Sơn Tinh - Thủy Tinh” mở màn kịch mùa hè

Sân khấu Idecaf (TP.HCM) đã “chào sân” với vở kịch “Sơn Tinh - Thủy Tinh” mở màn cho kịch thiếu nhi của mùa hè năm nay.

Cảnh trí rực rỡ sẽ thu hét các em thiếu nhi?Cảnh trí rực rỡ sẽ thu hét các em thiếu nhi?
Vở nhạc kịch thần thoại “Sơn Tinh - Thủy Tinh” quy tụ những ngôi sao của sân sấu kịch: Thành Lộc, Thanh Thủy, Hữu Châu, Mỹ Duyên, Hoàng Trinh, Minh Trí, Đình Toàn, Thanh Phương ….

Cũng như những năm trước, tiếp nối se-ri chùm kịch “Ngày xửa ngày xưa”. Sân khấu kịch Idecaf đầu tư thực hiện vở nhạc kịch “Sơn Tinh - Thủy tinh” khá công phu và hoành tráng. Nội dung vở kịch được triển khai dựa trên câu chuyện cổ tích quen thuộc với người Việt Nam qua nhiều thế hệ “Sơn Tinh - Thủy Tinh”. Thẩm thấu tinh thần của vở kịch dạy cho các em tình đoàn kết, tinh thần học hỏi, cái thiện thắng cái ác … 

Hai chàng trai Sơn Tinh (Đức Thịnh đóng lúc bé, Minh Trí lúc trưởng thành), Thủy Tinh (Đình Toàn  - Tuấn Khôi) cùng cô bạn gái dễ thương xinh đẹp tên Mỵ Nương (Mỹ Duyên – Lê Khánh) thân thiết nhau từ bé, cùng được sư phụ là Quỷ Cốc chân nhân (Thanh Phương) và Cô Nhím (Thanh Thủy) nuôi dạy.  

Quỷ Cốc sư phụ không chỉ hướng dẫn võ công, mà  còn truyền đạt cái đạo làm người, bởi theo Quỷ Cốc chân nhân con người vốn “nhân chi sơ tính bản thiện”, những người làm việc ác chỉ qua là lầm đường lạc hướng do không có sự giáo huấn. Sơn Tinh, Thủy Tinh và Mỵ Nương cứ thế lớn dần và yêu thương nhau như anh em một nhà.

Sơn Tinh - Thủy Tinh” mở màn kịch mùa hè - ảnh 2

Thủy Tinh - Mỵ Nương - Sơn Tinh lúc bé

Thế rồi, cuộc sống của bộ ba bắt đầu xáo trộn khi Mỵ Nương trở về cung và nhà vua truyền lệnh xuống toàn dân kén rể. Hai chàng trai cuối cùng ngang tài ngang sức nhau lại là đôi bạn thân Sơn Tinh, Thủy Tinh. Không phân biệt kẻ thắng người thua, cuối cùng nhà vua ra quyết định: Sau ba ngày nếu ai là người mang lễ vật đến sớm nhất sẽ được cuối Mỵ Nương làm vợ. Lễ vật là “Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao”.

 

Sơn Tinh - Thủy Tinh” mở màn kịch mùa hè - ảnh 3

... và trưởng thành

Bị những lời xúi giục của con Ốc mượn hồn (NSƯT Thành Lộc), Thủy Tinh cứ đinh ninh mình bị nhà vua, Mỵ Nương và Sơn Tinh cùng một phe bắt ép mình vì dưới biển thì làm sao tìm được những thứ chỉ tồn tại trên mặt đất: Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao. Không làm chủ được mình, Thủy Tinh nghe theo lời của con Ốc mượn hồn tìm đến đám cá nóc, cá mập và cá ngựa nhờ chúng giả ra Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao để Thủy Tinh nhanh chóng cầu hôn Mỵ Nương.  

Nhưng Thủy Tinh có biết đâu, trên mặt đất Sơn Tinh luôn lo cho người em Thủy Tinh sẽ tìm những con linh vật này bằng cách nào? Sơn Tinh cũng “điên đầu” không biết tìm mấy thứ quý hiếm này ở đâu, nhờ may trước đó chàng cứu sống con Khủng long nên bây giờ nó dắt chàng ngược về thế giới… thời tiền sử, khi có những hóa thạch của Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao, Sơn Tinh dùng cây sáo thần của mình chỉ vào 3 hóa thạch ấy niệm thần chú thế là 3 linh vật ấy sống lại.

Ngày hẹn cũng đến, Thủy Tinh đem lễ vật đến trước nên được nhà vua cho phép rước Mỵ Nương, nhưng sự vụ 3 con cá giả dạng 3 linh vật bị con dã tràng “tưng tửng” (Hữu Châu) phát hiện nên mọi chuyện bại lộ, Sơn Tinh được quyền cưới Mỵ Nương. Tức giận, Thủy Tinh “hô mưa gọi gió”, dâng nước lên khắp nơi, dù không bại dưới tay Thủy Tinh nhưng có rất nhiều người dân vô tội bị chết đuối do nước lũ mà Thủy Tinh gây ra nên Sơn tinh chịu thua. Khi ấy, Thủy Tinh mới hả cơn giận và cho nước rút. Nhìn thấy có nhiều người dân vô tội chết vì mình Thủy Tinh mới ân hận, xin mọi người tha thứ …

Nhìn chung đây là một vỡ nhạc kịch được đầu tư hoành tráng, công phu. Các bé khi xem kịch này sẽ không ngớt trầm trồ với những cảnh trí trên sân khấu, cảnh đánh nhau của Sơn Tinh - Thủy Tinh và cảnh dâng nước lụt của Thủy Tinh khá ấn tượng…

Dẫu biết đây là kịch, nhưng nếu người viết kịch bản nhẹ tay, đừng hài hước quá các nhân vật đã ăn sâu vào tâm hồn của người Việt Nam thì vở kịch sẽ ý nghĩa hơn. Phần giới thiệu xuất xứ của hai nhân vật Sơn Tinh - Thủy Tinh không khéo các bé sẽ nghĩ Thủy Tinh là con rắn, còn Sơn Tinh thì hay khóc nhòe, mít ướt …

(Theo VTC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác