Sau thế hệ vàng, còn người thắp lửa?

Tối 4.9, tại Nhà hát TPHCM, hai thế hệ nghệ sĩ đoạt giải Thanh Tâm và giải Trần Hữu Trang đã có buổi biểu diễn các trích đoạn cải lương nổi tiếng. Tuy nhiên, vẫn có thể thấy khoảng trống giữa hai thế hệ, cả về thanh sắc lẫn độ dày của vai diễn.

NSƯT Hùng Minh, NS Mỹ Hằng và Tâm Tâm trong trích đoạn NSƯT Hùng Minh, NS Mỹ Hằng và Tâm Tâm trong trích đoạn "Muôn dặm vì chồng"

"Làn điệu phương Nam" lần thứ 32 do Cty tổ chức biểu diễn, Hội Sân khấu TPHCM phối hợp thực hiện, mang chủ đề đồng hành với giải Trần Hữu Trang (năm nay diễn ra tại Cần Thơ, vòng chung kết bắt đầu từ ngày 12-14.9).

NSƯT Bạch Tuyết làm tổng đạo diễn chương trình, đã tạo được sự liền mạch truyền thống phát triển của nghệ thuật cải lương.

Giải Thanh Tâm do Trần Tấn Quốc - một ký giả kịch trường sáng lập năm 1958, cũng là năm nghệ sĩ Thanh Nga đoạt giải thưởng này lúc tròn 16 tuổi. Còn giải Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức từ năm 1991.

Các nghệ sĩ tài danh một thời của giải Thanh Tâm - từ NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Thanh Sang, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Phương Quang, nghệ sĩ hải ngoại Mộng Tuyền - đã trình diễn những vai để đời của mình trong các trích đoạn "Đời cô Lựu", "Tiếng trống Mê Linh", "Muôn dặm vì chồng", "Ông lão chèo đò"...

Cho dù đã có tuổi, họ vẫn thể hiện được nét riêng của mình, những kinh nghiệm và cái thần của vai diễn. Khi cùng diễn chung với họ, lớp nghệ sĩ giải Trần Hữu Trang như Phượng Hằng, Mỹ Hằng, Tâm Tâm... vẫn chưa bật lên. Chỉ có Vũ Linh, người đoạt huy chương vàng giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang 1995 thực sự nổi bật.

Dàn dựng chương trình này, NSƯT Bạch Tuyết giữ vai trò như người thắp lửa và duy trì tình yêu đối với nghệ thuật cải lương cho thế hệ sau trong vai trò chủ khảo giải Trần Hữu Trang. Đôi khi sức cùng lực kiệt, chị ở ẩn một thời gian, tập thiền để thăng bằng trở lại. Chị đã ưu tiên dành hai vai diễn khá trọn vẹn trong trích đoạn "Xa phu đi sứ" và "Trà hoa nữ" cho cặp nghệ sĩ Vũ Linh-Tú Sương và Vũ Luân-Thoại Mỹ. Ngoài Vũ Linh, các nghệ sĩ còn lại nhập vai chưa tròn. Cách diễn quỳ gối góc sướt mướt của Thoại Mỹ trong vai Trà hoa nữ vẫn cho thấy cảm nhận nhân vật theo cách thiếu sáng tạo và có phần khiên cưỡng.

Những vị khán giả nước ngoài đến xem chương trình "Làn điệu phương Nam" tỏ vẻ thích cả bài tân-cổ nhạc kết hợp do các diễn viên giải Trần Hữu Trang (Tấn Giao, Thy Trang, Lê Tứ và Hồng Thắm) trình bày lẫn lớp vọng cổ của NSND Diệp Lang. Tham gia diễn cùng NSƯT Bạch Tuyết có danh hài Hoài Linh trong một vai diễn có cá tính.

NSND Diệp Lang chân thành bộc lộ: "Hai năm qua, tôi ít xuất hiện vì bệnh nặng. Ở nhà buồn quá, đêm toàn chiêm bao thấy mình đi hát. Xin gửi lời tri ân đến khán giả thời gian qua vẫn quan tâm và yêu quý nghệ thuật cải lương".

Theo Lao động

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác