Sân khấu Hà Nội: Sáng đèn trong dịp xuân mới

Như giới nghệ sĩ cũng phải công nhận: sự rộn ràng của sân khấu Hà Nội dịp Tết này quả là bất thường y như... thời tiết hiện nay - lạnh ở mức kỷ lục trong vòng nhiều năm qua... Không hẹn mà nên, các nhà hát ở Hà Nội cùng "tung" vở mới, chương trình mới vào dịp Tết nguyên đán, thay vì "nghỉ ngơi đến ra giêng" như mọi năm.

Vở Vở "Hồ Xuân Hương" của Nhà hát Chèo VN.

Mở màn là Liên đoàn Xiếc Việt Nam với chương trình "Đám cưới chuột". Đây là một chương trình xiếc"thuần túy", nhưng có cốt truyện mạch lạc, nội dung xuyên suốt từ đầu đến cuối chứ không phải là chương trình tạp kỹ với nhiều tiết mục khác nhau như chương trình diễn Tết những năm trước đây của Liên đoàn Xiếc VN.

Chương trình "Đám cưới chuột" quy tụ hơn 60 diễn viên xiếc, với nhiều diễn viên - thú như voi, gấu, khỉ, chó,... Xem ra chương trình rất thích hợp với những ngày đầu năm Mậu Tý, bởi các nhân vật và câu chuyện đều đề cập đến loài chuột - "nhân vật của năm" 2008.

Vùng thoát khỏi lối mòn "lặng lẽ ngày Tết", Nhà hát kịch Việt Nam quyết ra mắt vở mới chứa đựng nhiều tính hài trong dịp đầu năm: vở "Cuội buôn quan". Có thể coi vở diễn này là bước đầu ghi dấu sự thay đổi quan niệm của ban giám đốc Nhà hát: không chỉ chú trọng các vở kịch chính thống, thường được xem là những vở diễn nặng ký về nghệ thuật và tính tuyên truyền giáo dục. Chủ trương hướng tới thị hiếu khán giả, xã hội hóa từng vở diễn đã bắt đầu được tính đến nhiều hơn trong sự lựa chọn kịch bản, đạo diễn của Nhà hát. Lần này, "Cuội buôn quan" mang kịch bản của tác giả Trung Quốc, do đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng, với ê kíp diễn viên khá nổi bật như Quốc Khánh, Xuân Bắc,...

NSND Anh Dũng - Giám đốc Nhà hát kịch VN rất phấn khởi và tự tin với chất lượng cũng như sức hút của vở mới này. Tính đến những ngày giáp Tết, Nhà hát đã nhận diễn hợp đồng gần như kín lịch của những ngày đầu năm Mậu Tý.

Còn Nhà hát Tuổi trẻ, như mọi năm, Nhà hát vẫn dựng riêng một chương trình Chào xuân để phục vụ khán giả kể từ mùng 6 Tết. Chương trình ca múa nhạc hài kịch này hội tụ những gương mặt được khán giả yêu thích như: NSƯT Chí Trung, Ngọc Huyền, NSND Lê Khanh, Bá Anh, Thanh Dương, Đức Khuê... và các ca sỹ Anh Tú, Phương Thu, Hải Yến,... Bên cạnh đó, các chương trình hài kịch đặc sắc của Nhà hát vẫn được diễn trong dịp này. Đó là: "Quỷ nhập tràng", "Đời cười 5", "Đời cười 6", "Internet về làng",...

Nhà hát Chèo Việt Nam cũng đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, sau khi đã có trụ sở khang trang trên đường Kim Mã (HN). Nhà hát Chèo VN phục dựng vở "Hồ Xuân Hương" để diễn bên cạnh hai vở mới khác là "Duyên phận trầu cau" và "Khoảnh khắc đời người". Ngoài những vở diễn này, ban giám đốc Nhà hát còn dựng riêng những trích đoạn chèo ngắn để chào xuân. Chương trình biểu diễn này sẽ được Nhà hát tổ chức trong suốt hai tháng đầu xuân.

Nhà hát Cải lương Trung ương cũng "xuất chiêu" vở diễn mới vừa làm nghiêng ngả lòng người tham gia cuộc thi Tài năng đạo diễn trẻ sân khấu toàn quốc lần thứ nhất. Vở "Cung phi Điểm Bích" chắc hẳn sẽ chiếm được cảm tình của khán giả yêu thích cải lương, đặc biệt là màn trình diễn xuất thần của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền trong vai Cung phi Điểm Bích.

Nhà hát Tuồng Trung ương cũng không kém phần rộn ràng. Tết này rạp Hồng Hà sẽ "đỏ đèn" vào những ngày cuối tuần, với các trích đoạn tuồng đặc sắc.

Về sân khấu múa rối. Nhà hát Múa rối Thăng Long sẽ ra mắt vở "Loa Thành" nhằm phục vụ khán giả trong nước sau khi đã "chinh phục" khán giả nước ngoài trong các kỳ cuộc liên hoan và lưu diễn.

Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác