Sân khấu cải lương thắng lớn

Công bằng mà nói, nếu không nhờ thương hiệu đã đóng dấu chất lượng về giọng ca, về vai diễn và kịch bản của sân khấu cải lương hơn 40 năm về trước, thì những live show của Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Thanh Sang, Thanh Tuấn, Diệu Hiền không thể tạo được cơn sốt vé như vừa qua

Hàng ngàn khán giả đến xem nghệ sĩ Minh Vương - Lệ Thủy diễn tại Tuy Phong, Bình ThuậnHàng ngàn khán giả đến xem nghệ sĩ Minh Vương - Lệ Thủy diễn tại Tuy Phong, Bình Thuận

Chưa bao giờ sân khấu cải lương lại được công chúng quan tâm như hiện nay khi các chương trình biểu diễn liên tiếp cháy vé. Sau thành công của live show NSƯT Thoại Mỹ – Tung cánh phượng hồng đạt doanh thu hơn 1 tỉ đồng, Nhà hát Trần Hữu Trang chuẩn bị tái diễn thêm hai suất tại Sân khấu Lan Anh vào đầu tháng 8, sau đó lưu diễn tại Hà Nội trong tháng 9.

Live show NS Vũ Luân – Vầng trăng mẹ sẽ diễn tối 4-8 tại Nhà hát TP, sau đó lưu diễn Đà Nẵng. Hàng loạt các live show cải lương của những nghệ sĩ cải lương hải ngoại cũng sẽ thi nhau tổ chức trong năm nay. Nghệ sĩ Phượng Liên cho biết sẽ kết hợp với Ủy ban Về Người Việt ở nước ngoài TPHCM tổ chức chương trình live show với mục đích từ thiện. NS Thành Được ở tuổi 72 cũng phối hợp với Hội Sân khấu TPHCM tổ chức live show tại Việt Nam để gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ nghèo.

Có ngôi sao là thắng

Chương trình Hội ngộ tài năng của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã đạt doanh thu gần 1,9 tỉ đồng sau hai đêm công diễn. Con số này là hiệu quả từ việc quy tụ được lực lượng nghệ sĩ ngôi sao nên giá vé dù ở mức cao (500.000 đồng/vé) vẫn được khán giả chấp nhận. Các live show tổ chức tại Nhà hát TP (TPHCM) với mức đầu tư khoảng 150 - 200 triệu đồng cũng thu được lợi nhuận từ việc bán tác quyền cho các hãng băng như: NSƯT Lệ Thủy (lãi 40 triệu đồng), NSƯT Thanh Sang (lãi 2 suất gần 50 triệu đồng), NSƯT Thanh Tuấn (lãi 44 triệu đồng), NSƯT Diệu Hiền (lãi 35 triệu đồng), NSƯT Phượng Loan (lãi 35 triệu đồng)...

Các live show của: Bạch Tuyết (Tự tình quê hương), Lệ Thủy (45 năm nghiệp cầm ca), Thanh Sang (50 năm một tình yêu nghệ thuật), Thanh Tuấn (Đêm tơ vàng), Diệu Hiền (Một đời gạo chợ nước sông), Phượng Loan (Thương miền Hậu Giang)... đã tạo ra cơn sốt vé nhờ vào các yếu tố: chương trình đầu tư chất lượng; các trích đoạn, vai diễn để đời; các giọng ca ấn tượng có bề dày, tồn tại trong lòng khán giả mộ điệu; cách tôn vinh không quá cường điệu và cảnh trí, âm nhạc, ánh sáng được đầu tư rực rỡ. Quan trọng hơn là sự đồng hành của nghệ sĩ đi trước với lực lượng diễn viên trẻ hiện nay.

Nếu trước đây chương trình Những dấu ấn không phai của Nhà hát Trần Hữu Trang chỉ rập khuôn cách làm quy tụ lực lượng nghệ sĩ lớn tuổi “cưa sừng làm nghé” xuất hiện lạc lõng bên cạnh diễn viên trẻ, thì nay mô hình live show của từng nghệ sĩ gạo cội, có diễn viên trẻ diễn kèm đã tạo được sự hòa điệu thật đẹp giữa người đi trước và người kế thừa, giúp lực lượng diễn viên trẻ có cơ hội phấn đấu, sáng tạo.

Ăn theo sự “rình rang” của cải lương, bầu sô Hương Loan – người có thâm niên 22 năm làm bầu ca nhạc đã mạnh dạn đưa cải lương "đánh" thử một chuyến miền Trung hơn 10 suất, với các nghệ sĩ tài danh như: Bạch Tuyết, Thanh Tòng, Lệ Thủy, Minh Vương, Tấn Tài, Minh Phụng, Kiều Tiên, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ... hợp sức cùng Kim Tử Long, Quế Trân... Chuyến lưu diễn này thắng lớn với từ 1.800 vé đến 5.000 vé/suất tại Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phan Thiết, Phan Rang, Phan Rí, Cam Ranh... và tham vọng sẽ tổ chức lưu diễn trong tháng 8 tại Huế, Hải Phòng rồi ra Hà Nội. NSƯT Lệ Thủy kể trong xúc động: “Ở Quy Nhơn các đêm diễn thật sự cháy vé trước giờ diễn.

Ở Nhà hát Trưng Vương – Đà Nẵng, bà con khán giả phải chen nhau đứng xem trong khán phòng hơn 1.500 ghế. Hơn 10 năm chúng tôi mới trở lại miền Trung, nên khán giả thương lắm. Bà con nói cải lương lúc nào cũng ở trong tim người xem, chỉ có điều là cả hai có cùng chung nhịp đập không thôi”.

Nghệ sĩ trẻ chưa thay thế được

Công bằng mà nói, nếu không nhờ thương hiệu đã đóng dấu chất lượng về giọng ca, về vai diễn và kịch bản của sân khấu cải lương hơn 40 năm về trước, thì những live show của Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Thanh Sang, Thanh Tuấn, Diệu Hiền không thể tạo được cơn sốt vé như vừa qua. NSƯT đạo diễn Trần Ngọc Giàu nhận xét: “Thế mạnh của các anh chị này chính là giọng ca không trùng lắp với bất cứ một ai, nay làm live show được chăm chút thêm về cách diễn xuất nên cộng hưởng hiệu quả gấp nhiều lần”.

Đây cũng chính là điểm yếu của các thế hệ nghệ sĩ cải lương sau này. Dù giọng ca của họ không kém gì thế hệ đi trước, nhưng mấy chục năm qua họ thiếu những vở diễn, vai diễn đi vào lòng người xem, ghi dấu ấn tên tuổi và làm nên thương hiệu. Gần đây, sân khấu cải lương dựng lại những vở cũ vang bóng một thời để giúp cho nghệ sĩ trẻ xây dựng tên tuổi. Nhưng nghệ sĩ trẻ vẫn chưa thể thay thế được hình ảnh của những nghệ sĩ thế hệ trước đã ăn sâu trong tiềm thức người xem nhiều thế hệ.

NSND - đạo diễn Doãn Hoàng Giang khẳng định: “Sức tỏa sáng của ngôi sao quan trọng lắm, họ bảo đảm về mặt ca diễn, sức hút và cả uy tín của một suất hát. Nghệ thuật cải lương không bao giờ chết, chỉ có những vai diễn, vở diễn không đi được vào lòng người xem mới chết”.

(Theo NLĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác