Quản lý hoạt động trình diễn thời trang: Cần chặt chẽ hơn

Trước không khí ngày càng sôi động của sàn diễn thời trang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Cục Nghệ thuật Biểu diễn soạn thảo Thông tư Quy định hoạt động biểu diễn thời trang để tìm ra những giải pháp quản lý có hiệu quả một trong những loại hình biểu diễn khá nhạy cảm này.

Quản lý hoạt động trình diễn thời trang: Cần chặt chẽ hơn - ảnh 1

Không chồng chéo về quản lý

Trong nội dung dự thảo, Thông tư gồm có bảy chương, 21 điều. Bộ VH,TT&DL là cơ quan cấp phép cho các hoạt động: Tổ chức tuyển chọn người mẫu quốc tế tại Việt Nam, trình diễn thời trang quốc tế tại Việt Nam; Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép tổ chức: Tuyển chọn người mẫu phạm vi toàn quốc, cấp phép cho thí sinh đoạt giải thưởng nhất, nhì trong các cuộc thi tuyển chọn người mẫu phạm vi toàn quốc ra nước ngoài dự tuyển người mẫu quốc tế. Sở VH,TT&DL các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư có nhiệm vụ và quyền hạn như cấp phép tổ chức tuyển chọn người mẫu ở địa phương, duyệt và cấp phép tổ chức trình diễn thời trang ở trong nước và có yếu tố nước ngoài trong các tổ chức, cá nhân tổ chức trình diễn thời trang tại địa phương. Như vậy, phân cấp rõ ràng sẽ tránh được chồng chéo trong quản lý và dễ xử lý khi có vi phạm xảy ra. Các hành vi bị nghiêm cấm cũng chỉ ra khá rõ. Ðó là, cấm trình diễn thời trang có nội dung và hình thức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam hoặc pháp luật cấm phổ biến; cấm quảng cáo trước công chúng các hình ảnh, kiểu dáng chất liệu trên trang phục, trang sức có tính chất kích dục, phản động, sử dụng các tác phẩm nghệ thuật; cấm các bài hát, bản nhạc, phim ảnh chưa được Bộ VH,TT&DL cho phổ biến...

Một trong những điểm dư luận quan tâm nhiều mà dự thảo đặt ra là chương II, điều 5 về tổ chức tuyển chọn người mẫu thời trang và thí sinh dự tuyển người mẫu thời trang, mục b khoản 2 nêu: "Thí sinh phải là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên mới được quyền dự các cuộc thi người mẫu". Mục này đã gặp nhiều luồng ý kiến, có ý kiến cho rằng, tuổi hoạt động của người mẫu rất ngắn, đa số thăng hoa ở độ tuổi 16 - 22. Vì thế tuổi trung bình 18 bị coi là "già". Chia sẻ với băn khoăn này, ông Phạm Ðình Thắng, Trưởng phòng Quản lý biểu diễn ca nhạc và băng đĩa sân khấu Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nói: "Hoạt động biểu diễn thời trang chuyên nghiệp tại Việt Nam chấp nhận những người mẫu ở độ tuổi 15 - 17 nhưng tuổi 18 là để áp dụng cho những cuộc thi tuyển chọn người mẫu". Lý do đưa ra là thí sinh đăng quang tại các cuộc thi ngoài vẻ đẹp hình thể, khả năng trình diễn trước đám đông, còn phải hội được những yếu tố về kiến thức văn hóa - xã hội; kinh nghiệm ứng xử, bản lĩnh sống... để tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như có thể tham gia các cuộc thi quốc tế. Ở nước ngoài, có những người mẫu phát triển rực rỡ nhất ở độ tuổi 15 - 16, nhưng nếu xét ở góc độ phát triển sinh lý của người Việt Nam thì 18 tuổi là độ tuổi cơ thể phát triển toàn diện nhất. Trên thực tế, sàn diễn của ta chưa có người mẫu nào tỏa sáng ở độ tuổi 15 hay 16. Có lẽ những bất cập và lộn xộn trong hoạt động trình diễn thời trang chuyên nghiệp thời gian qua đã quá đủ để các nhà soạn thảo phải tỉnh táo đưa ra yêu cầu này. Sự chặt chẽ còn thể hiện ở mục c khoản 3 điều 6 trong Tổ chức trình diễn thời trang phải có "Văn bản đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ đối với cá nhân dưới 15 tuổi tham gia trình diễn thời trang". Ðộ tuổi này các em chưa ý thức một cách nghiêm túc những việc mình đã, đang và sẽ làm, chưa đủ bản lĩnh nghề nghiệp khi đối diện với những tình huống phức tạp, trong khi nghề người mẫu là nghề quá nhiều cám dỗ. Cùng với quy định về độ tuổi, thí sinh khi dự thi tuyển cũng phải đáp ứng một loạt các quy định khá chặt chẽ khác như: Chưa có tiền án, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đáp ứng các tiêu chí của Ban tổ chức...

Vẫn còn những kẽ hở 

Theo ông Trần Thanh Long, Giám đốc Công ty Người mẫu P.L cho biết, Dự thảo đã "bỏ quên" một mảng địa bàn khá nhạy cảm trong hoạt động biểu diễn thời trang, đó là khu vực khách sạn và các trung tâm thương mại. Thời gian qua đã có nhiều cuộc biểu diễn thời trang ở khu vực này không xin phép cơ quan quản lý, chương trình không được thẩm định trước, dẫn tới chất lượng không cao, chưa kể những biến tướng, gây phản cảm mà dư luận từng lên tiếng.

Dự thảo cũng chưa đề cập tới các chương trình trình diễn, quảng bá cho trang phục đồ lót của phụ nữ. Mặt khác, hiện rất nhiều nhà thiết kế có những trang phục sáng tác vượt quá sức tưởng tượng về độ ngắn, độ hở cần thiết cho người mặc. Với những bộ trang phục phản cảm về giá trị thẩm mỹ cũng cần phải có những chế tài xử phạt cụ thể cho người sáng tạo, nhà tổ chức và kể cả những người mẫu khi khoác lên mình những trang phục đó.

Thời trang là lĩnh vực có biên độ sáng tạo khá rộng trong thiết kế và trình diễn. Vì thế cần một hành lang pháp lý đủ rộng để hoạt động này phát huy sức sáng tạo, nhưng cũng không thể quá chung chung để rồi sau đó trút trách nhiệm lên đầu các cơ quan kiểm duyệt hoặc thẩm định.

Ðược biết, Thông tư này đã được lãnh đạo Bộ VH,TT&DL chỉ đạo cách đây chín năm. Song phải đến gần đây, khi sân khấu thời trang ngày càng nở rộ với nhiều loại hình mới phát sinh và không ít sự cố xảy ra ngoài tầm kiểm soát thì bản dự thảo này mới một lần nữa được "hâm nóng" . Hiện nay, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH, TT&DL) đã gửi văn bản xin ý kiến tới các sở VH, TT&DL trong cả nước, Hội Người mẫu Việt Nam và các công ty hoạt động trong lĩnh vực thời trang, trước khi trình ký quyết định ban hành. Vẫn còn thời gian để Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét những ý kiến trao đổi, tìm phương án thật sự hiệu quả trong việc đề ra hành lang pháp lý giúp ổn định mà vẫn tạo cơ hội thuận lợi cho lĩnh vực này phát triển.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác