Quảng Ninh: Trao giải Hội diễn sân khấu không chuyên toàn tỉnh lần thứ IX-2007

Gần chục năm nay, Quảng Ninh mới lại tổ chức được một Hội diễn Sân khấu không chuyên của tỉnh. Tiếc rằng, có lẽ do thời gian triển khai vội vàng nên chưa thu hút được nhiều đơn vị tham gia.

Trong tổng số 11 đoàn nghệ thuật không chuyên về hội diễn lần này, chỉ có 5 địa phương là Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Uông Bí và Đông Triều, 3 đơn vị còn lại là Công ty Than Hòn Gai, Công ty cổ phần Than Mông Dương và Công ty TNHH Nhất Ly (TP Hạ Long).

Các vở diễn tham gia hội diễn kể cũng có nội dung khá đa dạng, có vở đề cập những vấn đề bức xúc trong xã hội hiện nay như môi trường, gia đình, tệ nạn xã hội v.v... lại có vở đi vào đề tài mang tính lịch sử (như vở kịch Đồng tiền xiềng xích của Uông Bí). Cũng phải ghi nhận sự cố gắng của nhiều đơn vị và lòng nhiệt tình của các nghệ sỹ diễn viên. Hoành tráng nhất là TX Cẩm Phả, với 4 đoàn tham gia 4 vở diễn (1 vở chèo và 3 vở kịch nói), trong đó giành được 3 giải Vàng (chèo Suý Vân thời mở cửa, kịch Chuyện không nhỏ và Ngày trở về) và 1 giải Bạc (vở kịch Chọn nghề). Bên cạnh một số diễn viên là những gương mặt quen thuộc trên sân khấu không chuyên Quảng Ninh, Hội diễn xuất hiện một lớp những diễn viên mới. Có diễn viên bỏ nghiệp diễn đã hàng chục năm, nay lại bước lên sân khấu;... Đặc biệt, đoàn Đông Triều lấy nguyên từ đội chèo Hương Quê (thôn Quế Lạt, xã Hoàng Quế) đi tham gia hội diễn. Đội chèo này vốn khá nổi tiếng ở vùng quê lúa Đông Triều từ vài năm gần đây bởi sự đam mê, nhiệt tình hiếm có của các diễn viên. Hoạt động biểu diễn của họ cũng đi vào đời sống làng quê nơi đây như một sinh hoạt văn hoá tinh thần nhuần nhị, không thể thiếu. ở Hội diễn này, đội chèo Hương Quê diễn vở Người anh cả. Với lòng say mê, các diễn viên đã hát hết mình, càng về sau giọng hát càng đượm, càng nồng hơn hoà vào số phận éo le của nhân vật, đặc biệt là giọng hát ngọt, khá nhuyễn của diễn viên Thuý Tề (vai người vợ). Với điều ấy nên dẫu diễn xuất của diễn viên còn vụng nhưng vở vẫn giành được một Huy chương Vàng của hội diễn. Lựa chọn thể loại chèo, ngoài Đông Triều còn có CLB nghệ thuật TX Cẩm Phả khá xuất sắc với vở Suý Vân thời mở cửa. Cả hai vở đều đạt giải vàng cũng khẳng định sự ưu ái của ban giám khảo cho thể loại nghệ thuật truyền thống này.

Thể loại chiếm đa số trong Hội diễn là kịch nói (9/11vở). Một số vở có sự đầu tư khá công phu, kịch bản có chiều sâu, đạo diễn lẫn diễn xuất của diễn viên khá tốt, đặc biệt khi thể hiện cao trào của vở diễn. Tiêu biểu nhất phải kể đến Biển xanh (TP Hạ Long), Đồng tiền xiềng xích (Uông Bí), Người đi qua cõi chết (Công ty Than Hòn Gai), Lựa chọn (Công ty cổ phần Than Mông Dương)...

Bên cạnh thành công thì hạn chế của hội diễn cũng không ít. Người xem dễ tính nhất hẳn cũng nhận ra những lỗi lộ liễu của một số vở. Trong kịch, một số đạo diễn xử lý chưa khéo đã không đẩy được mâu thuẫn kịch lên tới đỉnh, nhiều đoạn kịch đột ngột, diễn viên sai thoại, phải nhắc thoại nhiều, trong chèo lại cộm lên ở những màn diễn xuất vụng về, diễn viên cứ như... thừa thãi chân tay! Phông màn, đạo cụ sân khấu một số vở quá sơ sài cũng khiến người xem mất cảm tình với vở diễn... Dẫu vậy nhưng số lượng giải vàng, bạc lại quá hào phóng. Chỉ có 11 vở diễn mà có đến 8 vở đạt Huy chương Vàng khiến người xem phải băn khoăn tự hỏi, hình như cứ vở nào chất lượng tàm tạm cũng được giải vàng rồi. Cộng với 2 Huy chương Bạc tập thể nữa thì chỉ còn duy nhất một vở không có huy chương mà thôi. Với số lượng diễn viên mỗi vở chỉ từ 4-5 diễn viên thì con số 38 Huy chương Vàng, Bạc cho các cá nhân dường như cũng hơi... quá mức cần thiết!

Theo QN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác