lớn cũng bị cuốn hút. Chẳng ai có thể nhận ra một nghệ sỹ “người lớn” nào trong vai lợn, Đoremon, kiến, cáo, gà trống... Đây cũng là vở diễn kết hợp với dự án “Tiếng nói trẻ thơ”, có thể hoành tráng đứng trên sân khấu cũng được mà tách ra thành những nhóm nhỏ để đến biểu diễn ở các nơi cũng hết sức ngọt ngào.

NSND Lê Hùng nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị mọi việc để bắt nhịp với tiến trình cổ phần hoá từ nay tới năm 2010. Tất cả mọi chuyện đều phụ thuộc vào chất lượng chương trình”. Đúng như ông đạo diễn lão làng này nói, ông và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ đang làm hết sức mình để “nâng cao thương hiệu của nhà hát”, dù cái thương hiệu ấy không ít người đã biết đến từ lâu.

Theo Hanoinet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác