Sự hòa quyện đặc sắc giữa hài kịch và xiếc

Tổng hợp nhiều tiết mục xiếc, được trình diễn theo trình tự của nội dung vở hài kịch nhỏ, một chương trình hài kịch - xiếc đặc sắc vừa được Liên đoàn xiếc Việt Nam công diễn phục vụ các em thiếu nhi nhân dịp chào mừng Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới.

Một cảnh trong chương trình hài kịch và xiếc của Liên đoàn xiếc Việt Nam.Một cảnh trong chương trình hài kịch và xiếc của Liên đoàn xiếc Việt Nam.

Chương trình có tên gọi Cuộc giải cứu thần kỳ của chàng ngốc do nghệ sĩ Hoài Oanh viết kịch bản, NSND Ngọc Trúc đạo diễn, dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Giám đốc NSƯT Vũ Ngoạn Hợp, có sự tham gia biểu diễn của các diễn viên, nghệ sĩ Ðoàn xiếc Trung ương I, hai diễn viên hài Tự Long, Thành Trung cùng các nghệ sĩ Chi hội xiếc TP Hồ Chí Minh, Ðoàn xiếc Nhân dân Long An và Trường xiếc Việt Nam.

Chương trình mở màn bằng câu chuyện đầy kịch tính nhưng cũng khá quen thuộc với hình ảnh "chàng ngốc" dự cuộc thi chọn người tài của đức vua để đi cứu nàng công chúa xinh đẹp. Không nặng nề, nhưng cũng đủ những pha gay cấn hồi hộp, từ cuộc vui ngày hội nhộn nhịp sắc mầu của các chú hề, màn múa lân, múa rồng và đủ trò tung hứng khéo tay, nhào lộn, thăng bằng đến các pha quái vật sà xuống từ trên cao cắp nàng công chúa bay lên không trung, nhào lộn, tung hứng, chuyền tay trên dây đu; rồi cuộc thi tài tưng bừng của các chàng trai qua màn ảo thuật, biểu diễn thuần phục voi dữ, nhảy múa và làm các trò lạ không ai làm được.

Cuối cùng, "chàng ngốc" có sức khỏe vô địch và tình yêu nồng nàn được nhà vua lựa chọn lên đường, vào hang quái vật cứu công chúa. Thông minh và hài hước, cùng sức khỏe và lòng can đảm, sau những pha chiến đấu, vật lộn cùng các loài thú dữ như trăn, gấu và các quái vật khác, "chàng ngốc" đã chiến thắng tất cả, đưa công chúa lên khỏi hang sâu. Lúc này nhà vua và mọi người mới nhận ra "chàng ngốc" thật ra là một hoàng tử khôi ngô, tuấn tú.

Tiếp nối cuộc giải cứu công chúa thành công là màn biểu diễn các điệu nhảy điêu luyện, sôi động chào mừng của nhóm "hip hop" liên đoàn và các tiết mục xiếc từng đoạt giải thưởng ở trong nước và ngoài nước như: Ðế thống, Nuốt kiếm (Ðoàn xiếc Long An); Ảo thuật (Chi hội xiếc TP Hồ Chí Minh); Ðu quăng (Trường xiếc Việt Nam); xiếc ngựa, xiếc khỉ và hề xiếc (Liên đoàn xiếc Việt Nam).

Vở hài kịch - xiếc Cuộc giải cứu thần kỳ của chàng ngốc không chỉ  giúp khán giả giải trí đơn thuần, mà sâu xa hơn còn mang ý nghĩa giáo dục tình cảm nhận thức của trẻ em. Không nên nhận xét đánh giá về người khác qua hình thức bề ngoài mà hãy nhìn vào đức tính và công việc tốt đẹp họ làm được để giúp đỡ mọi người, giúp ích cho xã hội.

Theo Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam NSƯT Vũ Ngoạn Hợp, chương trình là một trong những hoạt động của liên đoàn hướng tới mục tiêu xã hội hóa sân khấu biểu diễn xiếc. Trong tối công diễn vào ngày 3-9 tới, nhà tài trợ chương trình là Tổng công ty Traphaco sẽ trao tặng mười sổ tiết kiệm tới các thương binh gia đình, liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng tặng quà trong các đêm diễn cho khán giả nhỏ tuổi nhân dịp năm học mới.

Theo Nhân dân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác