Sân khấu 5B cần phải thay đổi nhiều

Mới đây, Nhà hát Sân khấu nhỏ được UBND TPHCM đồng ý về dự án xây dựng thành một trung tâm sân khấu kịch với kinh phí đầu tư hàng trăm tỉ đồng.Dưới đây là cuộc trao đổi với ông Huỳnh Minh Nhị về vấn đề này:

Giám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ TPHCM Huỳnh Minh NhịGiám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ TPHCM Huỳnh Minh Nhị

* Phải bao lâu sân khấu 5B (đường Võ Văn Tần) mới nhận ra rằng chiếc áo mà mình đang mặc đã chật, thưa ông?

- 5B là sân khấu kịch xã hội hoá đầu tiên. Đi từ loại hình sân khấu thể nghiệm sang Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ, 22 năm nay, chúng tôi hoàn thành tốt sứ mệnh của mình và bây giờ phải cần một nhà hát lớn hơn cho một nhu cầu xã hội đang phát triển mạnh mẽ.

* Có nghĩa là sân khấu 5B đang giậm chân tại chỗ, trong khi nhiều nhà hát ở TPHCM đã có những hướng đi mới và táo bạo hơn?

- Chúng tôi không bao giờ muốn thế, nhưng điều này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thị hiếu là quan trọng, nhưng còn phải mang tính định hướng. Đã có những vở chúng tôi vắng khách, nhưng chúng tôi vẫn làm vì đó là thương hiệu của mình. Nếu chiều theo thị hiếu số đông thì có lẽ 5B không tồn tại được đến bây giờ.

* Nhưng những nơi khác họ đã tìm tòi và thành công...

- Sân khấu 5B đã mới ngay từ ngày đầu tiên, nên vì thế nó mới tồn tại được đến 22 năm. Sự cạnh tranh thị trường đối với chúng tôi là điều kiện để phát triển. Việc xây dựng trung tâm này là sự cần thiết cho sân khấu xã hội hoá, chứ không liên quan đến sự cạnh tranh. 

* Ông có thể phác qua đề án xây dựng trung tâm sân khấu kịch?

- Đây sẽ là một toà nhà 15 tầng xây trên nền cũ của 5B. Tầng 1 và 2 để biểu diễn kịch nói. Sân khấu quay, 500 chỗ, ánh sáng và âm thanh đúng chuẩn quốc tế. Những đòi hỏi về tiêu chuẩn dàn dựng tốt của một vở kịch đều được đáp ứng. Các tầng tiếp theo dùng làm nơi làm việc của các bộ phận Hội Sân khấu TPHCM, nghệ sĩ tập luyện, nhà khách cho các đoàn nghệ thuật đến TPHCM biểu diễn. Từ tầng 7 trở đi sẽ do doanh nhân sử dụng.

* Việc liên doanh tiến hành như thế nào và mục đích khi đầu tư vào đây của các doanh nghiệp?
- Phía nhà nước - đại diện là Hội Sân khấu TPHCM - sẽ góp vốn là diện tích đất 760m2 tại 5B Võ Văn Tần. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư muốn tham gia góp vốn và chúng tôi đang lựa chọn những doanh nghiệp phù hợp nhất. Tiêu chí của chúng tôi rất rõ ràng, khi doanh nghiệp đầu tư vào đây thì việc sử dụng phải nằm trong khuôn khổ khai thác địa chỉ 5B là một địa chỉ văn hoá.
* Vậy còn những sân khấu xung quanh, có thể về đây hợp tác và cả những người cũ của 5B?
- Trung tâm sẽ không hoàn toàn là của 5B, mà tất cả các sân khấu khác đều có thể về đây. Hôm Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc, khi tôi trình bày đề án xây dựng một trung tâm kịch như thế thì kịch Phú Nhuận, Idecaf hay của Phước Sang đều rất đồng tình và đều mong muốn tham gia dự án này.

Còn những người cũ, họ đều có thể về bất cứ lúc nào. Sân khấu 5B đã sản sinh ra rất nhiều thế hệ diễn viên kịch nổi tiếng. Bây giờ dù đi đâu, họ cũng xem đây là ngôi nhà chung của mình.
* Trung tâm mới sẽ có những thay đổi nào?

- Sân khấu 5B sẽ cần phải thay đổi nhiều, từ phương thức quản lý cho đến chất lượng kịch mục. Đã lâu sân khấu TPHCM chưa có những kịch bản thật sự xuất sắc. Hiện chúng tôi đang bắt đầu gầy dựng lại những vở đã làm nên tên tuổi của 5B trước đây, sẽ bao gồm những gương mặt cũ và mới và hy vọng khán giả sẽ lại yêu mến chúng tôi như bao nhiêu năm qua. 5B sẽ còn phải có nhiều thay đổi, nhưng tính định hướng thì không bao giờ thay đổi.

- Cảm ơn ông.

Theo Lao động

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác