Sân khấu săn lùng những đạo diễn trẻ tài năng

Đến hẹn lại lên, đã mấy năm nay, Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục NT biểu diễn tổ chức một sân chơi săn lùng những tài năng trẻ đạo diễn nhằm thay thế những cây đa, cây đề đang già cỗi, và tìm một sự khởi sắc cho sân khấu.

Sân khấu săn lùng những đạo diễn trẻ tài năng - ảnh 1

Từ ngày 15 đến ngày 28/12, cuộc thi "Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc" sẽ diễn ra tại TP HCM, thay thế cho "Liên hoan tác phẩm trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc" hàng năm. Gương mặt tài năng trẻ nào sẽ được tìm ra và sự nâng đỡ của Hội như đã hứa có tươi sáng?

Không kỳ vọng sẽ tìm kiếm được một gương mặt trẻ tuổi, Cục NTBD và Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam mở rộng cuộc tìm kiếm của mình ở những con người đã bước vào độ tuổi từ 40 - 45. Nhưng những tác phẩm của họ phải đảm bảo thủ pháp mới. Các thủ pháp được nhấn mạnh ở đây ngoài yếu tố nội dung tư tưởng là cấu trúc vở diễn, phương pháp xử lý không gian, thời gian, kỹ thuật diễn xuất cho diễn viên, xử lý âm nhạc, ánh sáng, đạo cụ, trang trí sân khấu… những mảng miếng và sáng tạo mới lạ của đạo diễn đem lại hiệu quả cao cho vở diễn. "Sẽ có 20 tác phẩm trình làng trong cuộc thi lần này, có nhiều tác phẩm đã được các ông đạo diễn lão làng dàn dựng nhưng nét mới của ban giám khảo của cuộc thi năm nay là chấm tay nghề đạo diễn chứ không chấm tác phẩm như những năm trước. Ban giám khảo sẽ cho điểm cao với thủ pháp mới, hình thức thể hiện khiến khán giả dễ tiếp cận của đạo diễn". Đó là những điều đạo diễn Doãn Hoàng Giang - Chủ tịch ban giam khảo đã "bật mí" bên lề buổi giới thiệu về cuộc thi. Và những người ngồi đánh giá thủ pháp mới của đạo diễn sẽ cũng là những gương mặt đạo diễn nhiều năm nay chưa xây dựng được vở diễn nào mới lạ. Thành phần ban giám khảo cuộc thi thiếu vắng các tài năng trẻ được đánh giá từ liên hoan trước.

Thực ra nhiều năm nay, sân khấu Việt Nam vẫn luôn khát khao tìm ra những tài năng trẻ mới bởi không thể ngồi đổ lỗi mãi vì phải cạnh tranh với các loại hình giải trí có sức nặng khác, không thể đổ lỗi mãi vì sân khấu ít được quan tâm nên chết yểu. Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cũng đã hiểu sân khấu đang thiếu nhân tài nên khan hiếm những vở kịch chất lượng, sân khấu kém năng động nên sân khấu không có khán giả. Gọi là cây đa, cây đề trong làng đạo diễn như NSND Doãn Hoàng Giang cũng không thể ngồi nuối tiếc mãi cái thời dựng chèo "Nàng Sita" khán giả đứng xếp hàng mua vé dài 2km. NSND Lê Hùng không thể ngồi mỉm cười với thành công của Macbeth. Những lão làng này đã muốn có lớp trẻ kế tục. Tuy nhiên, ước vọng nâng đỡ đạo diễn trẻ được đến đâu khi sau những cuộc thi cơ hội với đạo diễn trẻ là "cưỡi ngựa xem hoa" vài ba trại sáng tác, tham dự vài ba hội diễn quy mô nhỏ. Một năm có 1-2 cuộc liên hoan sân khấu, đạo diễn lão làng thi nhau chạy sô dựng vở. Sau cuộc thi năm nay, đạo diễn trẻ có được nâng đỡ như đã hứa thì Hội nghệ sỹ chưa đưa ra một kế hoạch cụ thể.

Cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc năm nay sẽ là một dịp tụ họp rộn ràng của đạo diễn sân khấu phía Nam. Trong khi các sân khấu phía Nam hầu hết các gương mặt đáng gờm của sân khấu Sài Gòn như: Nhà hát sân khấu nhỏ, IDECAF, Nụ cười mới, Sân khấu Phú Nhuận… đều có các gương mặt đạo diện tham gia, thì ngoài Bắc rải rác một vài đạo diễn trẻ của Nhà hát Cải lương Trung ương, Đại học Sân khấu điện ảnh và Đoàn chèo Hải Phòng. Đúng là lời giải bài toán chênh lệch vùng miền của sân khấu vẫn khó tìm. Ngoài hoạt động chính là biểu diễn tác phẩm dự thi của đạo diễn trẻ, cuộc thi còn có 3 buổi hội thảo chuyên ngành. Hy vọng, trong những buổi hội thảo đó, những đạo diễn trẻ, đạo diễn già sẽ cùng ngồi với nhau tìm hướng đi để giải quyết độ "vênh" của sân khấu.

Theo Hanoinet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác