Tái hiện ngụ ngôn La Fôngten

Chương trình ‘Ngụ ngôn La Phôngten’’ gồm những tiểu phẩm giới thiệu những giá trị thẩm mỹ đa chiều, từ múa hip hop đến điệu múa hông quen thuộc sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 13/6 và 14/6/2007 tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

Lấy tích truyện từ kho tàng văn học phong phú mà Ngụ ngôn La Phôngten là hiện thân, những tiểu phẩm này đem lại một bức tranh tuyệt vời về sức sống và sự đa dạng của nghệ thuật múa hiện nay . 

Những câu chuyện ngụ ngôn theo kiểu La Phôngten này không mấy thuận theo quan niệm thông thường, mặc dù tên chúng có vẻ như vậy. Múa không theo quy luật, mà người ta vẫn thích nó như thế.

Trong vở Cây Sồi và Cây Sậy, khán giả sẽ muốn bắt lấy để được giữ lại cái uyển chuyển tinh tế trong từng chuyển động nặng nề, cũng như trong từng chuyển động nhẹ bẫng, những chuyển động tạo nên ma lực cho chất hip hop của Mourad Merzouki.

Béatrice Massin, đúng như ‘’ luật của kẻ mạnh luôn thắng ‘’, tìm cách xiết sao cho thật chặt mối quan hệ giữa chú sói và chú cừu .

Ngụ ngôn không nằm trong ký ức của Herman Diephuis, ông là người Hà Lan, bởi vậy ông chọn cách lục vấn từng con chữ được viết trên giấy: những từ để ăn, để hát và để đốt cháy cho tới khi chỉ còn lại cái tinh thần là quan trọng : vậy thì, bây giờ hãy múa đi ! 

Mở đầu mỗi buổi tối sẽ là phần giới thiệu kết quả của cuộc gặp gỡ và làm việc của hai biên đạo múa của Pháp với những nghệ sỹ múa của Nhà hát nhạc vũ kịch với những ngẫu hứng lấy cảm hứng từ một truyện ngụ ngôn chọn lọc của La Phôngten.

 

Dominique Boivin : Sinh tại Mont Saint-Aignan năm 1952, Dominique Boivin là diễn viên múa và biên đạo của Pháp. Sau khi theo học múa cổ điển, ông học Carolyn Carlson và Alwin Nikolais tại Trung tâm múa đương đại quốc gia tại Angers.   Năm 1980, ông sang New York, tiếp tục theo học Merce Cunningham và Douglas Dunn.

Trở về Pháp năm 1981, ông thành lập đoàn múa riêng : Beau Geste (Động tác Đẹp).

Béatrice Massin : Con gái của hai nhà nghiên cứu âm nhạc Jean và Brigitte Massin, Béatric Massin là diễn viên và biên đạo chuyên về múa baroc.

Bà đã làm việc với Susan Buirge, rồi ngay từ năm 1983 bà đã ở trong đoàn Ris et Danceries (Thần Cười và Múa) của Francine Lancelot dès 1983.

Năm 1993, bà thành lập đoàn riêng, Fêtes Galantes (Những lễ hội vui vẻ), cùng với đoàn múa mỗi năm bà đều trình diễn một vở diễn mới. Kết gắn giữa múa baroc và múa đương đại, đó cũng là kết quả của những cảnh múa trong phim Le Roi Danse (Đức Vua nhảy múa) của Gérard Corbiau, năm 2000, trong đó bà vừa là diễn viên vừa là biên đạo.

(Theo TBV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác