“Sáu Linh” của “Mùa gió chướng”: Tái ngộ sân khấu kịch

Bẵng đi một thời gian dài, khán giả không thấy NSƯT Thùy Liên xuất hiện trên màn ảnh. Chị cho biết: “Do bận giải quyết công việc kinh doanh nên tôi tạm ngưng một thời gian. Sau đó cũng có một vài lời mời tôi tham gia tiếp nhưng khi đọc kịch bản, thấy không ưng ý nên tôi không nhận lời. Nhưng cũng may sau đó, tôi đã tìm được niềm vui mới ở sân khấu kịch nói…”.

Thùy Liên và Thanh Điền trong Khúc hát cuộc đờiThùy Liên và Thanh Điền trong Khúc hát cuộc đời

-  Nghĩa là chị đã từng diễn kịch?

-  Đúng vậy. Cách đây hơn 15 năm, đoàn kịch nói Cửu Long Giang (nay là Nhà hát Kịch TP) mời tôi về thế vai Sáu Hạnh của nghệ sĩ Kim Cúc (bị tai nạn mất) trong vở kịch Xa thành phố yêu dấu. Vở tham gia hội diễn sân khấu toàn quốc và tôi nhận được Huy chương vàng. Sau đó, tôi được giao tiếp nhiều vai diễn khác trên sân khấu này. Khi đoàn kịch Cửu Long Giang giải thể, tôi lại tiếp tục “ẩn mình” và an phận với công việc kinh doanh gia đình.

-  Sau đó, thấy chị xuất hiện trở lại với phim truyền hình?

-  Thời điểm phim truyền hình hồi sinh tạo cho tôi niềm hứng khởi mới, thế là tôi lại “ vào cuộc” với Tình yêu của em, Chuyện ngày ấy quê tôi, Sương gió biên thùy, Người không nhận chức… Tôi nhận đóng những vai phù hợp với lứa tuổi của mình nhưng là những vai hay, cũng khá tâm đắc. Đã làm diễn viên cũng đừng nên quá chú tâm vào quá khứ vàng son của mình mà quay lưng với thực tại…

-  Quả thật, rất bất ngờ khi thấy chị xuất hiện trong vở kịch Khúc hát cuộc đời vừa ra mắt trên sân khấu 5B?

-  Thật ra, khi sân khấu 5B mới thành lập, tôi là một trong những nghệ sĩ có mặt đầu tiên tham gia vở Dư luận quần chúng của đạo diễn Đăng Nhân. Cũng rất tình cờ khi gặp Hữu Nghĩa. Nghĩa cho biết đang dàn dựng vở Khúc hát cuộc đời cho sân khấu này, có một vai rất hay và ngỏ ý mời tôi tham gia. Đọc kịch bản xong, tôi nhận lời thứ nhất vì muốn gặp gỡ lại khán giả cũng như muốn xem “lửa” nghệ thuật trong mình còn ở mức độ nào. Thứ hai tôi thật sự yêu thích nhân vật. Có thể nói, tôi đã chọn được một vai diễn phù hợp với tính cách và lứa tuổi của mình…

-  Chị có thể bật mí một chút về vai diễn này?

-  Nhân vật bà Đạo là một cô giáo, ông Đạo (NSƯT Thanh Điền) - chồng bà thành đạt và hết lòng yêu thương bà, Bình (Minh Cường) - con trai bà ngoan ngoãn hiếu thảo, học giỏi được đào tạo ở nước ngoài về chuẩn bị thành lập công ty riêng. Bà cứ ngỡ hạnh phúc luôn ở bên mình nhưng sự thật không như thế. Từ lâu ông Đạo đã phản bội bà, tư tình với cô thư ký riêng tên Sương (Cát Tường) đồng thời đã cưỡng hiếp Dung (Việt Hà) - cô sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang nộp đơn vào xin việc ở công ty khiến cô gái xinh đẹp này phải mang thai. Tất cả mọi việc được phơi bày bởi Dung chính là người mà Bình hết lòng yêu thương và dự tính tiến tới hôn nhân… Vai diễn là một bi kịch trong gia đình mà lần đầu tiên tôi đảm nhận.

-  Làm việc với một ê kíp đạo diễn và diễn viên trẻ, cảm giác chị thế nào?

-  Để kịp với tiến độ ra mắt khán giả, chúng tôi phải tập vở cả vào ban đêm. Hữu Nghĩa là một đạo diễn trẻ nhưng rất năng động. Các diễn viên trẻ cũng đầy nhiệt tình, sáng tạo. Thật sự lúc đầu tôi cũng có chút bỡ ngỡ nhưng rồi nhanh chóng hòa nhập. Sắp tới, tôi lại cộng tác với Hữu Nghĩa trong một vai mới trên sân khấu kịch Sài Gòn.

-  Thế còn với điện ảnh?

-  Tôi đang tham gia bộ phim truyền hình dài 36 tập của đạo diễn Yên Sơn có tên Đời cần có nhau. Công việc kinh doanh khách sạn của tôi hiện đang xuôi chèo mát mái, hai con gái ngoan ngoãn hiếu thảo, đang đi du học ở nước ngoài. Điều này cũng góp phần rất lớn cho tôi yên tâm trở lại với niềm đam mê nghệ thuật của mình.

 (Theo SGGP)

“Sáu Linh” là tên nhân vật chính gắn liền với tên tuổi NSƯT Thùy Liên trong bộ phim Mùa gió chướng rất nổi tiếng của đạo diễn Hồng Sến những năm 1980. Ngoài ra, chị còn lừng lẫy với nhiều vai trong các phim thời đó: Bảy Hạnh (Tình đất Củ Chi) của đạo diễn Mai Lộc, Nữ thanh niên xung phong Nga (Chiều sâu lòng đất) của đạo diễn Khương Mễ…

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác