Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia

Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Vẫn là mái đình cong, những chú tễu sinh động, chiếc ao làng bên cây đa khóm trúc… một không gian nghệ thuật rối nước vô cùng độc đáo đã được tái hiện trong sân khấu chỉ rộng chưa đầy 5m2.
Một địa chỉ mới cho những người yêu nghệ thuật múa rối, đó là ngôi nhà trong ngõ chợ Khâm Thiên (Hà Nội) của nghệ sỹ Phan Thanh Liêm. Thay vì ô tô đưa du khách tới thẳng nhà hát múa rối, khi đến với không gian múa rối thu nhỏ của người nghệ sỹ này, khách phải đi bộ từ đường chính vào con ngõ nhỏ dài hun hút với những dây điện chằng chịt trên đầu. “Ngôi nhà rối” của nghệ sỹ Thanh Liêm ấn tượng từ ngay cửa ra vào...
Một bảo tàng rối nước thu nhỏ dần hiện ra trước mắt, theo từng bước chân người vào. Từ nhà trên xuống nhà dưới đâu đâu cũng là các đạo cụ biểu diễn. Từ chú Tễu bụng phệ với nét cười vô ưu cho đến những nàng tiên xiêm y rực rỡ sắc màu, từ chàng mục đồng thổi sáo đến những con rồng gỗ mềm mại uốn lượn.
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 2
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 3
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 4
Một bảo tàng rối nước thu nhỏ dần hiện ra trước mắt, theo từng bước chân người vào. Từ nhà trên xuống nhà dưới đâu đâu cũng là các đạo cụ biểu diễn.

Hấp dẫn hơn, ở đây, du khách sẽ được trò chuyện cùng những người đã tạo nên hình rối, chuyện rối xưa, rối nay, rối từ thủy đình của làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ, rối lên sân khấu và chu du khắp thế giới. Chính những câu chuyện kể, những hình ảnh thật đến mức có thể chạm tay vào từng con rối đã khiến du khách thích thú. Một không khí thân mật giữa người diễn và người xem, điều rất khó tìm thấy ở các nhà hát múa rối công lập, cũng là một trong những điểm quan trọng để hút khách.
Khác với thủy đình ở những nhà hát múa rối, thủy đình mini có thêm cây đa và khóm tre vàng. Lý giải cho tiểu cảnh ấy, anh Liêm nói anh còn muốn giới thiệu cả lịch sử và những nét đặc trưng của người Việt với bạn bè quốc tế. "Cây đa, bến nước sân đình” hay "tre vàng Thánh Gióng” đều là hình ảnh quen thuộc và ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt. Bởi vậy, ngoài việc biểu diễn các trò, anh còn muốn quảng bá văn hóa Việt Nam.
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 5
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 6
Những con rối với tạo hình độc đáo

Con rối của anh cũng được thiết kế theo cách rất riêng. Bình thường một con rối nước được thiết kế có đế bằng gỗ cùng các phụ kiện lắp ghép bên trong nên rất nặng. Người điều khiển cần có sức khỏe và tập trung để di chuyển con rối uyển chuyển, nhịp nhàng, đôi khi phải 2-3 người mới điều khiển được một con. Riêng với con rối của anh Liêm, đế được gắn bằng cao su nên rất nhẹ, một lúc có thể điều khiển 2 con rối, thậm chí cả đội hình múa gồm 8 cô tiên. Với sáng tạo ấy, anh có thể một mình 'chiến đấu' với các buổi biểu diễn lưu động trong nước và có khi vi vu sang tận trời Tây.
Sân khấu bé xíu, chỗ ngồi cũng chỉ có 21 ghế nhưng để có thể biểu diễn trong 30 phút hoàn hảo là cả một thời gian chuẩn bị khá công phu. Anh Liêm chia sẻ,  mỗi lần ra vở mới, anh phải vẽ toàn bộ rối mới. Trước khi lên biểu diễn, người nghệ sĩ cũng phải kiểm tra toàn bộ các con rối xem có trục trặc gì không, dây thép có bị lỏng, đứt gãy hay không.
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 7
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 8
Những khán giả nước ngoài bị cuốn hút bởi những màn rối nước vô cùng độc đáo và mới lạ.

Không những được xem ở cự li gần, được sờ nắn vào các con rối, được tô vẽ thêm những nét trẻ thơ của các em nhỏ nên con rối mà mình yêu thích, các em còn được trải nghiệm cách điểu khiển con rối như thế nào, được nhảy vào “thủy đình” thu nhỏ vùng vẫy cũng những chú tễu, con trâu…
Các tích truyện được đem đi biểu diễn không đơn thuần là những tích kinh điển, đã diễn đi diễn lại nhiều lần trên các sân khấu rồi nước mà anh đã cải tiến mang tính thời sự hơn rất nhiều. Ví như truyện Chú Tễu kể chuyện biển Đông, Bé bảo vệ môi trường, Bé học luật giao thông,...
Thưởng thức nghệ thuật rối nước… tại gia - ảnh 9
Những buổi nói chuyện thân thiết ngoài giờ diễn khiến du khách thích thú

Chú Tễu kể chuyện biển Đông công diễn hồi năm ngoái đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi của những bậc phụ huynh cho con đi xem và ngay cả khách nước ngoài cũng 'mê tít'.  Theo anh Liêm, đó là một cách truyền tải dễ hiểu để giúp khán giả nhí nhận thức được chủ quyền biển đảo.
Nghệ sỹ Thanh Liêm chia sẻ: “Mở không gian biểu diễn múa rối tại nhà tốn rất nhiều công sức và cả sự hy sinh. Gia đình tôi đã nhường toàn bộ không gian sống cho sân khấu múa rối thu nhỏ. Nhưng nhìn các vị khách đến với nghệ thuật rối nước trong tâm trạng hồ hởi và vui vẻ, tôi thấy mình đã đúng khi chọn hướng đi làm du lịch tại nhà để bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này. Trong tương lai, tôi sẽ không cần đến việc thuê mặt bằng ở chỗ khác mà vẫn sẽ là ngôi nhà ở sâu trong ngõ của mình để tiếp tục nghiệp diễn”. 
CN
Ảnh: Internet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác