Rối Việt - Sức bật mới

“Những bộ phim đình đám với giải Cánh diều vàng, Cánh diều bạc còn bị xếp kho, hay ho gì cái trò... làm rối! Ấy vậy mà sau khi... tặc lưỡi vào xem cho biết, không ít thanh niên và cả những du khách nước ngoài đã tấm tắc khen. Rối là thế đấy, nếu đứng ngoài thì coi nó... nhà quê, nhưng tận mắt thưởng thức thì không thể làm ngơ được” - Nghệ sĩ Nguyễn Đăng Tiến, Trưởng phòng nghệ thuật Nhà hát múa rối nước Thăng Long tâm sự.

Rối Việt - ai đã xem đều thấy bị cuốn hút.Rối Việt - ai đã xem đều thấy bị cuốn hút.

NÔ NỨC XUẤT NGOẠI

Mới đây, cuộc triển lãm mang tên “Nhân gian” của nghệ sĩ Chu Lượng tại Washington DC (Mỹ) đã làm nức lòng những người yêu nghệ thuật múa rối. Với khoảng 700 nhân vật rối, một hình ảnh Việt Nam với nền văn minh lúa nước đã được thể hiện một cách chân thật, sinh động. Đó chính là những con người Việt Nam chân lấm tay bùn, một nắng hai sương nhưng khuôn mặt vẫn luôn rạng ngời hạnh phúc. Lâu nay người ta vẫn cho rằng những nhân vật rối chẳng khác nào những con bù nhìn rơm, vô hồn với những bộ mặt cười. Thế nhưng, 700 nhân vật rối trong “Nhân gian” đã làm khán giả bất ngờ. Những chú rối không bất động, mỗi con rối mang một khuôn mặt riêng, vui có, buồn có. Với những động tác mang đầy linh hồn, rối đã dắt mọi người vào thế giới của mình, cái thế giới thể hiện chính cuộc sống của loài người chúng ta. Bởi vậy mà hơn ai hết, khát khao của nghệ sĩ Chu Lượng chính là muốn khán giả trên toàn thế giới hiểu được cuộc sống cũng như tâm hồn của mỗi con người Việt.

“Rất nhiều nước sau khi xem biểu diễn rối của Việt Nam đã gửi giấy mời các đoàn rối trở lại để được tận mắt thưởng thức một lần nữa”- Họa sĩ Vương Duy Biên, Giám đốc nhà hát Múa rối Trung ương cho biết. Vì vậy, thời gian gần đây, lịch đi biểu diễn nước ngoài của các đoàn rối Việt Nam lúc nào cũng dày đặc. Indonesia, Pháp, Nga… đã trở thành địa chỉ dừng chân quen thuộc của những chú rối. Nhà hát Múa rối Quốc gia Việt Nam sau nhiều lần du ngoạn ở các nước châu Á, cuối năm nay đoàn sẽ tới Tây Ban Nha và Pháp.

RỘN RÃ DỰNG VỞ

Năm 2007, nhiều vở diễn mới sôi động, ấn tượng được tập để ra mắt khán giả. Nhà hát múa rối Thăng Long đã lên hết công suất để tập hai vở “Trấn Cổ Loa thành” và “Huyền thoại Tiên Rồng”. Sau bao ngày sân khấu đỏ đèn, quên ăn quên ngủ, giờ đây đạo diễn NSƯT Anh Tú (Nhà hát Tuổi trẻ) và êkip diễn viên đã thở phào nhẹ nhõm, hài lòng với kết quả sau bao ngày vất vả. Thận trọng từ khâu kịch bản, diễn viên lồng tiếng đến tạo hình từng khuôn mặt con rối, “Trấn Cổ Loa thành” và “Huyền thoại Tiên Rồng” hứa hẹn mang đến một linh hồn mới, một sức mạnh mới cho rối Việt. Cùng đó, Đoàn rối TP. Hồ Chí Minh ráo riết tập vở rối “Đôi giày hạnh phúc” (tác giả Thanh Hương, đạo diễn Tấn Phát). Hứa hẹn vui nhộn và sôi động còn có vở rối “Vì sao thuồng luồng hóa rồng” của đạo diễn Hoàng Duẩn. Với cốt truyện hơi mang tính… hoang đường, những hình ảnh kỳ ảo cộng với sự lung linh của những chú rối phản quang khi bắt ánh sáng tia cực tím sẽ mang đến một hình ảnh mới cho rối. Những vở rối sẽ giúp cho khán giả hiểu sâu hơn về sự hình thành đất nước, con người Việt Nam cũng như những bước đi ban đầu đầy tươi đẹp, huy hoàng của đất nước Việt Nam ta.

(Theo BRVT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác