“Rượu mới” của sân khấu truyền thống Bình Định

Xem “Thần dược” của Đào Minh Tâm, dù không muốn mượn lời người khác cũng phải nói rằng vở diễn này là một kiểu “bình cũ rượu mới” của sân khấu truyền thống. Tác giả kịch bản là người đã rất nhiều thành công trong kịch thông tin, lần này anh viết cho Hát bội để dự thi Liên hoan Nghệ thuật Tuồng không chuyên Toàn quốc, đề tài rất thời sự và nhạy cảm: chống tham nhũng.

Cảnh trong vở “Thần dược”. Ảnh: H.TCảnh trong vở “Thần dược”. Ảnh: H.T

Phú hào cậy thế quan huyện, hại chết chồng Trần Thị. Phú nhăm nhe chiếm đoạt người nữ góa xinh đẹp, huyện thêm mớ của cải phú dâng. Trần Thị tới công đường kêu kiện bị quan và phú ép uổng, cô uất ức liều lĩnh bị tống giam. Cùng lúc quan khâm sai đại thần về điều tra vụ việc. Huyện và phú sợ ngài khâm sai vòi vĩnh thái quá nên vội đến thầy lang đang chế thần dược trị bệnh quan tham để đối phó. Kịch tính lên tới đỉnh cao khi gần như gia tài điền sản một đời vơ vét của huyện và phú chưa thỏa quan khâm sai, vội dùng thần dược. Quan khâm sai “thưởng thức” thần dược lập tức trở thành một vị quan thanh liêm. Ông này cho gọi Trần Thị lên đối chứng, cùng với những vật huyện- phú đút lót rành rành, liền tuyên án xử chém hai tên cường hào tham quan. Hai tên này cùng đường, quỳ xin thầy lang cho món thuốc phục hồi tính cũ của quan khâm sai “thà hắn tham lam vòi vĩnh, ta còn biết liệu đường đút lót”… Tất nhiên vở diễn kết thúc rất có hậu, bọn nhũng nhiễu ác gian bị trừng trị, người dân lương thiện oan uổng được đền bồi, cuộc sống thật tốt đẹp khi có quan thanh liêm chính trực.

Chuyện quan tham sân khấu xưa nay phản ánh khá nhiều nhưng tập trung hẳn chủ đề cho một vở diễn là táo bạo, riêng yếu tố lõi: “thần dược” là sáng tạo của tác giả Đào Minh Tâm. “Thần dược” thực ra chỉ là khát vọng của người dân muốn tiêu diệt nạn tham quan nhũng nhiễu đem lại cuộc sống công bằng, phồn vinh. Và ở một ý nghĩa khác, niềm tin vào công lý, vào hành trình hướng thiện, tự sửa mình cũng chính là một thứ thần dược muôn đời chữa mọi bệnh lý xã hội.

Tại Liên hoan, vở diễn được hoan nghênh nhiệt liệt là điều hiển nhiên: kịch bản sắc sảo này được một ê kíp làm vở rất có nghề từ đạo diễn Hoàng Ngọc Đình, âm nhạc Gia Thiện… và nhất là dàn diễn viên không chuyên tài năng: Hoàng Lộc, Thu Hường, Công Lễ, Kim Hạnh, Văn Ngữ, Bảo Hiến… Ngoài giải Vàng cho vở diễn, họ đã có đến 5 Huy chương Vàng cá nhân. Bè bạn của 8 đoàn quá biết năng lực diễn viên đất Hát bội Bình Định. Điều họ ngạc nhiên và nể phục lần này là nội dung vở diễn khá “bạo”. Sự mạnh dạn đưa lên sân khấu truyền thống đề tài xã hội đầy tính thời sự, ngoài sáng tạo của tác giả Đào Minh Tâm, không thể không ghi nhận tầm nhìn thoáng đối với nghệ thuật của Hội đồng Nghệ thuật tỉnh. Sự ủng hộ này chắc chắn kích thích cảm hứng sáng tạo của văn nghệ nói chung, mặt khác đã cho xuất hiện trên sân khấu hát bội một tìm tòi có ích.

(Theo BBĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác