Ra mắt nhiều vở múa rối hay vào dịp Tết

Vẫn luôn đỏ đèn với ba suất diễn mỗi ngày, Tết này, ba đoàn nghệ thuật của Nhà hát múa rối trung ương lên kế hoạch với nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng trong không gian sân khấu rối cạn và rối nước mới lạ.

Những nhân vật tò he phóng to.Những nhân vật tò he phóng to.

Những tiết mục đầy ắp sắc xuân, vui nhộn, ngộ nghĩnh mang ý nghĩa sâu sắc “học mà chơi, chơi mà học”, gợi cho tâm hồn trẻ thơ nhiều ước vọng và hoài bão lớn lao. “Câu chuyện tò he”, vở rối cạn mới đang tích cực hoàn thiện để kịp tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế khai mạc vào ngày mồng 10 Tết Mậu Tý tại Hà Nội. Đây cũng là vở diễn đánh dấu sự khởi sắc của hoạt động rối cạn của nhà hát trong năm vừa qua.

“Học mà chơi, chơi mà học”

Ra mắt nhiều vở múa rối hay vào dịp Tết - ảnh 2

Màn múa cò là sự kết hợp uyển chuyển của rối với người.

Với ba đoàn diễn của nhà hát với những cái tên ngộ nghĩnh: Chú Ếch xanh, Con Cua vàng và Quả táo đỏ, khán giả, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ được vui chơi và thưởng thức nghệ thuật trong thế giới của những chú rối. Các tiết mục có lối diễn trẻ trung, sôi động, hấp dẫn với những khám phá mới, bổ ích như  “Dàn nhạc những chú gà”, “Múa trống bồng”, “Điệp khúc Ong – Gấu – Mèo”,  “Tình bạn Khỉ và Cá  Sấu”, gia đình Thủy thủ Popeye – Oliver, “Năm anh em siêu nhân”, “Chú hề dũng cảm”, “Dưới đáy Đại dương”, “Vui hội Múa trống”, “Múa Lân”, “Vũ điệu Thiên nga” , “Múa ba Miền”,  “Câu chuyện chú Cuội”, “Ngôi nhà Búp bê”, “Tích Chu”….

Đặc biệt, Tết này, các bạn nhỏ sẽ được trình diễn cùng dàn đồng ca “Lợn con vui hát” trong điệu nhảy hip-hop, cùng các nghệ sĩ trong các tiết mục, chương trình rối cạn và rối nước đặc biệt mang âm hưởng, không khí mùa xuân của khắp miền đất nước.

Theo nghệ sĩ ưu tú Vương Duy Biên, giám đốc Nhà hát múa rối trung ương, chương trình biểu diễn luôn được thay đổi từng tuần với nhiều tiết mục sinh động hấp dẫn. Đồng thời mỗi tiết mục cũng là cơ hội cho các em tìm hiểu thêm về các chế tác, tạo hình con rối.  Đến nay, với một nhà hát hiện đại được thiết kế hai tầng, trong đó tầng một dành cho rối nước, tầng hai dành cho rối cạn, mỗi rạp có sức chứa 300 khán giả và một rạp ngoài trời gọi là “Thủy đình” có sức chứa 400 khán giả, các nghệ sĩ không chỉ duy trì những trò rối mang tính kinh điển, mà còn có những tìm tòi, thể nghiệm nhằm tạo ra những “món ăn” tinh thần đa dạng phục vụ khán giả.

Những ước mơ của tò he

Ra mắt nhiều vở múa rối hay vào dịp Tết - ảnh 3

Cảnh diễn độc đáo của rối lùn trong “Câu chuyện tò he”.

Tò he, một nét văn hóa truyền thống, một đồ chơi dân gian, mộc mạc làm bằng thủ công nhưng hết sức sinh động và ngộ nghĩnh, hấp dẫn trẻ thơ. “Câu chuyện tò he” là tên của vở mới nhất của Nhà hát múa rối trung ương, góp một tiếng nói ca ngợi và tôn vinh nghề thủ công truyền thống dù còn rất ít người quan tâm trong thị trường tràn ngập đồ chơi công nghiệp hiện nay.

Nghệ sĩ ưu tú Vương Duy Biên, giám đốc nhà hát, đạo diễn vở rối này cho biết: “Nếu “Hồn quê”, vở diễn thành công nhất và được đánh giá cao trong năm 2007, là sự kết hợp giữa rối nước và nghệ thuật sắp đặt thì “Câu chuyện tò he” là sự kết hợp giữa rối cạn và nghệ thuật sắp đặt, giữa rối bóng, rối que, rối dây, rối lùn, rối chân, rối diễn kết hợp với người… Mỗi thể loại rối  được  thực  hiện  với  hình  thức  riêng  để  phù  hợp  với  nội dung của tiết  mục”.

Trong số khoảng 50 nhân vật rối,  khoảng hơn 20 con tò he cao bằng người thật với đủ sắc mầu như chim, cá, gà trống, phượng... được Trung tâm Mỹ thuật của nhà hát hoàn thiện từ ba tháng nay. Sau chuyến đi biểu diễn tài các huyện vùng sau vùng xa của tỉnh Lào Cai, các nghệ sĩ “lao” vào tập “Câu chuyện tò he”.

Sân khấu được thiết kế đơn giản từ các chất liệu mua được ở các làng quê của Hà Tây, với khung nhà bằng tre, mái bằng giấy báo. Mở đầu cho vở diễn là cảnh một loạt đèn pha xe máy được các diễn viên bật sáng, bắt đầu cho cảnh đua xe trên đường, gây tại nạn cho ông cụ bán tò he. Đó là cái cớ để dẫn dắt người xem vào câu chuyện về nghề nặn tò he và những ước mơ bay bổng của trẻ thơ.

Nghệ sĩ Hồng Phong vào vai “nghệ nhân” tỉ mẩn nhào bột nếp cho nhuyễn, nặn chú tễu và 12 con giáp đủ sắc mầu rồi bày trên tráp. Những đứa trẻ quây quần bên hàng tò he, chúng say sưa ngắm nghía những con tò he xanh đỏ với vẻ đầy háo hức. Dường như người nghệ sĩ đã “phả hồn” vào các sản phẩm một cách khéo léo. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ, những hình ảnh đọng lại trong trí tưởng của trẻ, phút chốc đã trở thành những con tò he to lớn biết cử động, biết nói cười, biết bay.

Trong vở diễn này, khán giả không chỉ thấy nghề nặn tò he là nghề truyền thống lâu đời, duy nhất ở Xuân La, huyện Phú Xuyên, Hà Tây mà còn thấy tò he có nhiều “bạn” mới là những con chim, những con thuyền gấp bằng giấy. Khi ấy, khán giả sẽ cảm nhận sự khéo léo của người dân qua nghệ thuật thủ công Việt Nam. “Câu  chuyện tò he” như lời gợi mở cho những tưởng tượng mang theo những ước mơ của người xem.

Từ những chiếc dậm, chất liệu “đồng quê” thô mộc, các nghệ sĩ đã khoác lên những chiếc áo diêm dúa, trắng muốt và tạo thành đầu và thân của năm con cò, bốn con to và một con nhỏ. Màn múa con cò thật ấn tượng. Người diễn viên chui vào trong thân cò, “chân” cò chính là chân người diễn viên. Diễn viên trẻ Trịnh Thùy Trang cho biết: “Cái khó của người diễn viên là làm sao “điều khiển” cò sao cho đều với đội hình múa”. Đây là cách thể nghiệm mới mẻ, lần đầu tiên biểu diễn tại nhà hát nên đòi hỏi sự uyển chuyển và cảm nhận tinh tế giữa người và con rối.

Điều đặc biệt từ trước tới nay, diễn viên thường nấp đằng sau phông hoặc sau con rối, trong “Câu chuyện tò he” người diễn viên khoác áo rối và chính họ là con rối, biểu hiện trực tiếp vào con rối. Màn múa rối lùn lần đầu tiên thể hiện cho thấy rõ điều này. Bụng người diễn viên được trang trí thành khuôn mặt, mỗi đường nét di chuyển của cơ bụng tạo nên biểu hiện của nét mặt. Ngòai ra, màn gà chọi độc đáo, cảnh cờ lau tập trận diễn ra sôi động với 20 đứa trẻ do 10 diễn viên điều khiển. Thành công của “Câu chuyện tò he” còn là sự phối hợp ăn ý giữa âm nhạc và ánh sáng.

Với sự tham gia của 11 đoàn múa rối trong và ngoài nước, vở rối cạn “Câu chuyện tò he” của đơn vị đăng cai, Nhà hát Múa rối trung ương phần nào giới thiệu với bạn bè thế giới sự phong phú, đa dạng của truyền thống văn hóa dân gian Việt Nam.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác