Sẽ chấn chính hoạt động biểu diễn nghệ thuật

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kiến nghị mức phạt và xử phạt với những chương trình biểu diễn nghệ thuật vi phạm quy định.

Ông Phạm Đình Thắng- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDLÔng Phạm Đình Thắng- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL

Ngày 20/9  tại Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 5 tháng thực hiện chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Bên lề hội nghị, PV VOV Online phỏng vấn ông Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTT & DL về vấn đề này.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết sau 5 tháng triển khai chỉ thị 65 của Bộ VHTT & DL về việc chấn chỉnh trang phục biểu diễn, đến nay có gì chuyển biến?

Ông Phạm Đình Thắng: Ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành chỉ thị 65 chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang đến nay đã được 5 tháng. Phải nói rằng, công tác tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong cả nước đã dần dần đi vào ổn định, nề nếp, các vụ vi phạm trong thời gian qua đang được cải thiện tốt hơn.

Các tỉnh, thành lớn như TP.HCM và Hà Nội trong một ngày có biết bao các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang nhưng số vụ vi phạm đã được giảm đáng kể. Các chương trình đã tuân thủ nghiêm túc những quy định của pháp luật, những quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Tôi khẳng định rằng, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang ở các tỉnh, thành đang ngày càng nề nếp, ổn định.

PV: Vậy theo ông, vấn đề gì trong hoạt động biểu diễn được coi là nổi cộm nhất ở Hà Nội hiện nay?

Ông Phạm Đình Thắng: Tôi nghĩ vấn đề này, Hội nghị triển khai của Sở và Hội nghị tổng kết đánh giá chỉ thị 65 và lãnh đạo Sở VHTTDL sẽ có những nhìn nhận, đánh giá và tổng kết chính xác hơn, sâu sát hơn.

PV: Nhưng vấn đề bây giờ các nơi tổ chức sự kiện thường xin cấp phép ở một số địa phương khác rồi đến Hà Nội biểu diễn. Sở cũng nói rằng Sở không có quyền kiểm duyệt. Với tư cách người đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Phạm Đình Thắng: Theo quy định của Chính phủ về hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tỉnh, thành phố là đơn vị tổ chức biểu diễn được Sở địa phương cấp phép đến các nơi khác để biểu diễn thì đơn vị tổ chức sự kiện đó chỉ việc thông báo đến các Sở mà chương trình sẽ diễn ra để có giấy tiếp nhận biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn.

Thẩm quyền của các Sở sẽ là tiếp thu tất cả những giấy tờ được phát đó và cấp các giấy tiếp nhận cho các đơn vị tổ chức trên địa bàn. Đó là theo quy định của pháp luật. Còn trong pháp luật đã đề cập rằng nếu trong quá trình biểu diễn có một tiết mục không phù hợp với văn hóa, với truyền thống và không phù hợp với tình hình an ninh chính trị, địa phương thì Sở phải có văn bản đề nghị đơn vị đó thay đổi chương trình và có văn bản trao đổi với Sở, địa phương và được cấp phép, thống nhất trong công tác quản lý.

PV: Như vậy, Cục sẽ làm gì để Hà Nội có thể có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật nghiêm túc hơn và hạn chế tình trạng như “Vũ điệu đường cong” vừa qua?

Ông Phạm Đình Thắng
: Hiện tại, văn bản vi phạm pháp luật đã được tổ chức chặt chẽ và Nghị định sắp tới sẽ ban hành. Hiện tại, Cục cũng đang ban hành một thông tư, quy định chi tiết về nghệ thuật biểu diễn. Trong thông tư đó, Cục cũng quy định một số điều đối với trách nhiệm, thẩm quyền của các Sở về vấn đề tiếp nhận những hoạt động trên địa bàn và tăng cường công tác quản lý tại địa bàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm. Chỉ có như vậy, những công tác nghệ thuật biểu diễn mới dần dần đi vào ổn định và nề nếp.

Tôi đánh giá rằng các công tác quản lý tại địa phương, thanh tra và hậu kiểm là vấn đề rất quan trọng. Song song với đó là những quy định mà chúng ta đã bổ sung, cho nên những vấn đề đó, chúng ta phải làm thường xuyên, làm liên tục, đó là những công tác tiến hành tại địa phương.

PV: Vậy ông có thể cho biết tại sao một cái chương trình vi phạm quy chế như “Vũ điệu đường cong” lại chỉ bị phạt 18 triệu đồng và sửa sai bằng miệng chứ không chấp hành trên thực tế như vậy và không bị ngừng cấp phép biểu diễn?

Ông Phạm Đình Thắng: Tôi nghĩ rằng vấn đề này lãnh đạo Sở Hà Nội và Thanh tra sẽ có những câu trả lời xác đáng hơn, cụ thể hơn vì “Vũ điệu đường cong” diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, Sở đã cấp phép, đã hoạt động và đã xử phạt rồi.

PV: Ông có nghĩ rằng mức xử phạt như vậy là quá nhẹ so với một đơn vị tổ chức sự kiện bởi 18- 20 triệu chỉ bằng cát-xê trả cho 1 ca sỹ và việc thu lại lợi nhuận cao gấp mấy lần so với số tiền đó?

Ông Phạm Đình Thắng: Hiện nay, nghị định xử phạt của ta đã được đề ra, tuy nhiên mức phạt vẫn thấp so với một chương trình nghệ thuật. Nhưng mức phạt cũng cần có quy định và chúng ta chỉ quy định mức phạt đến giới hạn nào đó thôi, chứ không phải thích phạt bao nhiều thì phạt. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị mức phạt và xử phạt đối với những chương trình hoạt động nghệ thuật vi phạm quy định lên để Chính phủ xem xét, duyệt và sửa đổi vấn đề này sao cho hợp lý và mang tính răn đe nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!    

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác