Sàn diễn cải lương 2008: Nhiều vai diễn ấn tượng

Một năm được mùa của sân khấu cải lương cả về chất lượng vở diễn lẫn vai diễn. Từ đầu năm đến nay, với số lượng chương trình, vở diễn cải lương tăng lên cả trên sân khấu và màn ảnh nhỏ đã ra đời nhiều vai diễn mới. Nghệ sĩ đã có đất diễn và quyền lựa chọn nhân vật để thể hiện tài năng.

Cảnh trong vở Lá sầu riêng.Cảnh trong vở Lá sầu riêng.

Nhiều thế hệ đồng hành

Vai ông hai Tất và vai thầy giáo Hoàng của NSƯT Minh Vương đã tạo cho người xem nhiều bất ngờ và ấn tượng. Với ưu thế của giọng ca ngọt ngào đã từng đoạt giải Khôi Nguyên và nét diễn duyên dáng, bản lĩnh, NSƯT Minh Vương đã tạo lối đi riêng khi thể hiện những tâm trạng hết sức phức tạp trong tình huống gặp lại cô Diệu - người yêu cũ năm nào. NSƯT Lệ Thủy vẫn là một cô đào chánh sáng giá, khi vai bà Kim Sa, rồi cô Diệu tiếp tục lấy nước mắt, tiếp tục tạo thêm nhiều tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ của khán giả.

Tôi vui mừng khi nhìn thấy hiệu quả của Sân khấu Vàng - nơi mà NSƯT Minh Vương, Lệ Thủy đã gầy dựng để không chỉ anh, chị có vai diễn mới mà còn tạo điều kiện để diễn viên trẻ phát huy tài nghệ. Sau vở Sông dài, tới vở Lá sầu riêng, Tô Ánh Nguyệt thế hệ này đã nhường đất để Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Văn Gàn, Cao Thúy Vy, Võ Minh Lâm... tiếp nối. Nhờ vậy mà Vũ Luân có thêm vai Tâm (Tô Ánh Nguyệt), Trinh Trinh có thêm vai Nga (Lá sầu riêng), Lê Văn Gàn có thêm vai thầy giáo Lời (Sông dài), Võ Minh Lâm có vai Minh lúc trẻ (Tô Ánh Nguyệt), Cao Thúy Vy có vai Sa (Sông dài)... không phụ lòng khán giả mong đợi sự tiến tới của họ trong nghiệp diễn...

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đầu năm có chương trình Hội ngộ tài năng với kịch bản Chiếc áo thiên nga đã tiếp tục tạo thêm tiếng vang và nghệ sĩ Thoại Mỹ lại đẹp rực rỡ với diễn xuất điêu luyện trong vai Mỵ Châu hòa cùng Kim Tử Long (Trọng Thủy) là một đôi bạn diễn đẹp đôi và ăn ý.

Người xem càng bất ngờ và thú vị hơn với Vũ Luân trong vai An Dương Vương qua những lớp vũ đạo tuyệt vời, ca diễn sống động đạt được đỉnh cao của diễn xuất so với vai cao hơn tuổi đời của Luân rất nhiều. Lê Tứ đã bứt phá vượt lên những vai diễn đã có để đắm mình và tỏa sáng qua vai Cao Lỗ (vở Chiếc áo thiên nga), Lê Tứ đã đủ sức chứng tỏ bản lĩnh trở thành một nghệ sĩ được khán giả đặt nhiều kỳ vọng cho sân khấu cải lương.

Đoàn Thắp sáng niềm tin có Mỹ Hằng tiếp tục khẳng định mình với vai Quyên qua những màn giả điên làm cho khán giả rơi lệ xót thương trong vở Nước mắt thâm tình.

Bên sân khấu tuồng cổ, NSƯT Vũ Linh năm nay có hai vai ấn tượng: Đường Minh Hoàng (Tình sử Dương Quý Phi) và Sang (Lá sầu riêng).

Vai phụ cũng độc đáo

Sân khấu cải lương vốn hào phóng nên một vở diễn thường có nhiều tuyến nhân vật. Tôi hoan nghênh Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động không khoanh vùng nghệ sĩ được chọn phải đóng vai chính, vì vai phụ nhiều khi hay hơn, xứng đáng được nhận giải. Năm nay, nhiều diễn viên cải lương đã có nhiều vai phụ độc đáo, ai xem một lần đều cảm thấy thích thú như: NSND Diệp Lang (Nhan Tấn), NSND Thanh Tòng (Triệu Đà) trong vở Chiếc áo thiên nga; Trinh Trinh (Ly Ly trong vở Vợ thằng Đậu và Hoàng Dung trong Chiếc áo thiên nga). Út Bạch Lan (bà Tư), Thanh Nguyệt (bà hội đồng) trong vở Lá sầu riêng; Kim Ngọc (cô Sáu), Thanh Điền (Dương Lâm), Giang Châu (kỹ sư Mô Tô) trong vở Sông dài; Bảo Chung (cậu Út), Cẩm Thu (Mai Tiểu Loan), Ngân Tuấn (Triệu Quân Tường) trong vở Tình sử Dương Quý Phi; Lam Tuyền (vai cô giáo), Trung Thảo (vai ôsin) trong vở Nước mắt thâm tình;... Họ đều nỗ lực đem về mùa xuân cho sân khấu cải lương, dù vai diễn xuất hiện ngắn nhưng để lại trong tâm trí người xem nhiều ấn tượng.

Vai diễn trên màn ảnh chưa đột phá!

Nếu sàn diễn đem lại sức sống cho nhân vật và nét thanh xuân, tươi tắn trong mỗi diễn viên thì sân khấu truyền hình vẫn chưa thay đổi để có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả, với một số vai diễn bị loay hoay, tù túng trong các số phận quen thuộc của mô típ: yêu, ghen, thù, hận.

Giữa năm 2008, HTV ra mắt chương trình phim truyện truyền hình, tôi xem và mừng vì công nghệ thu tiếng trực tiếp (phần thoại, đối đáp như điện ảnh) đã mang lại không khí sinh động cho cải lương truyền hình. Nhờ vậy NSƯT Thanh Ngân đã có vai bà mẹ thật xúc động trong vở Tình mẹ, nghệ sĩ Vũ Luân có vai Đạt, nghệ sĩ Hà My có vai Trang trong vở Trà hoa nữ đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên, tìm vai hay và độc đáo của diễn viên trên màn ảnh rất khó, vì họ thu tiếng ca trước, diễn và thoại theo, nên khó đào sâu tâm lý nhân vật đến tận cùng cho vai diễn. Nên chăng, sân khấu truyền hình mạnh dạn đầu tư toàn diện cho mảng cải lương, tôi nghĩ sẽ tạo được sự bứt phá với thế mạnh của truyền hình đối với công chúng cả nước

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác