Sức cuốn hút từ một vở kịch

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng nước ta thường xuyên hiện diện những câu chuyện tâm lý xã hội của đất nước Trung Quốc. Trong dòng chảy văn hoá ấy, thỉnh thoảng lại xuất hiện những tác phẩm có sức cuốn hút kỳ lạ đối với công chúng.

Sức cuốn hút từ một vở kịch - ảnh 1

Sở dĩ có hiện tượng này bởi những câu chuyện ấy đã phản ánh được bản chất cuộc sống của con người nói chung, chứ không chỉ thuần tuý bó hẹp trong phạm vi đất nước Trung Quốc. Hoà trong xu hướng đó, mới đây Nhà hát kịch Việt Nam đã cho công diễn vở kịch của tác giả Thẩm Hồng Quang người Trung Quốc, do dịch giả Nguyễn Thanh Diên biên dịch, mang tên “Hàng xóm chung cư”. Vở diễn tuy vừa mới ra đời nhưng đã gây được sự chú ý mạnh mẽ trong giới làm nghề. 

Chuyện kịch bắt đầu từ mối quan hệ xóm giềng “cơm không lành, canh không ngọt” giữa cặp vợ chồng trẻ: Mễ Linh và Lưu Cường với một người phụ nữ già sống độc thân cùng căn hộ có tên Phương Tĩnh Nhàn. Ngọn nguồn mọi bất hoà giữa đôi bên nảy sinh từ sự chật chội trong sinh hoạt ra đụng vào chạm hằng ngày. Để giải quyết nỗi bức bối này, vợ chồng Mễ Linh - Lưu Cường đã âm thầm lập mưu đăng báo tìm bạn đời cho bà Phương Tĩnh Nhàn. Họ nghĩ đơn giản khi bà lập gia đình, đương nhiên họ chiến được nốt nửa căn hộ chung cư nơi bà đang sống. Không lâu sau lúc đăng tin, một thuyền trưởng già sắp về hưu tên Cao đã tìm đến gặp gỡ bà Nhàn. Câu chuyện kịch dần đẩy lên cao trào với biết bao tình tiết hấp dẫn bất ngờ từ đây... 

Từ một câu chuyện tưởng chừng khá đơn giản như thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy trong cuộc sống hàng ngày, nhưng thông qua ngòi bút của mình, tác giả Thẩm Hồng Quang đã sáng tạo thành một vở kịch thấm đẫm tính nhân văn và chan chứa tình người. Để dẫn dắt câu chuyện, tác giả đã chia các nhân vật thành hai phía rõ rệt: một bên trẻ - một bên già với đủ đầy những đặc tính tâm lý tiêu biểu của hai thế hệ. Một đại diện cho nông nổi khờ dại, hiếu thắng, một đại diện cho chững chạc, già dặn, chỉn chu. Không chỉ vậy, từng nhân vật ở hai phía cũng được xây dựng hết sức sinh động. Thông qua mối quan hệ đối nghịch giữa họ, bức thông điệp mà tác giả muốn gửi tới người xem: Cuộc đời mỗi người rất ngắn ngủi nên đáng quý vô cùng. Chính vì vậy, chúng ta hãy gắng sức yêu thương, đùm bọc và sẻ chia với nhau nhiều hơn khi sống trên cõi đời. Lúc vở kịch dần khép lại, cũng là lúc lời nhắn gửi của tác giả ngân rung và thẩm thấu trong tâm trí khán giả. 

Trên nền một kịch bản sẵn có nhiều ưu điểm, nữ đạo diễn Đặng Tú Mai đã dựng nên một vở kịch sinh động và cuốn hút. Cách xử lý những tình huống lẫn chỉ đạo hành động diễn viên của chị, đặc biệt ở nhân vật bà Phương Tĩnh Nhàn đã cho thấy một sự đầu tư chọn lựa kỹ càng. Tuy nhiên, phần kết của vở lại gây cho người xem ít nhiều tiếc nuối. Do chủ đề vở kịch đề cập tới vấn đề tình người trong cuộc sống nhưng lúc kết thúc vở, trong khi hai nhân vật trẻ tuổi Mễ Linh - Lưu Cường đã nhận ra quá khứ sai lầm của mình để ngày mai sống tốt đẹp hơn thì bà Nhàn ở góc độ nào đấy vẫn thiên về cách sống cho riêng bản thân. Điều đáng nói nữa nằm ở cách thể hiện nhân vật của ba diễn viên NSƯT Trung Anh, Hồng Loan và Phương Nga. Xem họ diễn, ta cảm tưởng như chính họ đang kể lại câu chuyện của đời mình. 

Sự va chạm nhỏ nhặt dẫn tới những mâu thuẫn xóm giềng không hề xa lạ. Xem vở để tự nhìn lại mình và cân chỉnh cách sống cho tốt đẹp hơn chính là bài học giá trị mà các nghệ sỹ sáng tạo vở “Hàng xóm chung cư” muốn nói với khán giả.

 (Theo Hanoinet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác