Sân khấu kịch TP.HCM Tết Canh Dần 2010: Kịch nói chạy đua

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, các sân khấu ở TPHCM đang khẩn trương đưa lên sàn tập nhiều vở diễn mới để kịp tung ra phục vụ khán giả vui xuân. Thế nhưng, không khí nhộn nhịp thì chỉ đối với sân khấu kịch nói, còn cải lương dường như không mới.

Sân khấu kịch TP.HCM Tết Canh Dần 2010: Kịch nói chạy đua - ảnh 1

Sân khấu kịch nói chạy đua

So với các năm trước, năm nay không khí chuẩn bị vở diễn mới đón tết của các sân khấu kịch sôi động hơn hẳn. Nhà hát Kịch TPHCM có sự cộng tác của đôi vợ chồng nghệ sĩ Việt kiều Kiều Oanh - Lê Huỳnh, nên tết năm nay cũng đang chuẩn bị thêm 1 chương trình hài kịch mới để trình diễn từ mùng 1 đến mùng 10 Tết. Ngoài hài kịch Những chuyện tình tréo cẳng ngỗng, nhà hát đang trên sàn tập chương trình Những chuyện tình mùa xuân của tác giả Hà Linh, đạo diễn Hoàng Duẩn. Sân khấu Kịch IDECAF của bầu Huỳnh Anh Tuấn đang đưa lên sàn tập cùng lúc 4 vở diễn mới của các tác giả Mỹ Dung, Nguyễn Quốc, Lê Hoàng. Trong 4 vở mới này, ngoài gương mặt đạo diễn trẻ Vũ Minh, còn có sự trở lại của đạo diễn Hùng Lâm và đạo diễn “mới toanh” Hữu Châu. Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Hữu Châu đảm trách công tác dàn dựng, chính vì thế nhiều người đang chờ đợi sự tươi mới của Hữu Châu sẽ mang lại cho khán giả yêu kịch một vở diễn có nhiều cái mới để xem, để nhớ.

Ở sàn tập Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, “bà bầu” trẻ Cát Tường cũng đang đầu tư thực hiện vở diễn mới Hợp đồng nuôi cha của tác giả Dũng Phạm, đạo diễn Ngọc Tưởng, với sự góp mặt của các nghệ sĩ quen thuộc: NSƯT Việt Anh, nghệ sĩ Thanh Hoàng, Tuyết Thu, Công Ninh, Việt Hà… Với “bầu” sân khấu Hồng Vân, tết năm nay ngoài 3 điểm diễn: Superpowl, Phú Nhuận, Kim Châu, chị còn đưa lực lượng nghệ sĩ của mình ra Nhà hát Thành phố trình diễn vở mới Giếng lạ do chị và đạo diễn Đoàn Khoa dàn dựng. Riêng ở Sân khấu Superpowl, “bầu” Hồng Vân sẽ giới thiệu khán giả vở kịch Hàn được Việt hóa, với cái tên khá lạ Đào tạo tẩu. Còn sân khấu Nhà hát Thế Giới Trẻ – Sài Gòn Phẳng lần đầu tiên thực hiện kịch tết, nhưng được chuẩn bị khá sớm. Theo nghệ sĩ Minh Béo, quản lý nhà hát, đến nay điểm diễn này đã hoàn thành xong 3 vở diễn tết, đó là Đổi hồn, Khi người đàn bà ghen, Chiếc vòng hôn ước. Tất cả 3 vở diễn này sẽ lần lượt ra mắt khán giả từ ngày 8-1 và phục vụ trong suốt những ngày Tết Nguyên đán.

Giới sân khấu TPHCM cũng đang chờ đợi cuộc ra mắt của Sân khấu Hoàng Thái Thanh tại Nhà Thiếu nhi TP do NSƯT Thành Hội, Ái Như và bạn bè đầu tư. Hiện nay, NSƯT Thành Hội và Ái Như đã đưa lên sàn tập hai vở diễn mới, đánh dấu sự ra đời của Sân khấu Hoàng Thái Thanh, là Trần gian phải có tình yêu và Mua bảo hiểm tình. Theo đạo diễn Ái Như tiết lộ, ở sàn diễn này, ngoài NSƯT Thành Hội và Ái Như, còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ Lê Bình, Kim Khánh, Tuyết Thu, Trương Minh Quốc Thái, Kim Hiền, Kim Huyền, Tuyết Mai… cùng nhiều diễn viên trẻ, từng là học trò cặp đôi sân khấu Thành Hội, Ái Như.

Ngoài ra, ở các sân khấu: Kịch Sài Gòn, Nụ Cười Mới… cũng đang trên sàn tập nhiều vở diễn mới để công diễn vào dịp tết năm nay. Có thể nói, sân khấu kịch TPHCM đang chạy đua vở diễn tết khá sôi nổi, hứa hẹn một mùa kịch tết sẽ bội thu!

Cải lương, chỉ 2 vở diễn mới

Mùa tết năm nay, chương trình sân khấu cải lương Hội ngộ tài năng của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang lại một lần nữa lỗi hẹn với khán giả mộ điệu. Chính vì thế, không khí chuẩn bị sân khấu tết của giới nghệ sĩ cải lương thành phố hiện nay không nhộn nhịp như các năm trước. Nghệ sĩ Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, tiết lộ ngắn gọn: “Dịp Tết Canh Dần 2010, ở rạp hát Hưng Đạo, nhà hát sẽ cho ra mắt 2 vở diễn mới. Trong đó, nhóm Thắp sáng niềm tin thực hiện 1 vở và Đoàn 1 phối hợp cùng nghệ sĩ Vũ Luân dàn dựng 1 vở”. Như vậy, xem ra mùa tết năm nay, khán giả cải lương không có nhiều cơ hội trong việc chọn lựa vở mới để xem vui xuân như khán giả kịch nói./.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác