Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: Tiếp tục “thắp lửa” nghệ thuật

Khán giả cả nước rất quen thuộc với vở cải lương Nghêu sò ốc hến cũng như rất ái mộ tài năng biểu diễn của NSƯT Thanh Điền (vai Quan Huyện) và NSƯT Thanh Kim Huệ (vai Thị Hến). Hiện đôi nghệ sĩ này đang thực hiện những cú đột phá mới không chỉ cho nghệ thuật cải lương mà còn cả lĩnh vực điện ảnh.

Thanh Điền - Thanh Kim HuệThanh Điền - Thanh Kim Huệ

Những cú đột phá mới

Thời gian qua, Thanh Điền “ phủ sóng” truyền hình với rất nhiều bộ phim dài tập: Nhịp đập trái tim, Cái bóng bên chồng và hiện tại là Gọi giấc mơ về, vai diễn nào cũng “ghi điểm” với khán giả. Anh cũng tái xuất sân khấu kịch với Chuyện miệt đồng (Nhà hát Kịch TP), Những người thích đùa (Nhà hát Bến Thành), Những khúc hát cuộc đời (Nhà hát Kịch 5B), sức hút vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào trên sân khấu kịch nói Kim Cương... Thanh Kim Huệ thì dành hết thời gian cho công việc sáng tác, đặc biệt là những vở cải lương nói về Phật.

Sau vở Tham thiền niệm Phật được đón nhận nồng nhiệt, chị và đạo diễn Xuân Phước vừa thực hiện tiếp vở Tiền thân Đức phật A Di Đà tặng chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn - TPHCM). Hai nghệ sĩ đảm nhận vai chính là Thanh Điền và Mộng Tuyền, sau hơn 25 năm, đôi nghệ sĩ này mới có dịp tái hợp. Thanh Kim Huệ cũng đã hoàn thành kịch bản phim Chuyện ông Bù dài 60 tập, đạo diễn Quách Hồ Ninh, Hãng phim Lasta sản xuất, sẽ bấm máy trong thời gian tới. Theo chị, mỗi tập phim có độ dài 10 phút, chỉ diễn bằng hành động, không có lời. Ông Bù này sau một tai nạn giao thông đã bị mất trí nhớ và làm những chuyện “trời ơi đất hỡi” có thể gây cho người khác sự khó chịu nhưng nó lại thấm đẫm tình nhân ái...

“Cặp bài trùng” của giai điệu quê hương

Chương trình Giai điệu quê hương do Công ty Lasta và HTV hợp tác thực hiện sẽ ra mắt khán giả trong tháng 9. Thanh Điền được mời làm tổng đạo diễn chương trình, Thanh Kim Huệ là soạn giả chính. Anh chị cho biết: “Đây là chương trình lễ hội ca cổ và dân ca được tổ chức theo phong cách hiện đại diễn ra mỗi tháng một lần được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 và 11 đài địa phương vào lúc 20 giờ 30 thứ năm tuần thứ hai của tháng. Chương trình đầu tiên trong tháng 9 sẽ diễn tại Cần Thơ. Trong lễ hội, khán giả có thể tham quan nhiều gian hàng để mua các sản phẩm được trưng bày đẹp mắt và hấp dẫn cũng như tham gia các trò chơi dân gian được thiết kế riêng cho lễ hội; khu vực ẩm thực tập trung nhiều món ăn, nước uống nổi tiếng của địa phương đó.

Đặc biệt được thưởng thức một chương trình ca cổ và dân ca tổng hợp với sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên hài nổi tiếng trong cả nước. Bên cạnh đó, còn giới thiệu những soạn giả đã góp phần vào sự bảo tồn và phát triển nghệ thuật cải lương trong những năm qua, thông qua đó kêu gọi các nhà hảo tâm cũng như trích một phần kinh phí đóng góp cho các soạn giả gặp khó khăn trong cuộc sống. Mỗi chương trình là một chủ đề như Ghen, Tình yêu đôi lứa, Tình mẹ, Cha... MC của chương trình do diễn viên điện ảnh Trí Quang, Như Phúc, Cao Minh Đạt, Thanh Thúy đảm nhận...”.

Có thể nói, đây là một chương trình mà Thanh Điền - Thanh Kim Huệ rất tâm đắc và dốc hết tâm sức viết kịch bản, dàn dựng trong nhiều tháng qua. Điều mong mỏi lớn nhất của anh chị thông qua chương trình này là đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với giới trẻ hơn nữa, đặc biệt là vực dậy nghệ thuật cải lương để nó được sống lại thời hoàng kim ngày nào...

(Theo NLĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác