Sẽ có một nàng Kiều trên sân khấu Ballet

Tiếp theo vở cải Lương Kim Vân Kiều vừa được Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang dàn dựng rất hoành tráng và công phu, Tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đưa lên sân khấu trong hình hài một tác phẩm ballet.

Hiện kịch bản văn học của vở ballet Thuý Kiều đang được nghệ sĩ Nguyễn Việt hoàn thành với độ dài khoảng 60 phút, gồm 4 hồi, 8 cảnh và 18 lớp; nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo xây dựng kịch bản âm nhạc; NSND Nguyễn Công Nhạc là người chịu trách nhiệm biên đạo múa.

NSND Nguyễn Công Nhạc cho biết, nàng Kiều của ballet sẽ không phải là sự mô phỏng hoàn toàn lại hình ảnh nàng Kiều trong văn học, một tác phẩm được truyền tải bằng một ngôn ngữ nghệ thuật mới thì phải có một đời sống mới. Tất nhiên, những người xây dựng vở ballet phải tôn trọng nội dung chính của tác phẩm “Truyện Kiều” để không bóp méo nội dung, không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của Thuý Kiều trong văn học. Đây là cả một thách thức lớn đối với đội ngũ nghệ sĩ thực hiện tác phẩm, bởi ngôn ngữ của múa và ngôn ngữ của âm nhạc trừu tượng hơn so với ngôn ngữ văn học.

Vở ballet dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào đầu năm 2008.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác