'Ông hoàng xiếc trăn' tiết lộ điều ít biết

(Cinet)- "Mỗi một nghệ sĩ đều coi thú là bạn diễn chứ không phải công cụ. Muốn các bạn diễn hợp tác được với mình, các nghệ sĩ có khi phải dành thời gian để “ăn, ngủ” cùng. Gắn bó như vậy tất nhiên chúng tôi không thể làm chúng bị tổn thương", ông Tống Toàn Thắng cho biết.

Liên đoàn Xiệc Việt Nam ủng hộ quan điểm của tổ chức AFA

Mới đây, Liên minh châu Á vì động vật (Asia For Animals Coalition -  AFA) đã có thư gửi đến Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm dụng động vật trong hoạt động biểu diễn xiếc phục vụ mục đích giải trí trên khắp Việt Nam.

Theo báo cáo này, AFA cho biết, có 19 loài động vật đang được sử dụng tại các rạp xiếc có những loài được xếp vào mức độ nguy cấp theo pháp luật Việt Nam. Tổ chức AFA cũng đưa ra các hình ảnh động vật bị cho là nuôi nhốt trái phép tại nhiều cơ sở xiếc, trong đó có Liên đoàn Xiếc Việt Nam do họ tự thu thập được.

Những hình ảnh này cho thấy điều kiện sống của các con vật vô cùng sơ sài, chế độ huấn luyện khắc nghiệt, có hành vi ngược đãi. Các con vật bị khống bằng sự sợ hãi, đe dọa để ép buộc thực hiện các hành vi phi tự nhiên.

Trước sự việc này, ông Tống Toàn Thắng - Phó giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam cho biết: “Trước hết, Liên đoàn xiếc hoàn toàn ủng hộ quan điểm bảo vệ động vật hoang dã của tổ chức AFA. Lời kêu gọi của AFA là xu hướng tích cực để bảo tồn động vật hoang dã được tốt hơn”.

'Ông hoàng xiếc trăn' tiết lộ điều ít biết - ảnh 1
Ông Tống Toàn Thắng - Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Ảnh: Thục Ninh.

Ông Thắng chia sẻ, đầu năm 2018, ngài David Neale - đại diện phía tổ chức AFA đã từng đến gặp gỡ, trao đổi với Liên đoàn Xiếc về việc bảo vệ động vật hoang dã.

“Tôi có đưa ngài David Neale đi thăm quan khu vực chuồng trại và điều kiện sinh hoạt của trại nuôi thú thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Ông ấy cũng khẳng định không nhiều nơi có thể đầu tư điều kiện tốt như vậy”, ông Thắng nói.

Tuy nhiên, trong báo cáo gần đây của họ gửi tới Bộ VHTT-DL có một số cáo buộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam lạm dụng, bạo hành động vật hoang dã khi tập luyện. Điều này khiến ông Thắng cùng lãnh đạo Liên đoàn không khỏi bất ngờ. Ông cho rằng điều đó không đúng.

Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam khẳng định tại Liên đoàn, các con thú đang được sử dụng đều hưởng chế độ tốt nhất về cơ sở hạ tầng, ăn uống, sức khoẻ...

Chúng có chế độ chăm sóc theo quy định của Nhà nước, đảm bảo các quyền mà con thú được chăm sóc để khi lên sân khấu đều có thể trạng tốt nhất. Bên cạnh đó, các con thú Liên đoàn mua về đều có nguồn gốc xuất xứ, qua sự kiểm duyệt của Cục kiểm lâm và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Thắng nhấn mạnh: “Như tôi đã nói, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc bảo vệ động vật hoang dã, bỏ xiếc thú. Vì đây cũng là xu thế chung của thế giới. Trong các báo cáo của AFA cũng chỉ đề cập bỏ xiếc thú liên quan đến động vật hoang dã. Hoàn toàn không đề cập sẽ bỏ xiếc thú từ vật nuôi.

Đến một thời điểm nào đó, đơn vị sẽ thực hiện đúng như khuyến cáo của AFA.  Tuy nhiên, để bỏ diễn xiếc thú hoang dã ngay và thay bằng vật nuôi cần phải có một lộ trình, không thể làm trong một sớm, một chiều được. Điều này cũng được chúng tôi triển khai từ cách đây 2 năm chứ không phải đợi đến khi phía AFA lên tiếng mới làm”.

Ông Thắng dẫn chứng cụ thể: “Hiện Liên đoàn còn rất ít thú hoang dã, gồm: 1 voi, 6 gấu và mấy đàn khỉ.

Các con vật này khi biểu diễn đến một độ tuổi nhất định, sẽ được “nghỉ hưu”, đưa về các khu sinh thái, tạo điều kiện môi trường sống tốt nhất cho chúng. Như trường hợp con voi đã được chúng tôi cho nghỉ mới đây.

Chúng tôi cũng đã đưa nhiều vật nuôi như mèo, lợn, dê, gà vào thuần hoá và biểu diễn để thay thế động vật hoang dã”.

'Ông hoàng xiếc trăn' tiết lộ điều ít biết - ảnh 2
Nghệ sĩ Tống Toàn Thắng biểu diễn cùng một chú voi. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc cho rằng văn hóa xem xiếc thú là do lịch sử để lại, nó đã gắn bó với nhiều thế hệ.

Hơn 60 năm qua, xiếc thú là biểu tượng không thể thiếu của Liên đoàn xiếc Việt Nam. Bất cứ ai đến rạp xem xiếc thú, trong tiềm thức đều nghĩ là đến xem voi, xem gấu chứ không phải xem chó, mèo biểu diễn.

Theo vietnamnet.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác