Sân khấu thiếu nhi hè 2009 phong phú, đa sắc mầu

Chương trình đầu tư lớn, giá vé vẫn không tăng; thu hút được nhiều nhà tài trợ tặng những món quà khuyến mãi cho khán giả; chương trình không đơn thuần là một thể loại mà là sự phối kết hợp giữa nhiều loại hình nghệ thuật tạo nên một sân khấu phong phú, đa sắc mầu; thu hút những nghệ sĩ tài năng đến với thiếu nhi… Đó là hàng loạt các chiêu thức của sô các chương trình thiếu nhi trong dịp hè 2009 này.

Sân khấu thiếu nhi hè 2009 phong phú, đa sắc mầu - ảnh 1

Những “bữa tiệc” dành cho thiếu nhi

Những năm trước các bậc phụ huynh rất khó khăn để tìm được một chương trình thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi của con mình, nhưng tới thời điểm này các nhà dàn dựng sân khấu đã thực sự để mắt tới mảng kinh doanh này bởi lẽ nó vừa mang lại hiệu quả xã hội, lại vừa có doanh thu cao. Hè năm 2009, các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật đã ưu tiên đầu tư lớn, dàn dựng công phu cho rất nhiều chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Có thể điểm danh một số chương trình được đầu tư dàn dựng hàng trăm triệu, kinh phí vượt hơn cả chương trình của người lớn, như: Công chúa Tuỳ tiện và chàng Lang thang, Ngày xửa ngày xưa 18 (Sân khấu kịch Idecaf), Ngôi nhà của bé 9, Cười tặng bé (Nhà hát Tuổi Trẻ), Alibaba và 40 tên cướp (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Chuyện tò he, Nụ cười trẻ thơ (Nhà hát Múa rối Quốc gia VN), Giải cứu Barbie - Sức mạnh Spiderman (Công ty CP giới thiệu VHNT Đông Đô), Bánh chưng bánh giầy (Sân khấu Kịch Phú Nhuận)...

Một xu hướng là rất nhiều chương trình dàn dựng có chủ đề và lấy cốt truyện dựa trên các câu chuyện và nhân vật mà các em vốn rất yêu thích như: Tấm Cám, Thạch Sanh đánh trăn tinh, Thầy trò Đường Tăng chống Ngưu Ma Vương, Sự tích trâu và hổ, Alibaba và 40 tên cướp. Những câu chuyện và các nhân vật quen thuộc nhưng khi lên sân khấu với tài biến hóa đa năng của các nghệ sĩ, các em nhỏ vẫn bị cuốn hút say sưa. Các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật cũng đã bắt tay cùng dàn dựng những chương trình nghệ thuật có sự tham gia của nhiều loại hình, tạo nên sự phong phú và đa dạng cho sân khấu. Ngôi nhà của bé 2009, thương hiệu quen thuộc của Nhà hát Tuổi Trẻ được các em thiếu nhi đặc biệt yêu thích có sự tham gia của nhiều loại hình như: Ca nhạc, múa, kịch nói và cả các hình nộm con rối ngộ nghĩnh đáng yêu. Cười tặng bé của Nhà hát Tuổi Trẻ đã kết hợp ưu thế của các tiết mục xiếc thú, ảo thuật với hài kịch, ca nhạc, thậm chí nghệ sỹ Davis Hoàng Nghiêm của TP.HCM còn được mời tham gia các trò ảo thuật như người bày và khéo tay để cho chương trình thêm độc đáo. Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng tự làm mới bằng vở kịch xiếc Alibaba và 40 tên cướp rất hấp dẫn không chỉ khoe những tiết mục xiếc, ảo thuật đặc sắc như biến người thành khỉ, đu bay trên không... phối kết hợp với múa, nhạc kịch  bổ trợ càng làm chương trình trở nên phong phú hơn.

“Cung” phải nắm bắt được “cầu”...

Đáng ghi nhận là một số đơn vị đã rất năng động kêu gọi được sự tài trợ cho các chương trình thiếu nhi. Công ty CP giới thiệu văn hóa nghệ thuật Đông Đô là đơn vị đi đầu trong việc tổ chức chương trình thiếu nhi thu hút sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp lớn. Bà Hoài Oanh, Phó giám đốc Công ty cho biết: “Tham gia các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi, chúng tôi xác định đây là trách nhiệm nghề nghiệp của người nghệ sĩ. Chẳng có bí quyết gì thu hút nhà tài trợ đến với mình bằng chính chất lượng của chương trình mình làm ra. Chúng tôi làm sân khấu xã hội hóa vì vậy cái cốt yếu là sản phẩm làm ra phải nắm bắt được thị hiếu của các em và cả của chính các bậc phụ huynh mới không bị thua lỗ. Sự tham gia tài trợ chỉ dùng làm quà tặng thêm cho khán giả. Với giá vé 50.000 đồng các em thiếu nhi không những được xem các chương trình nghệ thuật đặc sắc mà còn nhận được những món quà trị giá như mũ bảo hiểm, đồ dùng học tập lên tới 100.000 đồng”.

Nói gì thì nói, việc chú trọng đầu tư cho sân khấu thiếu nhi vào dịp hè 2009 những người lợi nhất là các khán giả nhí. Sự đua chen cạnh tranh lành mạnh giữa các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi là một tín hiệu đáng mừng cho sân khấu.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác