Sân khấu kịch Hà Nội: Bùng nổ vở diễn mới

Không ít khán giả Hà Nội bắt đầu than thở về sự trầm lắng của sân khấu kịch kể từ tháng 6 đến nay. Dường như sự “nín thở chờ Euro đi qua” đã kéo dài hơn dự kiến... Nhưng với các nghệ sĩ sân khấu, đó chỉ là “khoảng lặng” cần có để họ chuẩn bị và “nạp năng lượng” rồi cháy hết mình cho những tác phẩm mới, vai diễn mới. Và khán giả, có lẽ cũng cần lắng lại, để thưởng thức những vở diễn mà họ mong chờ.

Cảnh trong vở “Hợp đồng mãnh thú”, một vở diễn được dư luận đánh giá cao.Cảnh trong vở “Hợp đồng mãnh thú”, một vở diễn được dư luận đánh giá cao.

“Anh cả đỏ” dựng lại “Nhân danh công lý”

NHKVN vừa sắp xếp lại tổ chức, đoàn diễn xuất trước đây nay chia làm hai đoàn với những trưởng và phó đoàn trẻ trung năng động. Với lực lượng diễn viên trẻ khá hùng hậu, NHKVN cùng lúc dựng hai vở cho quý IV của năm. Trước tiên là vở diễn đang trên sàn tập: “Nhân danh công lý”. Vở kịch này có “tuổi thọ” hơn 20 năm, đã từng “vang bóng một thời” và đạt hiệu quả cao đối với công chúng.

Giám đốc NHKVN, NSND Nguyễn Anh Dũng cho biết: “Theo tôi, kể từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước đến giờ hầu như chưa có tác phẩm sân khấu kịch nào đề cập đến đề tài này mà gây được ấn tượng sâu sắc với công chúng. Một cơ quan an ninh đã đề nghị với NHKVN tìm những tác giả và tác phẩm viết về đề tài an ninh.

Nhưng chúng tôi đã có tới 5-6 tháng tìm tòi nhưng không có tác phẩm và tác giả nào đạt yêu cầu nên NHKVN quyết định dựng lại vở “Nhân danh công lý” (tác giả Võ Khắc Nghiêm và Doãn Hoàng Giang)”.

Được biết, trong lần phục dựng này, “Nhân danh công lý” sẽ được “khắc họa” với cách nhìn mới, khác hơn so với vở diễn đã từng được dàn dựng và công diễn từ hơn 20 năm trước.

Từ trang trí sân khấu, phục trang diễn viên, lời thoại, âm nhạc cho đến cách nhìn nhận vấn đề được đề cập trong vở diễn đều có ít nhiều thay đổi. Đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang vẫn đảm nhiệm cương vị đạo diễn vở này, nhưng những thành viên còn lại của ê kíp dựng vở hoàn toàn mới mẻ.

Vai diễn Trung úy Cường sẽ do Xuân Bắc đóng, vai cô giáo Quỳnh sẽ do Khuất Quỳnh Hoa đảm nhiệm. Sau khi dựng hoàn tất, “Nhân danh công lý” sẽ đi lưu diễn tại các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ từ khoảng giữa tháng 10 cho đến cuối năm.

“Hợp đồng mãnh thú” chuyển thành “Gái hạng sang”

Từ ngày 22-9 tới, NHKVN sẽ khởi công dựng một vở mới có tựa đề “Gái hạng sang”. Theo Giám đốc NHKVN “tiết lộ”, “Gái hạng sang” chính là vở diễn “Hợp đồng mãnh thú” vừa được sân khấu kịch Idecaf (TP.HCM) dựng theo kịch bản của tác giả Lê Hoàng cách đây không lâu.

“Mặc dù kịch bản này đã được dàn dựng và công diễn trong TP.HCM, nhưng chúng tôi sẽ dựng “Hợp đồng mãnh thú” với cách nhìn khác, bởi một đội ngũ sáng tạo khác, quan trọng là cách nhìn nhận và thể hiện mà chúng tôi lựa chọn sẽ phù hợp với khán giả miền Bắc hơn” - NSND Anh Dũng rất tự tin và kỳ vọng vào vở diễn này. Khá dễ hiểu vì sao Giám đốc NHKVN lại tự tin và kỳ vọng vào “Gái hạng sang” như vậy - Bởi với một kịch bản nhiều màu sắc, tình huống và đã từng rất thành công, hút khách ở TP.HCM, một sự “cách tân” khi ban giám đốc nhà hát quyết định mời một đạo diễn trẻ thuộc một nhà hát khác sang dựng vở, một dàn diễn viên trẻ tài năng thì hoàn toàn có thể lạc quan khi nghĩ đến hiệu quả của vở diễn.

Ngay chính tác giả Lê Hoàng cũng rất phấn khởi khi tác phẩm của mình một lần nữa được dựng và sẽ được diễn trên sân khấu trong nước, nhưng sẽ có “diện mạo” khác. Kể từ khi NHKVN chọn tác phẩm “Ngụ ngôn năm 2000” của Lê Hoàng để dàn dựng rất thành công, thì đến năm 2008 này, nhà báo - nhà biên kịch kiêm đạo diễn này mới trở lại với công chúng Hà Nội bằng một tác phẩm sân khấu.

Hai vở mới của NHKVN được dàn dựng gần như song song và sẽ được công diễn cùng lúc kể từ tháng 10 tới.

Ngôi nhà quỷ ám” sắp ra rạp

“Ngôi nhà quỷ ám” là vở diễn đang hình thành trên sàn tập của Nhà hát Tuổi trẻ, do đạo diễn NSND Xuân Huyền dàn dựng, NSƯT Anh Tú làm trợ lý đạo diễn kiêm diễn viên chính trong vở. Đây là vở diễn không cần quá nhiều diễn viên, bởi chỉ có 4 vai chính và 3-4 vai phụ. Chính vì vậy mà những vai chính đều được “chọn mặt gửi vàng” và vở dễ trau chuốt hơn.

Trên thực tế, “Ngôi nhà quỷ ám” từng được một đơn vị nghệ thuật khác dàn dựng nhưng hiệu quả đối với công chúng chưa thực sự tốt. Kịch bản của vở diễn vốn có tựa là “Lời chào quá khứ”, do nhà văn Nguyễn Quang Lập viết cách đây khá lâu.

Tuy nhiên lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ vẫn tâm đắc lựa chọn kịch bản này, bởi những vấn đề trong “Lời chào quá khứ” vẫn cứ “ngồn ngộn” trong xã hội hôm nay. Những lối mòn, những sự tha hóa tư cách đạo đức và lối sống hơn lúc nào hết cần được cảnh báo. Bởi vậy “Lời chào quá khứ” được chọn với một tựa đề mới đầy ấn tượng: “Ngôi nhà quỷ ám”.

Vở kịch tâm lý xã hội này được dự kiến sẽ ra mắt công chúng Thủ đô vào khoảng 15-10, sau khi được xét duyệt. Vậy là với “Ngôi nhà quỷ ám”, tác giả Nguyễn Quang Lập trở lại với khán giả Hà Nội nói chung và sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng sau 19 năm.

Quãng thời gian ấy được tính kể từ sau khi vở “Mùa hạ cay đắng” của tác giả Nguyễn Quang Lập được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng (năm 1989), rồi được chọn tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế tại Pusan (Hàn Quốc) từ năm 1995.

Bên cạnh dòng kịch chính thống, kịch hình thể vẫn đang loay hoay tìm những hướng đi mới, sáng tạo mới. NSND Lan Hương đang dàn dựng một vở mang tính thử nghiệm cho Đoàn kịch hình thể (Nhà hát Tuổi trẻ). Với kịch bản của NSƯT Lê Chức, NSND Lan Hương dồn rất nhiều tâm huyết và sức sáng tạo vào “Biến vĩ của tình yêu” hay còn có tên là “Giấc mơ trưa”. 

Dù mới chỉ đang trên sàn tập, nhưng vẫn có thể nhận ra một phong cách mới, đầy sáng tạo, trẻ trung và khá sôi động với phần âm nhạc phụ trợ rất ấn tượng trong “Biến vĩ của tình yêu”. NSƯT Chí Trung - Trưởng đoàn kịch II của Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang ráo riết tìm và chọn lọc kịch bản với định hướng: phát triển “duyên hài” của đoàn.

Theo kế hoạch, vở mới của Đoàn kịch II sẽ được khởi công vào tháng 10 để kịp “trình làng” vào khoảng cuối tháng 11. Rồi các đoàn còn tập trung để lên kế hoạch làm chương trình mới cho dịp cuối năm và đón năm mới.

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác