Sân khấu 2007: Kịch an ninh “hút hàng”

Một năm sân khấu TPHCM luông đỏ đèn với khá nhiều kịch bản mới có, “xào nấu” lại cũng có. Đề tài, kịch bản phong phú, đa dạng. Nhưng đề tài an ninh trong cuộc sống vẫn thấp thoáng đâu đó trong rất nhiều vở.

Cảnh trong vở Cảnh trong vở "Nhân danh công lý" dựng lại.

Công diễn từ đầu năm 2007, là một trong các vở phục vụ Tết Đinh Hợi, vở hài “hình sự” Điệp vụ bất khả thi (NSƯT Hồng Vân đạo diễn, SK Phú Nhuận) với danh hài Thúy Nga đã làm vỡ rạp bởi những tiếng cười sảng khoái từ khán giả. Bên cạnh Điệp vụ bất khả thi thành công ở thể loại “hình sự” hài, khán giả lại tỏ ra chưa thoả mãn với hình ảnh bà vợ ghen khủng khiếp khi phát hiện chồng mình có bồ nhí trong vở hài Ghen tuông kỳ cục án (cũng SK Phú Nhuận).

Tuy có nhiều tên tuổi quen thuộc như Minh Hoàng, Anh Vũ, Thái Hoà, Đức Thịnh, Vân Anh… nhưng ở Ghen tuông kỳ cục án khán giả chú ý nhất là Thanh Thủy vì đây là vở đầu tiên của chị ở SK này sau khi không còn là diễn viên độc quyền ở Idecaf. Khán giả cảm giác kịch bản nhạt, vụn và có thể rút gọn chỉ còn… phân nửa thời lượng. Vở bị “băm vụn” bởi những “hoạt cảnh tấu hài” lắp ghép. Vì thế, Thanh Thủy dường như lạc lõng khi bên cạnh không có những bạn diễn quen thuộc như Thành Lộc, Hữu Châu… Vở hài “vụ án” này đã gây thất vọng!

Tháng 8, SK nhỏ 5B chuyển mình vươn dậy với vở Bàn tay của trời (kịch bản Doãn Hoàng Giang, đạo diễn Ái Như). Không chấp nhận tương lai mờ mịt của kẻ cướp đêm, hai cha con tên cướp muốn “đổi đời” với tương lai “sáng sủa” của kẻ cướp ngày (làm quan)! Nhưng dưới “bàn tay của trời”, sức mạnh đồng tiền phi nghĩa không thể mua đựơc sự công bằng! Một lần nữa Ái Như gây ấn tượng với vai bà mụ do chính chị đạo diễn. Là một bản dựng nhiều màu sắc Bàn tay của trời nhẹ nhàng, khá hấp dẫn trong đề tài “hình sự” đậm chất dân gian.

Đậm đặc chất vụ án nhất chính là Cõi tình (tác giả Huỳnh Phúc Điền, đạo diễn Công Ninh, SK nhỏ 5B). Bi kịch trong một gia đình xảy ra đúng vào đêm giao thừa, khi anh chồng – là một thẩm phán - đi xa trở về và hoảng loạn cho vợ hay mình vừa lái xe đụng phải một ông lão quét rác, không biết chết sống ra sao, bảng số xe văng mất… Cô vợ bị chồng buộc đi tìm lại bảng số xe. Để “thử” chồng, cô vợ báo tin ông lão đã chết! Ông thẩm phán hèn nhát đẩy vợ ra nhận tội, buộc vợ đi trình diện công an, ép vợ phải phá thai…! Và vở Nhân danh công lý (của Doãn Hoàng Giang - Võ Khắc Nghiêm) được dựng lại sau mười mấy năm, vẫn đậm tính thời sự. Đảo lộn thứ tự các màn kịch đạo diễn trẻ Đức Thịnh đã đưa vào vở rất nhiều chuyện “hot” trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Từ hài đến chính, bi kịch… đề tài an ninh, hình ảnh người chiến sĩ công an luôn chan hoà đây đó, khi đậm đặc, lúc thoang thoảng. Điểm xuyết vào vệt kịch mục trên các SK chính quy là những tiểu phẩm hài mang tính giáo dục cao xuất hiện hàng tuần trong chương trình An ninh và cuộc sống (báo CATPHCM phối hợp HTV). Thêm nữa, những ngày cuối năm nay SK Bến Thành lại “vỡ chợ” khi quy tụ hầu hết các cây hài Nam - Bắc trong Gala cười "Gặp nhau cuối năm" mang chủ đề rất “hình sự”: Tình yêu và trộm cắp, Gala sẽ phát lại trên VTV trong dịp đón năm mới 2008.

Theo CAO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác