Thi Tài năng Xiếc trẻ ba nước Đông Duơng 2009: Gợi mở những kế hoạch lâu dài trong đào tạo tài năng

Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ ba nước Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia 2009 vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Không chỉ là dịp giao lưu, học hỏi, cuộc thi đã góp phần phát hiện những nghệ sĩ trẻ triển vọng ngành xiếc của cả ba quốc gia.

Biểu diễn xiếc của Nhà hát xiếc TP Hồ Chí Minh.Biểu diễn xiếc của Nhà hát xiếc TP Hồ Chí Minh.

Xiếc không thiếu người tài

64 nghệ sĩ trẻ ở độ tuổi từ 16 đến 25 thuộc các đơn vị nghệ thuật ở ba quốc gia Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia đã có một cuộc so tài thật sự. Việt Nam có năm đoàn nghệ thuật với 13 tiết mục và 35 nghệ sĩ. CHDCND Lào có một đoàn nghệ thuật quốc gia với bốn tiết mục và 15 nghệ sĩ. Vương quốc Cam-pu-chia có bốn tiết mục và 15 nghệ sĩ dự thi. Ông Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam (TCNTX và TK Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá: "Cuộc thi đã đạt được một số mốc quan trọng mang tính lịch sử đối với ngành xiếc của cả ba nước. Xuất hiện những tài năng trẻ và họ đã tạo được những kỳ tích mới".

Qua các tiết mục cá nhân hoặc cặp đôi biểu diễn, các nghệ sĩ trẻ đã thể hiện những kỹ thuật, kỹ xảo rất phức tạp và được đồng nghiệp ghi nhận. Ðó là Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp trong Sức mạnh đôi tay, Mã Hoàng An, Nguyễn Thị Ðông trong Ðu giồng đầu (Ðoàn xiếc TP Hồ Chí Minh), Lưu Thị Hường trong tiết mục Dây dọc, Phạm Mạnh Hùng trong Ðứng tay cá nhân (Liên đoàn xiếc Việt Nam), Nguyễn Thị Hòa trong tiết mục Hương vị xứ dừa của Ðoàn xiếc nhân dân Long An, Phet-sa-môn, Keo-ma-ny trong Ðu dải lụa (Lào), Phon Cham-pi-xây, Vong Va-nắc trong Hình tượng nam nữ, Sang Ma-len trong Uốn dẻo, Ra-tha-na, Bo-un Sok heng trong Sức mạnh đôi tay (Cam-pu-chia). Nhưng điều đáng ghi nhận là cuộc thi xuất hiện những tiết mục xiếc được dàn dựng công phu với tập thể đông nghệ sĩ trẻ. Chính sự phối hợp tổng lực của tập thể đã tạo nên những kỹ thuật đẳng cấp đầy phức tạp và kỷ lục trong lịch sử ngành xiếc, đó là: Ðế trụ, Ngày hội Tây Nguyên (Trường trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Ðu siêu nhân (Liên đoàn xiếc Việt Nam), Ðu quăng lưới bật (Ðoàn xiếc Lào).

Tài năng trẻ rất cần đất dụng võ

Cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước được khởi xướng từ Trường TCNTX và TK Việt Nam, với mục đích nhìn nhận, đánh giá lại chất lượng và trình độ diễn viên các đơn vị xiếc chuyên nghiệp của ba nước, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, để có sự điều chỉnh cần thiết cho định hướng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần thúc đẩy nghệ thuật xiếc của cả ba nước phát triển chuyên nghiệp hơn.

Các tiết mục xiếc của hai nước bạn được các đạo diễn là các thầy giáo Việt Nam dàn dựng và tập luyện khi trở về nước đã được bổ sung ngay vào dàn kịch mục biểu diễn của đơn vị. Khi tới cuộc thi các tiết mục ấy đã củng cố hoàn thiện hơn rất nhiều từ âm nhạc, trang phục, nghệ thuật biểu diễn cho tới kỹ thuật, kỹ xảo làm cho tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. Có thể ghi nhận ở nhiều tiết mục giành giải cao của bạn như: Ðu quăng lưới bật, Tung hứng tập thể (Lào), Sức mạnh đôi tay (Cam-pu-chia). Nhìn vào thành tích mà hai đoàn xiếc bạn đạt được đã thể hiện rất rõ sự nỗ lực vươn lên của cá nhân nghệ sĩ cũng như tập thể cán bộ, nghệ sĩ của hai đoàn xiếc quốc gia Lào và Cam-pu-chia.

Làm sao để tiết mục xiếc đạt độ hoàn thiện cả về nghệ thuật và kỹ thuật, trình độ biểu diễn của diễn viên đạt độ tinh xảo và chính xác là cái đích của một tiết mục thành công và có vai trò đặc biệt quan trọng của người đạo diễn. Tại cuộc thi các đạo diễn được đánh giá cao là Nguyễn Quý Toại, Hoàng Minh Khánh, Nguyễn Tài Thảo. Tiết mục đoạt giải cao nhất Sức mạnh đôi tay của Ðoàn xiếc TP Hồ Chí Minh được bạn nghề "tâm phục khẩu phục" bởi đạo diễn đã giúp cho các nghệ sĩ trẻ có được những kỹ thuật biểu diễn giỏi cùng với sự tự tin, phóng khoáng tạo nên được một phong cách riêng rất hấp dẫn khán giả.

Lần đầu tiên các nghệ sĩ trẻ ngành xiếc đã có một sân chơi riêng để khẳng định vị trí của mình. Các nghệ sĩ trẻ ba nước mong muốn sẽ có các cuộc thi tiếp theo để nghệ sĩ trẻ được giao lưu, học hỏi và có thêm động lực để vươn tới những tìm tòi sáng tạo mới cho nền nghệ thuật xiếc nước nhà.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác