Thanh Hoá: Liên hoan nghệ thuật ca trù lần thứ nhất – năm 2007

Chào mừng kỷ niệm 62 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh, tối 28-8, tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thành phố Thanh Hóa), Sở Văn hóa- Thông tin tỉnh phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức đêm Liên hoan nghệ thuật Ca trù toàn tỉnh lần thứ nhất- năm 2007.

Tiết mục hát lót với bài 'Sầm Sơn phong cảnh' do CLB Ca Trù - Dân ca Hạc Thành (TP Thanh Hóa) biểu diễn.Ảnh: Kim OanhTiết mục hát lót với bài 'Sầm Sơn phong cảnh' do CLB Ca Trù - Dân ca Hạc Thành (TP Thanh Hóa) biểu diễn.Ảnh: Kim Oanh

Tới dự, có đồng chí Vương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thành phố Thanh Hóa và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật ca trù trên địa bàn tỉnh.

Sau lời khai mạc của lãnh đạo Sở Văn hóa- Thông tin, các đại biểu và nghệ nhân tham gia liên hoan đã dâng hương tưởng niệm, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống của ngành văn hóa- thông tin (28-8-1945-28-8-2007). Tham gia đêm Liên hoan nghệ thuật Ca trù toàn tỉnh lần thứ nhất- năm 2007 có sự hội tụ đầy đủ các tay trống, ngón đàn, giọng hát tiêu biểu của các nghệ nhân tài danh đến từ các vùng miền trong tỉnh, với những tiết mục trình diễn độc đáo, hấp dẫn. Đặc biệt các khán giả được thưởng thức phần trình diễn đặc sắc trong tiết mục mở màn chào mừng đêm liên hoan của nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Kim (82 tuổi) ở xã Tế Lợi (Nông Cống) và nghệ nhân đàn đáy Ngô Trọng Bình (80 tuổi) thành phố Thanh Hóa.

50 đào nương, kép đàn đến từ 6 câu lạc bộ (CLB) Ca trù của các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Đông Sơn, Vĩnh Lộc, Hà Trung và thành phố Thanh Hóa, trong đó, nghệ nhân cao tuổi nhất (82 tuổi) và đào nương nhỏ tuổi nhất (9 tuổi) đem đến Liên hoan ca trù 17 tiết mục, với nhiều làn điệu phong phú như: hát ru, hát xẩm, hát nói, hát lót, hát phú..., phần nào đã minh họa lại 3 không gian trình diễn Ca trù, qua đó giúp đại biểu,  công chúng hình dung một cách đầy đủ nhất môi trường và loại hình diễn xướng của môn nghệ thuật độc đáo này, đó là Ca trù hát thờ, Ca trù hát chơi và Ca trù hát chúc hổ (hát cung đình).

Liên hoan nghệ thuật ca trù là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh các nghệ nhân ca trù, những người đã có công gìn giữ và truyền lại di sản văn hóa phi vật thể quý báu của dân tộc nói chung và người dân xứ Thanh nói riêng cho các thế hệ kế tục. 

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho đào nương nhỏ tuổi nhất đến từ CLB ca trù huyện Vĩnh Lộc, 3 giải A cho 3 ca nương xuất sắc đến từ CLB thành phố Thanh Hóa và huyện Hà Trung; 6 giải B và 9 giải C cho các ca nương, kép đàn thuộc 6 CLB ca trù trong tỉnh.

(Theo THO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác