Sân khấu ngày Tết: Những tín hiệu vui

Những ngày Tết, sân khấu TPHCM vẫn là điểm thu hút đông khán giả. Mùa kịch Tết năm nay, 7 sân khấu kịch tại TPHCM đã giới thiệu với khán giả 15 vở kịch mới và hai chương trình hài kịch tại Nhà hát TP (Tiếng cười Hoài Linh), Nhà hát Bến Thành (Thế giới cười).

Sân khấu kịch hài bội thu

Tại sân khấu IDECAF, vé của những suất diễn ngày Tết đã bán hết từ trước Tết 2 tuần. Khán giả của suất trưa chưa kịp ra về thì khán giả của suất chiều đã đứng chờ đông kín trước cửa. Mỗi ngày 3 suất diễn vẫn là truyền thống ăn Tết nhộn nhịp của sân khấu IDECAF. Sự ra đi đột ngột của diễn viên Thanh Phương đã ảnh hưởng rất lớn đối với tâm lý của đội ngũ diễn viên kịch IDECAF trong việc mang tiếng cười đầu xuân phục vụ khán giả. Thế nhưng các nghệ sĩ của sân khấu này vẫn thể hiện nguyên vẹn cảm xúc ngày xuân, đè nén trong lòng nỗi đau vừa mất đi một thành viên thân thuộc. Vai của Thanh Phương trong vở Hợp đồng mãnh thú (đạo diễn Vũ Minh) được thay bằng diễn viên Tuấn Khải. Tuy diễn chưa đạt đến nét phóng khoáng, tinh nghịch của Thanh Phương, nhưng anh cũng đã cố gắng thể hiện thật trọn vẹn cảm xúc cần thiết của vai kịch. Sân khấu IDECAF Tết này có 4 vở mới diễn tại hai điểm: IDECAF và số 7 Trần Cao Vân. Các vở: Hồn Trương Ba – da hàng thịt (tác giả Lưu Quang Vũ, đạo diễn Ái Như), Yêu đi thôi (đạo diễn Tuấn Khôi), Cũng cần có nhau (đạo diễn Thanh Thủy) được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Sân khấu Kịch Phú Nhuận dù chỉ có một vở Tết là Vạn Phước Gia (tác giả Mỹ Dung, đạo diễn Thanh Thủy), nhưng các vở cũ được tái diễn như: Người vợ ma, Tứ hỷ lâm môn, Số đỏ... vẫn thu hút đông đảo khán giả. Kịch Sài Gòn có các vở hài: Nhất vợ (tác giả Trần Chính, đạo diễn Minh Béo), Chọn vợ cho ba (tác giả Trang Kim Chi, đạo diễn Thành Công), Mình ơi (tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Trần Văn Sáu), Chín giận, mười thương (tác giả Hoàng Khâm, đạo diễn Trần Ngọc Giàu)... mỗi ngày diễn 3 suất và đã bán hết vé từ 1 tuần trước Tết.

Thu hút đông khán giả nhất có thể kể đến sân khấu Nụ cười mới, nơi có nghệ sĩ hài Hoài Linh và ca sĩ Cẩm Ly trong vở kịch May mắn thành sao (tác giả Đức Hiền, đạo diễn Trần Ngọc Giàu). Ngoài ra, vở Đệ nhất thiên hạ nổ cũng tạo được tiếng cười giòn giã. Nhà hát Kịch TPHCM diễn tại rạp Công Nhân có phần khiêm tốn chỉ mỗi ngày một suất, nhưng hai vở Niềm tin bị đánh cắp (tác giả Hoàng Linh Hương, đạo diễn Hoàng Duẩn) và Ôi thần tượng (tác giả Hoàng Duẩn, đạo diễn Nguyễn Tuấn) cũng tạo được ấn tượng, với lượng vé bán ra tương đối khá hơn những ngày thường.

Hai chương trình tại Nhà hát TP và Nhà hát Bến Thành thật sự là bước đột phá của sân khấu ngày Tết. Vé bán qua các suất diễn tăng vọt. Nhà hát TP nhờ có nghệ sĩ Hoài Linh (dù anh chỉ diễn 2 tiết mục) nhưng đã thu hút lượng khán giả đông đảo. Nhà hát Bến Thành suất diễn từ mùng 2 trở đi khán giả chật rạp. Nghệ sĩ Trung Dân đã tạo được ấn tượng qua việc sáng tác và dàn dựng kịch theo chủ đề châm biếm tiêu cực. Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM mỗi ngày diễn 3 suất, vở 270 gram, Đôi bờ và Nhà trọ tình yêu thu hút đông đảo người xem.

Sân khấu cải lương sốt vé

Tết năm nay sân khấu cải lương đã thắng lớn với các vở: Dương Gia Tướng, Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ (diễn tại TTVH quận 11 của nhóm nghệ sĩ Vũ Luân), Phước Lộc Thọ, Đám cưới đầu xuân (nhóm Thắp sáng niềm tin), Hai nụ cười xuân (diễn tại rạp Hưng Đạo và Công viên Văn hóa Đầm Sen). Ngoài ra, rạp Hưng Đạo, từ mùng 4 đến mùng 6 Tết, đã tổ chức chương trình Xuân hội ngộ, quy tụ 50 diễn viên nổi tiếng: NSND Thanh Tòng, NSƯT Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Bảo Quốc, Minh Phụng, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng, Diệu Hiền... Đặc biệt có sự tham gia của nghệ sĩ hải ngoại Phượng Liên tái diễn trong các vở: Sân khấu về khuya, Kiều Nguyệt Nga, Ngao, sò, ốc, hến và nghệ sĩ kịch nói Thanh Thủy lần đầu đóng vai Điêu Thuyền đã tạo cơn sốt vé cho sân khấu cải lương.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác